Thịt bò xào măng chua hay thịt bò xào măng nứa là món ăn rất được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Thịt bò mềm ngọt trong khi măng lại giòn giòn, chua chua thêm chút mùi thơm của lá lốt.
Măng nứa là thực phẩm rất giàu chất xơ mà hàm lượng chất béo, chất đường cực kỳ thấp, chúng rất tốt trong việc hỗ trợ tiêu hóa, phòng chống bệnh béo phì. Ngoài ra, măng còn được coi là một trong những loại thực phẩm phòng chống ung thư. Thịt bò xào măng là sự kết hợp tuyệt vời, không chỉ là món ăn cơm mà còn là mồi nhậu cực bén cho các ông chồng.
Nguyên liệu làm thịt bò xào măng
- Thịt bò bắp hoặc bò thăn: 300g
- Măng nứa: 500g
- Tỏi: 1-2 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Lá lốt, hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị: dầu hào, muối, bột nêm, tiêu xay, muối…
Với món thịt bò xào măng, bạn nên chọn loại măng nứa tươi được bán tại các chợ thực phẩm hay siêu thị. Măng củ cũng có thể dùng làm món xào được nhưng sẽ không ngon bằng, nó thích hợp cho các món hầm canh hơn.
Cách làm thịt bò xào măng chua
Sơ chế và ướp thịt bò
– Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ sẫm, màu sắc sáng bóng đồng đều, mỡ màu vàng nhạt. Thớ thịt bò mềm và nhỏ thì nên mua vì đây là những miếng thịt ngon mềm, không bị dai. Thịt bò rửa với nước muối loãng giúp khử mùi hôi cũng như làm sạch bẩn hiệu quả. Rửa miếng bò sạch rồi dùng khăn giấy thấm cho miếng thịt ráo
– Thái thịt bò ngang thớ thành những miếng mỏng nhưng không bị nát. Nếu là thịt bò tươi khi thái, cảm giác miếng thịt rất là dẻo
– Ướp thịt bò với 1/2 tỏi băm, gừng băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1/4 thìa tiêu xay, 1 thìa dầu ăn. Dầu ăn và dầu hào rất thích hợp để ướp thịt bò, làm miếng bò được mềm khi xào.
Sơ chế măng nứa
Măng nứa mà bạn mua là loại đã được luộc qua, vì người nông dân đi hái măng tươi trong rừng về phải bóc vỏ và luộc qua rồi mới đem bán thì mới để được lâu. Tuy vậy, măng tươi chứa acid xyanhydric dễ gây ra ngộ độc nếu như không chế biến kỹ vì thế bạn vẫn phải luộc 2-3 lần trước khi đem xào để loại bỏ hết độc tố trong măng.
Măng rửa cho sạch. Sau đó dùng tay tước nhỏ hoặc dùng dao thái nhỏ theo chiều dọc
Cho măng vào nồi, thêm 1 thìa nhỏ muối hạt và đổ ngập nước. Luộc măng sôi khoảng 10 phút. Lưu ý trong quá trình luộc, phải mở vung để độc tố bay hết ra ngoài. Luộc xong măng thì đem xả dưới nước rửa lại rồi cho vào nồi luộc tiếp. Bạn luộc măng 2-3 lần nhé. Măng sau khi luộc xong đem rửa lại cho sạch rồi để ráo nước.
Xào thịt bò với măng
Để thịt bò xào măng chua được thấm gia vị đậm đà thì bạn phải xào riêng bò và măng rồi mới kết hợp chúng lại với nhau.
Đầu tiên, cho một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm 1/2 chỗ tỏi băm còn lại. Cho thịt bò vào xào ở lớn, bạn nhớ đảo đều và nhanh tay để thịt bò không bị dai và không bị ra nước. Xào đến khi thịt bò chín tới, miếng thịt chuyển từ đỏ sẫm sang hơi hồng là được. Trút thịt bò ra đĩa để riêng.
CHo thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm nốt chỗ tỏi băm còn lại. Cho măng chua vào xào 2-3 phút đến khi măng đã thấm đều dầu thì mới nêm gia vị, gồm 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, xíu bột canh hoặc nêm nếm theo khẩu vị gia đình. Xào thêm 2-3 phút đến khi măng chín và ngấm gia vị.
Cho thịt bò vào cùng với măng, đảo đều cho chúng thấm đều hòa quyện. Xào thêm khoảng 2 phút, nêm nếm lại gia vị.
Hành lá, lá lốt rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho vào chảo thịt bò xào măng đảo đều rồi tắt bếp. Cho bò xào măng chua ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay cho dậy mùi thơm.
Thành phẩm thịt bò xào măng chua có mùi thơm hấp dẫn. Miếng thịt bò mềm ngọt không bị dai. Măng ăn giòn, vị ngọt của măng tươi xen lẫn chút vị chua chua. Mùi thơm của tỏi, lá lốt, tiêu càng làm món ăn thêm hấp dẫn.
Thịt bò xào măng
- 300g thịt bò
- 500g măng nứa
- 1-2 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- Hành lá, lá lốt
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm, dầu hào...
- Thịt bò thái miếng mỏng. Ướp thịt bò với 1/2 tỏi băm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1/4 thìa tiêu xay
- Măng xé nhỏ hoặc dùng dao thái nhỏ theo chiều dọc
- Cho măng vào nồi luộc 2-3 lần với xíu muối hạt. Khi luộc nhớ mở vung để thải hết độc tố trong măng. Rửa lại măng cho sạch rồi để ráo
- Phi thơm 1/2 tỏi băm còn lại. CHo thịt bò vào xào lửa to, xào nhanh tay để bò không bị dai. Thịt bò chín tới thì trút ra đĩa để riêng
- Phi thơm nốt tỏi băm, cho măng vào xào. Nêm gia vị dầu hào, bột canh, bột nêm. Xào 4-5 phút cho măng chín
- Cho thịt bò vào xào cùng măng thêm khoảng 2 phút
- Thêm hành lá, lá lốt đảo đều
- CHo thịt bò xào măng ra đĩa, rắc chút tiêu xay cho dậy mùi thơm
Trả lời