Canh khoai mỡ nấu tôm dẻo thơm, ngọt vị tự nhiên của tôm tươi, thơm của rau ngổ tất cả hòa quyện nên món canh ngon không thể chối từ. Bí quyết nấu canh khoai mỡ như thế nào không bị sượng? Khám phá ngay dưới đây nhé.
Khoai mỡ là một loại cây thân leo và ăn củ còn có tên gọi khác là củ mỡ, khoai vạc… Về kích thước, củ khoai mỡ sẽ to hơn củ khoai lang, phình to, vỏ bên ngoài đen và sần sùi, nhiều rễ. Bên trong ruột khoai mỡ có màu tím đặc trưng. Một số loại sẽ có màu tím nhạt cho đến màu trắng được gọi là khoai mỡ trắng.
Có nhiều cách chế biến khoai mỡ như làm bánh, luộc hay phổ biến nhất là canh khoai mỡ thịt bằm, canh khoai mỡ nấu tôm. Khoai mỡ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào. Nó còn là nguồn cung cấp vitamin C, nattri, axit béo,… Chất anthocyanins trong khoai mỡ hỗ trợ giảm huyết áp và có khả năng chống viêm hiệu quả cũng như hỗ trợ chống lại bệnh tiểu đường.
Nguyên liệu nấu canh khoai mỡ
- Khoai mỡ: 400g
- Tôm tươi: 200g
- Hành tím: 1 củ
- Mùi tàu, rau ngổ
- Gia vị thông dụng: mắm, muối, tiêu, bột nêm
Cách làm canh khoai mỡ nấu tôm
Mỗi người sẽ có cách nấu canh khoai mỡ khác nhau nhưng bí quyết chung để canh khoai mỡ không bị sượng là phải nạo nhuyễn khoai mỡ chứ không được thái miếng nhé. Mình thích sử dụng khoai mỡ tím hơn khoai mỡ trắng vì chúng dẻo thơm hơn và khi nấu có màu tím đẹp mắt hơn. Cách nấu canh khoai mỡ nấu tôm sẽ được hướng dẫn chi tiết các bước dưới đây nhé.
1. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu rồi rút chỉ đen nơi sống lưng. Rửa tôm cùng với nước muối loãng cho sạch mùi tanh rồi thấm cho ráo nước. Bạn có thể thái nhỏ tôm hoặc đem bằm cho nhuyễn.
2. Ướp tôm cùng xíu một nêm và tiêu xay cho đậm vị hơn
3. Khoai mỡ rửa sạch đất cát bên ngoài rồi gọt vỏ. Bạn rửa khoai mỡ với nước muối loãng cho sạch bớt nhựa và nhớt. Tiếp đó cùng dao hoặc một cái thìa để nạo khoai mỡ. Lưu ý bạn nên đeo bao tay để tránh nhựa dính vào sẽ gây ngứa nhé.
4. Hành tím băm nhỏ. Mùi tau, rau ngổ rửa sạch rồi thái nhỏ
5. Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm. Tiếp đó cho tôm vào xào săn lại thì đổ nước vào đủ lượng canh dùng cho cả nhà.
6. Canh sôi thì thả khoai mỡ đã nạo vào nồi, khuấy cho khoai tan đều và không bị vón cục. Bạn nên gia vị muối, bột nêm cho vừa miệng. Nấu canh sôi nhỏ lửa 4-5 phút đẻ khoai mỡ chín mềm.
7. Múc canh khoai mỡ nấu tôm ra bát. Rắc thêm mùi tàu, rau ngổ cho thơm rồi thưởng thức.
Thành phẩm canh khoai mỡ nấu tôm phải có độ sệt vừa phải, không được đặc quá cũng không được loãng quá. Bát canh nóng hổi có màu tím nhạt đẹp mắt, khoai ăn dẻo dẻo bùi bùi, tôm ngọt vị tự nhiên. Món canh này ăn lúc nóng là ngon nhất. Ngoài sử dụng tôm tươi, bạn có thể dùng tôm khô nhưng cần phải ngâm mềm tôm rồi mới đem nấu nhé.
Hi vọng với món canh khoai mỡ nấu tôm mà Bếp Mina vừa chia sẻ, bạn có thêm những gợi ý cho bữa cơm gia đình. Theo dõi Bếp Mina để học thêm công thức món ngon mỗi ngày bạn nhé.
Canh Khoai Mỡ Nấu Tôm
- 400g khoai mỡ
- 200g tôm tươi
- 1 củ hành tím
- Mùi tàu, rau ngổ
- Gia vị thông dụng: mắm, muối, tiêu, bột nêm
- Tôm bóc lấy nõn, rửa sạch rồi bằm nhuyễn. Ướp tôm cùng xíu nước mắm, bột nêm, tiêu xay
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng thìa nạo nhuyễn
- Hành tím băm nhỏ. Rau mùi tàu, ngổ rửa sạch rồi thái nhỏ
- Phi thơm hành tím, cho tôm vào xào săn rồi thêm nước canh vào đun sôi
- Thả khoai mỡ vào nồi canh, khuấy cho tan đều. Nêm gia vị muối, bột nêm cho vừa miệng. Canh sôi 5 phút là khoai mỡ chín
- Múc canh khoai mỡ nấu tôm ra bát. Thêm ngổ, mùi tàu lên trên rồi thưởng thức nóng.
Trả lời