Canh sườn chua nấu dứa thanh mát là lựa chọn hàng đầu cho bữa cơm ngày hè. Bát canh sườn với vị ngọt đậm đà của sườn non, chua dịu của dứa như xua tan đi cái nắng nóng.
Bài viết từ https://bepmina.vn
Canh sườn chua nấu dứa
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sườn non: 400g
- Hành tím: 2 củ
- Dứa: 1/2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá, mùi tàu
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm….
Nguyên liệu nấu canh sườn chua với dứa khá đơn giản, toàn những thứ quen thuộc mà làm nên bát canh mang hương vị mùa hè. Sự kết hợp tuyệt vời giữa sườn non ngọt đậm đà với chua thanh của dứa chín, ngọt dịu của cà chua rất thích hợp cho mâm cơm ngày hè.
Khi lựa chọn sườn bạn nên mua sườn non sẽ mềm và nhiều thịt hơn. Sườn non có đoạn sụn ngắn, phần xương nhỏ dẹt, thịt nhiều. Sườn non có một lớp mỡ mỏng bao quanh miếng thịt nên khi chế biến có độ mềm và béo vừa phải, không sợ bị khô xác quá.
Cách nấu canh sườn chua với dứa
- Sườn non chặt thành từng đoạn ngắn vừa ăn. Rửa sườn bằng nước muối loãng hoặc nước rượu gạo để khử mùi hôi, phải rửa kĩ cho hết máu đỏ. Cho sườn vào nồi, thêm củ hành tím và xíu muối tinh rồi chần sườn 3-4 phút để ra hết bọt bẩn. Rửa lại sườn non cho sạch rồi để ráo nước.
- Ướp sườn với nước cốt hành tím băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm và 1.2 thìa tiêu xay trong 20 phút cho sườn ngấm đậm đà hơn
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái thành từng miếng nhỏ. Cà chua bổ múi cau. Hành lá, mùi tàu rửa sạch rồi thái nhỏ
- Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm phần xác hành tím rồi cho sườn vào xào. Đảo đều tay để sườn không bị cháy. Khi sườn đã săn lại thì cho cà chua và dứa vào xào cùng.
- Thêm nước vào nồi canh, ước chừng đủ canh cần dùng. Khi nồi canh sôi, dùng muôi hớt bỏ bọt thường xuyên để nước canh được trong và thơm hơn
- Nêm gia vị muối, bột nêm, bột ngọt cho vừa khẩu vị gia đình. Hạ nhỏ lửa, nấu canh sôi trong 20-25 phút đến khi sườn mềm. Vì sườn non khá nhanh mềm nên bạn không cần ninh quá lâu đâu nhé.
- Thêm vào 1/2 thìa nước mắm để canh dậy mùi thơm. Cho hành lá, mùi tàu vào rồi tắt bếp.
- Múc canh sườn chua nấu dứa ra bát. Thưởng thức nóng hay nguội đều ngon.
Một số cách nấu canh sườn chua khác
Canh sườn chua nấu sấu
Canh sườn chua nấu sấu là món ăn quen thuộc của người dân Hà Nội mỗi khi hè về. Tranh thủ mùa sấu, nhà nào cũng trữ đông vài cân để nấu canh chua hay om vịt đều ngon. Những ngày thời tiết oi bức, bát canh chua dịu, ngọt thanh luôn là lựa chọn hàng đầu cho bữa cơm gia đình.
Cách nấu canh sườn chua sấu cũng khá đơn giản. Sườn non được sơ chế sạch rồi ướp cùng chút gia vị muối, tiêu cho đậm vị. Xào sườn săn lại rồi cho nước vào đủ lượng canh. Ninh sườn 15-20 phút đến khi sườn chín mềm. Lúc này, cho thêm cà chua thái cau và sấu gọt vỏ vào ninh cùng thêm 10 phút, nêm gia vị chua vừa miệng. Sấu bạn cho ra bát, dầm nhuyễn rồi cho trở lại nồi canh. Cuối cùng thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Canh sườn chua dọc mùng
Nếu đã chán ăn cơm, chị em có thể nấu canh sườn chua dọc mùng này ăn cùng bún trắng cũng rất ngon. Dọc mùng sau khi tước vỏ, thái vát mỏng cần đem bóp với thìa muối trắng thì khi ăn sẽ không bị ngứa nhé.
Canh sườn chua giá đỗ
Cũng là một cách nấu canh sườn chua, sử dụng dứa và cà chua nhưng cho thêm giá đỗ vào bước cuối cùng để món ăn thêm vị. Giá đỗ giòn, vị ngọt nhẹ, có tính thanh nhiệt giải độc và có nhiều khoáng chất cần thiết nên cũng rất được ưa chuộng trong chế biến.
Canh sườn chua nấu me
Nếu như người miền Bắc hay dùng sấu để tạo vị chua cho món ăn thì người miền Trung và Nam lại thay bằng quả me chua. Có thể dùng me tươi hay mứt me cục đều được.
Canh sườn nấu dưa chua
Kết hợp sườn non với dưa cải muối chua cũng là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn ngày hè. Dưa chua phải được rửa qua cho bớt mặn và bớt chua rồi mới đem chế biến nhé. Bạn đừng quên sử dụng cà chua để tạo màu cho món canh nhé.
Trên đây là những cách nấu canh sườn chua đơn giản mà thanh mát, chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn. Đừng bỏ qua món canh này trong bữa cơm ngày hè bạn nhé. Chúc các bạn thành công!
Canh sườn chua nấu dứa
- 400g sườn non
- 1/2 quả dứa
- 2 quả cà chua
- 2 củ hành tím
- Hành lá, mùi tàu
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm....
- Sườn non chặt đoạn ngắn, rửa với muối loãng. Chần sườn 3-4 phút cho sạch, rửa lại rồi để ráo nước.
- Ươp sườn với nước cốt hành tím, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu
- Dứa thái nhỏ. Cà chua thái múi cau. Hành lá thái nhỏ
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm xác hành tím. Cho sườn vào xào săn thì cho dứa và cà chua vào xào cùng.
- Cho nước vào đủ canh cần dùng. Canh sôi thì hớt bỏ bọt, nêm gia vị vừa ăn
- Nấu canh nhỏ lửa 20 phút đến khi sườn chín mềm. Thêm hành lám mùi tàu rồi tắt bếp.
HỌC THÊM CÁC MÓN CANH RAU
Trả lời