Gỏi bắp bò ngũ sắc bắt mắt, miếng bò mềm ngọt cùng rau củ giòn giòn quyện trong nước sốt chua ngọt hài hòa vừa ngon lại dễ ăn, chống ngán hiệu quả cho những bữa cơm ngày hè. Cách làm gỏi bò ngũ sắc sẽ được hướng dẫn chi tiết nhất dưới đây.
Gỏi/ nộm là món ăn rất được ưa chuộng vào những ngày hè, thời tiết nắng nóng nên những món chua ngọt dễ ăn, càng nhiều rau xanh lại càng tốt. Ngoài những món gỏi quen thuộc như gỏi gà hành tây, gỏi gà bắp chuối, gỏi gà bắp cải, nộm tai heo dưa chuột, gỏi sứa… thì hôm nay bạn hãy thử với món gỏi bắp bò ngũ sắc xem sao nhé. Gọi là ngũ sắc bởi món gỏi kết hợp nhiều loại rau củ khác nhau trông thật bắt mắt. Phần rau củ này bạn có thể thoải mái biến tấu, nói chung trong tủ lạnh có sẵn gì dùng nấy, không nhất thiết phải là 5 loại hay bao nhiêu loại rau củ đâu nhé. Bây giờ, cùng Bếp Mina bắt tay thực hiện cách làm gỏi bắp bò ngũ sắc nhé.
Nguyên liệu làm gỏi bò ngũ sắc
- Bắp bò: 500g
- Hành tây trắng: 1 củ nhỏ
- Hành tây tím: 1 củ nhỏ
- Gừng: 1 nhánh
- Sả: 2 cây
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt cay: 1-2 quả
- Ớt sừng: 1 quả
- Lạc rang: 1/2 bát con
- Chanh, quất
- Rau thơm các loại: mùi, húng bạc hà…
- Gia vị thông thường: mắm, muối, bột nêm, đường…
Để có món gỏi bò ngũ sắc ngon nhất thì trước tiên phải lựa chọn được nguyên liệu sạch và tươi ngon. Bắp bò được xem là một trong những phần thịt ngon nhất của con bò, mỗi con bò sẽ gồm 4 thịt bắp gồm 2 bắp bò chân trước và 2 bắp bò chân sau. Nếu mua được phần lõi rùa (là phần bắp nhỏ xíu, nằm giữa lõi cái bắp đùi to ở chân sau con bò, mỗi đùi chỉ có duy nhất 1 cái, nặng chỉ 200g-300g) là ngon nhất, phần lõi rùa này phải hẹn trước người bán thì mới mua được nhé. Còn không bạn có thể dùng phần bắp hoa (bắp nằm ở chân trước con bò) cũng được nhé.
Cách làm gỏi bò ngũ sắc
Sơ chế và luộc bắp bò
– Bắp bò rửa cùng nước muối loãng hoặc rửa cùng nước rượu gừng giúp khử mùi hôi và mùi ngai ngái của thịt bò. Dùng mũi dao lóc hết phần màng gân phía ngoài.
– Cho bắp bò vào nồi cùng với gừng đập dập, sả đập dập và thìa nhỏ bột nêm rồi cho lên bếp luộc. Khi nồi bò sôi, bạn hớt bọt để thịt bò được thơm ngon hơn. Sau đó hạ nhỏ lửa, luộc bắp bò trong thời gian 20-25 phút tùy theo khối lượng thịt. Chỉ luộc bắp bò chín tới, không luộc quá kĩ sẽ làm thịt bị dai và mất đi vị ngọt của thịt.
– Bắp bò luộc xong, bạn vớt ra thả vào bát nước đá lạnh ngâm 15 phút để miếng thịt săn lại được giòn ngon hơn. Sau đó vớt ra, cho vào tủ lạnh đến khi dùng thì mang ra thái thật mỏng.
– Ngoài cách luộc bắp bò, bạn cũng có thể thái lát mỏng rồi đem xào. Ướp thịt bắp bò cùng với xíu tỏi băm, tiêu, dầu hào, bột nêm cho ngấm. Xào bắp bò ở lửa lớn cho chín tới rồi trút ra đĩa để nguội bớt mới đem trộn gỏi.
Sơ chế các loại rau củ
– Hành tây lột vỏ, đem thái thật mỏng theo chiều ngang hay chiều dọc đều được. Ngâm hành tây trong bát nước đá lạnh, bỏ thêm 1 thìa cafe muối tinh và 1 thìa cafe đường sẽ giúp hành tây bớt hăng và có độ giòn hơn. Ngâm hành tây 20 phút thì vớt ra để cho ráo nước. Nếu chưa dùng đến ngay, bạn bọc kín bát hành rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để có độ giòn nhé.
– Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi. Bạn cũng ngâm cà rốt trong bát nước đá lạnh để giảm bớt mùi hăng và có độ giòn
– Các loại của quả khác tùy thích như đu đủ, bắp cải… cũng đem bào hoặc thái mỏng
– Rau thơm nhặt lấy cọng non, rửa sạch để ráo nước rồi thái rối
– Lạc rang chín thơm, bỏ vỏ rồi giã cho dập.
– Tỏi, ớt đem băm nhỏ. Lượng ớt tùy chỉnh vào độ cay mà bạn muốn nhé, nên dùng ớt sừng để lên màu đẹp, có mùi thơm mà chỉ hơi the cay một chút.
Pha nước trộn gỏi bắp bò
Nước trộn gỏi cũng là phần quyết định đến thành phẩm gỏi bắp bò ngũ sắc. Về cơ bản, nước trộn gỏi phải thiên về vị chua ngọt, nhạt sẽ ngon và dễ ăn hơn. Bạn có thể áp dụng công thức nước trộn gỏi dưới đây, phù hợp với rất nhiều công thức gỏi/ nộm khác nhau.
Sử dụng 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm ngon, 3 thìa nước lọc khuấy cho tan hết đường. Thêm 2 thìa nước cốt chanh hoặc quất, 1 thìa dấm gạo cho thơm rồi khuấy đều. Cuối cùng thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào.
Trộn gỏi bắp bò ngũ sắc
– Cho thịt bò thái mỏng vào âu lớn. Rưới 1/2 phần nước trộn gỏi vào, trộn nhẹ nhàng để thịt bò ngấm vị.
– Cho hành tây, cà rốt và các loại rau củ khác vào. Rưới nốt phần nước trộn còn lại, dùng tay đảo trộn nhẹ nhàng cho đều. Lưu ý không bóp mạnh sẽ làm gỏi ra nước sẽ mất ngon.
– Thêm rau thơm và lạc rang vào trộn đều. Cuối cùng cho gỏi bò ngũ sắc ra đĩa, rắc thêm một ít lạc rang hoặc hành phi lên trên rồi thưởng thức
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm gỏi bắp bò ngũ sắc rồi. Thành phẩm món gỏi có màu sắc thật bắt mắt, chỉ nhìn thôi đã muốn nếm thử ngay lập tức. Miếng thịt bò mềm ngọt, rau củ giòn tự nhiên không bị hăng, gỏi có vị chua chua ngọt ngọt hài hòa, bùi bùi của lạc, thơm của các loại rau. Món gỏi bắp bò này làm món nhậu cho chồng hay món ăn phụ trong bữa cơm đều ngon. Bỏ túi công thức và thực hiện ngay bạn nhé. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng, đừng quên theo dõi Bếp Mina để học thêm công thức món ăn ngon mỗi ngày.
Gỏi bắp bò ngũ sắc
- 400g thịt bắp bò
- 1 củ hành tây tím
- 1 củ hành tây trắng
- 1 nhánh gừng
- 2 cây sả
- 1 củ tỏi
- 1 củ cà rốt
- Chanh, ớt, quất
- 1/2 bát lạc rang
- Hành phi
- Gia vị thông dụng
- Rửa bắp bò với nước muối hoặc rượu gừng cho sạch. Cho bắp bò luộc cùng gừng, sả đập dập vừa chín tới. Vớt bắp bò ngâm vào nước đá lạnh rồi vớt ra để ráo
- Thái thịt bắp bò thành miếng mỏng
- Ngoài ra, có thể thái thịt bắp bò, ướp gia vị tiêu, bột nêm, dầu hào rồi đem xào chín tới
- Hành tây lột vỏ, thái mỏng. Ngâm hành tây trong nước đá lạnh 20 phút để giảm mùi hăng và có độ giòn hơn
- Cà rốt nạo sợi, ngâm nước đá lạnh
- Rau thơm rửa sạch, cắt rối
- Lạc rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập
- Pha 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc, 2 thìa nước chanh, 1 thìa giấm cho tan. Thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào trộn đều
- Cho thịt bò bắp vào bát. Rưới 1/2 nước trộn vào trộn nhẹ nhàng
- Thêm hành tây, cà rốt vào. Rưới nốt phần nước trộn còn lại vào, trộn nhẹ nhàng cho ngâm
- Thêm rau thơm, lạc rang vào trộn đều
- Cho gỏi bò ngũ sắc ra đĩa. Rắc thêm ít lạc rang, hành phi lên trên rồi thưởng thức
HỌC THÊM CÁC MÓN GỎI/NỘM KHÁC
Trả lời