Hướng dẫn cách nấu canh cua rau đay ngon, ngọt mát lại bổ dưỡng. Thịt cua đóng thành từng tảng, riêu thơm ngậy, nước canh ngọt thanh, rau xanh mướt.
Bài viết từ https://bepmina.vn
Canh cua rau đay, thịt rang cháy cạnh, cà muối là những món ăn đơn giản thường gặp trong mâm cơm mùa hè của người dân miền Bắc. Những món ăn dân giã ấy vậy mà ngon đến lạ, lại còn thanh mát rất dễ ăn trong ngày nắng nóng. Canh cua không chỉ ngon, thanh mát mà còn cung cấp nguồn canxi, đạm và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cùng học cách nấu canh cua rau đay với Bếp Mina ngay bây giờ nhé.
Nội dung
Nguyên liệu nấu canh cua rau đay
- Cua đồng: 300g
- Rau đay: 1 mớ non
- Hành tím: 1 củ
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, mắm, bột canh, bột nêm….
Ảnh @Thuuyen
Cách nấu canh cua rau đay
Sơ chế và giã cua đồng
Nhiều bà nội trợ không có nhiều thời gian và ngại công đoạn giã cua lích kích, sợ bắn vào người nên thường sẽ mua cua xay sẵn tại siêu thị hay chợ. Dù mất chút thời gian nhưng tự tay lựa chọn những con cua tươi ngon, làm sạch rồi giã cua sẽ cho những bát canh ngon, riêu thơm béo hấp dẫn.
Cua sống trong bùn nên khá bẩn, bạn phải sơ chế cho thật sạch. Hãy cho cua vào chậu nước, dùng đũa khuấy theo một chiều nhiều lần để cua nhả hết bùn đất nhanh chóng. Rửa cua đến khi nào nước không còn đục nữa là được.
Ảnh @Thuuyen
Bạn bỏ yếm cua, tách riêng phần mai cua và thịt. Dùng tăm nhọn gạn lấy gạch cua nằm bên trong mai để riêng ra bát.
Cua giã tay trong cối sẽ ngon hơn là xay bằng máy. Tùy điều kiện mà bạn chọn xay hay giã cua nhé. Khi giã cua, cho thêm vài hạt muối vào sẽ không bị bắn và thịt cua sẽ đóng thành tảng khi nấu. Giã cua đến khi nhuyễn, dẻo mịn là được.
Cho một lượng nước vào cua vừa giã, dùng tay bóp nhẹ để thịt cua tan ra hết. Lọc nước cua qua rây 2-3 để loại bỏ phần bã. Đôi khi thịt cua hay bị mắc dính lại nơi rây nên bạn có thể dùng cách để nước cua cho lắng rồi lọc lấy nước thịt nhé.
Sơ chế nguyên liệu khác
Rau đay chọn những mớ rau non, mới hái còn tươi mới, không bị sâu. Nhặt lấy phần cọng non, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, thái nhỏ rau đay.
Nhiều người sợ ăn rau đay vì chúng hơi nhớt khi nấu. Tuy nhiên, chính nhờ chất nhớt này mà rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp thanh lọc, đào thải độc tố nhanh chóng. Lá đay rất giàu vitamin E, A và C, đây là những chất oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, cải thiện thị lực.
Nấu canh cua rau đay
– Phần nước lọc cua vừa rồi bạn cho thêm vào 1 thìa cafe muối tinh, khuấy đều. Nhấc lên bếp đun ở lửa vừa. Bước này khá quan trọng, quyết định bát canh của bạn có ngon hay không, thịt cua có đóng thành tảng hay không. Trong quá trình đun bạn hãy mở vung, chỉ khuấy nhẹ lúc đầu để thịt cua không bị bén nồi. Khi nước bắt đầu lăn tăn sôi, cần canh lửa cẩn thận và tuyệt đối không được khuấy. Thịt cua sẽ từ từ nổi lên và đóng thành từng tảng. Bạn để nhỏ lửa 1 phút cho thịt cua chín sau đó dùng muôi múc thịt để riêng ra bát.
– Thả rau đay vào nồi canh. Nêm gia vị bột canh, bột nêm cho vừa miệng. Khi canh sôi bùng trở lại, rau chín thì tắt bếp
– Phi thơm hành tím băm, cho gạch cua vào chưng. Nêm xíu nước mắm, bột nêm cho đậm đà hơn
Cuối cùng, múc canh cua rau đay ra bát. Cho thịt cua và gạch cua đã chưng lên trên.
Ảnh @Thuuyen
Canh cua rau đay thành phẩm có thịt cua đóng thành tảng, gạch cua béo vàng ươm dậy mùi thơm, rau xanh mướt, nước canh trong ngọt thanh. Những ngày mùa hè nóng nực, chỉ cần bát canh cua với mấy quả cà pháo muối vừa dân giã mà lại ngon miệng, dễ ăn.
Lưu ý khi nấu canh cua rau đay
– Ngoài rau đay, bạn có thể kết hợp thêm rau mồng tơi cùng mướp hương cũng rất hấp dẫn.
– Nên chọn cua đồng, chọn những con cua khỏe, chạy nhanh, đủ chân đủ càng
– Ăn cua vào đầu tháng và cuối tháng âm lịch sẽ chắc ngon. Cua vào ngày rằm, cua thay vỏ nên ốm, thịt không ngon.
Canh cua rau đay
- 300g cua đồng
- 1 mớ rau đay
- 1 củ hành tím
- Gia vị: muối, mắm, bột nêm...
- Cua đồng làm sạch, bóc bỏ yếm. Tách mai và thịt riêng, gạn lấy gạch cua cho ra bát. Cho thịt cua vào cối giã cùng xíu muối tinh cho nhuyễn
- Cho nước vào, bóp để thịt cua tan hết. Lọc 2-3 lần để loại bỏ hết cặn.
- Rau đay nhặt cọng non, rửa sạch rồi thái nhỏ
- Cho xíu muối vào nước lọc cua, khuấy đều. Nhấc lên bếp đun nhỏ lửa. Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, thịt cua sẽ nổi lên và đóng thành từng tảng. Để 1-2 phút cho thịt cua chín thì vớt ra bát để riêng
- Thả rau đay vào nồi, nêm gia vị vừa ăn
- Phi thơm hành tím, cho gạch cua vào chưng. Nêm nước mắm, bột nêm cho đậm đà
- Múc canh cua rau đay ra bát. Thêm thịt cua và gạch cua chưng lên và thưởng thức.
HỌC THÊM CÁC MÓN CANH
Trả lời