Bài viết từ https://bepmina.vn
Canh dưa thịt bò là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, nhất là trong những ngày mưa hay những ngày thời tiết hơi se lạnh một chút. Chỉ cần một bát canh thịt bò nấu với dưa chua là phải đánh bay mấy bát cơm chứ chẳng đùa. Mình thích nấu bằng phần thịt gân hoặc dẻ sườn vì khi nấu lâu một chút, chúng mềm giòn sừn sựt, ăn ngon không bị khô xác. Cái vị mềm thơm của thịt bò quyện trong mùi thơm, chua dịu của dưa cải, ngọt thanh của cà chua sao nó lại hợp đến lạ. Bây giờ cùng vào bếp học cách nấu canh dưa bò đơn giản mà ngon nhé.
XEM THÊM CÁC MÓN CANH NGON
Nguyên liệu nấu canh dưa bò
- Thịt bò: 400g
- Dưa cải chua: 300g
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành lá
- Gia vị: muối, mắm, dầu hào, bột nêm, tiêu xay, ngũ vị hương….
Để nấu canh dưa bò ngon, bạn có thể sử dụng phần dẻ sườn bò, thịt bắp, diềm thăn đều được. Mình thích dùng phần thịt có lẫn với gân, khi nấu ăn có độ mềm giòn, không bị khô xác sẽ ngon hơn.
Cách nấu canh dưa bò
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa với nước muối loãng cho sạch hết máu đỏ sẽ giúp khử mùi tanh của thịt hiệu quả. Bạn có thể dùng rượu gừng để bóp rửa cũng có tác dụng khử mùi ngai ngái của thịt. Rửa lại thịt cho sạch rồi dùng giấy ăn thấm ráo nước. Thái thịt bò thành miếng vừa ăn. Với món canh dưa bò, thịt bò thái sẽ dày hơn bò xào nhưng sẽ nhỏ hơn thịt bò kho nhé.
Dưa cải chua chọn loại loại cải bẹ, không dùng dưa cải củ. Dưa vàng và chín kĩ, có vị chua nhẹ thì ngon hơn loại dưa muối xổi, cũng không chọn loại dưa muối đã quá kĩ ăn có vị hơi khú. Bạn rửa dưa cải với nước cho bớt vị mặn và chua rồi để ráo nước.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau
Tỏi, gừng, hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào bát, ướp với 1/2 tỏi băm, 1/2 gừng băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1/4 thìa tiêu xay, 1/2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu ăn. Trộn đều rồi để ướp thịt ít nhất 20 phút.
Nấu canh dưa gân bò
- Cho 2 thìa cơm dầu ăn vào nồi làm nóng, phi thơm phần gừng tỏi còn lại. Cho thịt bò đã ướp vào nồi, xào đều tay đến khi thịt bò săn lại. Cho nước vào, ước chừng đủ lượng canh cần dùng. Khi nồi thịt bò sôi, dùng muôi hớt bỏ bọt để thịt được thơm hơn. Hạ nhỏ lửa, nấu liu riu 30 phút cho thịt bò mềm.
- Cho 2 thìa cơm dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím. Cho cà chua vào xào nhanh 30s thì cho dưa cải chua vào đảo cùng. Nêm vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm cho đậm vị hơn. Xào 3-4 phút cho dưa mềm sẽ ngon hơn.
- Cho cà chua và dưa chua xào vào nồi thịt bò, thêm vài lát ớt cho có vị cay. Nấu sôi nhỏ lửa thêm 15 phút để các nguyên liệu chín mềm thấm vị. Nếu không thích canh có váng dầu quá nhiều thì bạn dùng muôi hớt bỏ nhé. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình. Đừng quên cho thêm vào 1 thìa nước mắm khi gần được sẽ giúp món canh dậy mùi thơm hơn.
- Cho hành lá vào nồi canh dưa bò rồi tắt bếp.
Canh thịt bò nấu dưa chua thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của dưa cải muối chua, nước canh trong và chua thanh dịu, thịt bò mềm thơm và ngọt đậm đà. Món canh dưa chua bò rất dễ ăn, không bị ngán, thích hợp cho cả ngày hè và ngày đông.
Ngoài cách nấu canh dưa bò thì bạn có thể làm món bò xào dưa, canh dưa bò nấu lạc cũng rất ngon. Lưu lại công thức và trổ tài chế biến ngay bạn nhé. Chúc các bạn thành công!
Cách nấu canh dưa bò
- 400g thịt bò (gân bò, dẻ sườn bò, diềm thăn)
- 300g dưa cải muối chua
- 2 quả cà chua
- hành lá
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: muối, mắm, dầu hào, bột nêm, tiêu xay, ngũ vị hương….
- Thịt bò rửa nước muối hoặc nước rượu gừng để khử mùi. Rửa sạch rồi thấm cho ráo nước. Thái thịt thành miếng vừa ăn
- Dưa cải chua rửa qua để bớt mặn và bớt chua. Vắt bớt cho ráo nước
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
- Tỏi, hành, gừng bóc vỏ băm nhỏ
- Cho thịt bò vào bát, ướp với 1/2 tỏi băm, 1/2 gừng băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1/4 thìa tiêu xay, 1/2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu ăn. Trộn đều rồi để ướp thịt ít nhất 20 phút.
- Phi thơm 1/2 phần gừng, tỏi cho thơm. CHo thịt bò vào xào săn thì đổ xâm xấp nước vào, nấu 30 phút cho bò mềm
- Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào 30s rồi cho dưa vào xào cùng. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm cho đậm vị
- Cho dưa cải và cà chua vào nồi thịt bò, nêm lại gia vị cho vừa miệng. Nấu nhỏ lửa thêm 15 phút
- Thêm hành lá vào rồi tắt bếp
HỌC THÊM MÓN NGON VỚI THỊT BÒ
Trả lời