Bạn có biết bột mì làm bánh gì ngon? Hãy trổ tài khéo tay với các loại bánh làm từ bột mì cực dễ mà ngon mê ly dưới đây trong những ngày ở nhà chống dịch nhé.
Nội dung
- 1 Cách làm bánh bột mì chiên
- 2 Làm bánh tiêu từ bột mì
- 3 Cách làm bánh gối từ bột mì
- 4 Cách làm bánh bao từ bột mì
- 5 Cách làm bánh khoai lang chiên
- 6 Cách làm quẩy xoắn từ bột mì
- 7 Cách làm bánh su kem vỏ giòn
- 8 Cách làm bánh bông lan từ bột mì
- 9 Cách làm bánh crepe
- 10 Bánh tart trứng
- 11 Làm bánh pancake từ bột mì
Cách làm bánh bột mì chiên
Bạn muốn làm bánh từ bột mì đa dụng thì có lẽ đây là thứ bánh dễ làm nhất, ai cũng có thể thực hiện được món bánh này. Đơn giản, bạn chỉ cần trộn bột mì với các nguyên liệu trứng, sữa, đường tùy ý rồi chiên giòn lên là được.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột mì đa dụng: 300g
- Trứng gà: 3 quả
- Sữa tươi: 200ml
- Đường: 30g
- Muối tinh: 1 thìa cafe
- Nước lọc
- Dầu ăn
Các bước làm bánh bột mì chiên
Bước 1: trộn bột
Cho bột vào cái thố to, cho muối, đường vào trộn đều.
Đập trứng ra bát, đánh tan. Sau đó cho trứng, sữa vào bát bột trộn đều. Cho thêm từ từ nước lọc vào để được hỗn hợp sánh mịn, sền sền
Bước 2: Rán bánh
Đặt chảo chống dính lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn vào. Dầu sôi già thì dùng muôi, múc từng muôi bột vào chảo, ước chừng vừa cái bánh là được. Chiên bánh trên lửa nhỏ đến khi vàng thì trở mặt, chiên vàng đều mặt bánh thì vớt ra để ráo dầu.
=>> Xem thêm: Cách làm bánh mì xoắn ốc Mềm Thơm cực đơn giản
Làm bánh tiêu từ bột mì
Nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 200g
- Đường: 30g
- Mè trắng: 20g
- Men nâu làm bánh mì: 3g
- Muối tinh: 1 nhúm thật nhỏ
- Nước ấm: 100ml
- Dầu ăn
Thực hiện
- Dùng nước ấm khuấy cho tan đường, rồi cho men vào khuấy đều, để yên 15 phút để kích hoạt men
- Rây từ từ bột mì + muối vào phần men
- Nhồi bột bằng tay kĩ đến khi mịn và không dính tay. Đậy kín khối bột để cho nở gấp đôi. Mất khoảng 1 giờ
- Nhồi bột lần 2 nhẹ nhàng 2-3 phút.
- Chia bột thành 10 phần nhỏ. Đậy lại ủ lần 2 thêm 10 phút
- Vo tròn viên bột, dùng cọ quét một lớp nước mỏng lên trên 2 mặt mặt, rắc mè lên cho dính. Dùng cậy cán bột, cán cho miếng bột tròn đẹp
- Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng làm nóng. Thả từng miếng bánh vào chiên ở lửa nhỏ, bánh từ từ nở phồng
- Chiên bánh đến khi vàng đều 2 mặt.
Cách làm bánh gối từ bột mì
Nói đến các loại bánh làm từ bột mì đa dụng thì nhất định không thể bỏ qua món bánh gối. Bánh gối hay còn gọi là bánh xếp, là biến tấu của món há cảo Trung Quốc. Với vỏ ngoài giòn rụm quyện cùng nhân thịt lợn, mộc nhĩ, trứng cút tạo nên hương vị đậm đà, ngon khó cưỡng. Cùng xem cách làm bánh gối như thế nào nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột mì: 300g
- Trứng cút: 10 quả
- Trứng gà: 1 quả
- Mộc nhĩ: 10g
- Nấm hương: 5g
- Miến sợi: 30g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: nửa củ
- Men nở: 2g
- Gia vị: bột nêm, tiêu,….
Cách làm bánh gối từ bột mì
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm 15 phút cho nở mềm. Rửa sạch rồi thái sợi, băm nhỏ
– Cà rốt, hành tây lột vỏ rồi thái hạt lựu.
– Miến ngâm mềm, cắt nhỏ
– Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
Bước 2: Nhào bột vỏ bánh
– Cho bột mì và bột nở vào âu trộn đều. Đập 1 quả trứng gà vào, thêm khoảng nửa bát con nước lọc. Trộn bột sao cho thành khối không dính tay.
– Bọc kín khối bột, để bột nghỉ trong 20 phút
Bước 3: xào nhân bánh
Phi thơm chút hành tím, cho thịt heo vào đảo săn lại. Sau đó, cho nốt phần nhân ở bước 1 vào xào. Nêm thêm chút bột nêm, tiêu bột cho vừa miệng. Chỉ xào chín tới thì cho nhân ra bát để riêng
Bước 4: Làm bánh gối
– Chia bột thành từng phần nhỏ khoảng 15g. Rắc lớp bột áo lên mặt phẳng để chống dính. Dùng cây cán bột cán vỏ bánh dẹt thành từng hình tròn đường kính khoảng 10-12cm.
– Cho nhân và quả trứng cút vào giữa vỏ bánh. Dùng tay gấp mép bánh gối chồng lên nhau cho kín. Làm lần lượt cho hết.
Bước 5: Chiên bánh
Cho dầu vào chảo, khoảng nửa chảo đủ để ngập bánh. Dầu sôi thì thả bánh vào chiên nhỏ lửa đến khi vàng ruộm
Cho bánh ra để ráo dầu, thưởng thức nóng cùng nước chấm và rau sống
Cách làm bánh bao từ bột mì
Nói về các loại bánh làm từ bột mì thì không thể không nhắc đến bánh bao rồi nhỉ. Để có được những chiếc bánh bao trắng ngần, thơm ngon tưởng chừng như rất đơn giản nhưng thật ra khi bắt tay vào làm mình đã gặp không ít khó khăn: từ khâu chọn bột, khi thì bột khô khi thì bột nhão, ủ lố, ủ thiếu thời gian, lúc thì vỏ bánh bị chai, lúc thì dai cứng, hấp xong lấy ra lại bị xẹp dúm… rất rất nhiều vấn đề gặp phải khi làm bánh bao. Bạn có thể tham khảo công thức vỏ bánh bao đơn giản dưới đây, chắc chắn sẽ thành công ngay lần đầu.
Nguyên liệu
- 250gr bột mỳ đa dụng
- 50 bột bắp
- 130ml sữa tươi không đường
- 1.5 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa cafe gạt bột nở baking powder
- 3gr men nở instant yeast
- 1 lòng trắng trứng
- 2 thìa cafe nước cốt chanh
- 1 thìa cafe muối
- 1 thìa cafe đường xay
Thực hiện
- Lấy 130ml sữa tươi cùng nửa thìa cafe đường (không nằm trong công thức) quấy cho tan rồi vi sóng ấm nhẹ, rắc men khô vào, lắc nhẹ cho men thấm ướt. Cất cốc men vào trong lò vi sóng, không bật lò, chỉ để cho ấm để men nở.
- Đi trộn tất cả các nguyên liệu khô vào chung 1 tô, tiếp đến thêm các nguyên liệu ướt là dầu ăn, cốt chanh, và cuối cùng là cốc sữa men đã nổi, đổ tất cả vào tô xong xuôi thì bắt đầu nhào. Nhào bằng tay mất khoảng 15 phút đến khi khối bột dẻo mịn không dính tay là được
- Bọc kín bát bột rồi mang đi ủ đến khi nở gấp 2.5 – 3 lần, khoảng 1 tiếng nhiệt độ phòng 28-30 độ.
- Chia nhỏ thành 8 viên bột, lăn thật tròn vì càng tròn đẹp thì khi cán ra bắt bánh mới đều. Lấy từng viên bột cán cho dẹt mỏng, cho nhân vào giữa rồi tạo hình tùy thích.
- Tạo hình xong ủ bột trong lò nướng với 1 khay nước ấm khoảng 50 độ để dưới nếu trời lạnh. Ủ vậy cho bánh nhanh nở mà ko bị khô bánh! Tuỳ thời tiết ủ khoảng 45-60p. Hoặc cho nước ấm vào nồi, đặt khay bánh lên trên đậy kín vung để ủ cũng được.
- Đun sôi nồi nước thì cho xửng bánh vào hấp 10-12 phút là bánh chín.
Cách làm bánh khoai lang chiên
Bánh khoai lang chiên hay bánh chuối chiên đều là những món bánh làm từ bột mì dễ làm và rất được ưa chuộng, nhất là những ngày đông lạnh. Thưởng thức chiếc bánh khoang nóng hổi, giòn rụm, thơm mùi bột cảm thấy thật ấm lòng. Bánh khoai hay bánh chuối đều có cách làm tương tự nhau, bạn chỉ cần thay đổi nguyên liệu khoai và chuối là được.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột mì đa dụng: 300g
- Khoang lang: 1 củ to
- Bột chiên giòn: 50g
- Đường: 20g (có thể thay đổi tùy độ ngọt tùy ý)
- Muối: 1 nhúm
- Sữa tươi: 200ml
Cách làm bánh khoai lang chiên bột mì
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi chỉ hoặc nạo sợi. Cho khoai vào bát nước ngâm 15 phút để khoai không bị thâm. Sau đó vớt khoai để ráo nước.
Bước 2: Trộn bột
Cho bột mì, bột chiên giòn vào bát. Thêm muối và đường vào trộn đều.
Cho sữa tươi và nước lọc vào trộn đều đến khi cảm thấy nhẹ tay, bột không loãng quá và không đặc quá.
Thêm khoai lang vào trộn đều
Bước 3: Rán bánh
Cho dầu vào ngập chảo. Dầu sôi thì múc từng muôi bột vào dàn thành từng phần mỏng. Chiên bánh vàng giòn thì gắp ra để ráo dầu
=>> Xem thêm: Tổng hợp các cách làm bánh khoai lang chiên Thơm ngon
Cách làm quẩy xoắn từ bột mì
Một món ăn vặt làm từ bột mì gắn liền với tuổi thơ chính là những chiếc quẩy xoắn. Bếp Mina sẽ hướng dẫn bạn làm quẩy xoắn tẩm đường từ bột mì thành công ngay lần đầu tiên. Thành phẩm quẩy xinh xắn dễ thương, vàng đều màu, đường bám, giòn giòn, ngậy ngậy, thơm thơm, béo béo, ngọt ngọt từ đường, ấm ấm từ gừng, ăn 1 lại muốn ăn 2, ăn mãi chẳng dừng luôn.
Nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 200g
- Trứng gà: 1 quả
- Men khô Instant dry yeast: 3g
- Đường: 10g
- Muối tinh: 1 xíu nhỏ
- Dầu ăn: 10g
- Nước: 50ml
Thực hiện
- Cho bột mì, men khô, đường, muối vào âu. Thêm trứng gà vào trộn đều. Thêm từ từ nước vào để bột không bị nhão. Nhồi nhẹ nhàng bằng tay khoảng 15 phút đến khi khối bột mịn không dính tay nữa là được. Bọc kín bát bột rồi để bột nghỉ 30 phút.
- Lấy bột ra ngoài, nhào nhẹ nhàng 1-2 phút. Cắt bột thành từng phần nhỏ. Thoa một ít bột áo lên mặt phẳng, cho bột vào rồi dùng cây cán bột cán mỏng. Dùng dao cắt thành từng sợi nhỏ như chiếc đũa.
- Lấy từng sợi bột, gập đôi và xoắn lại như vặn thừng. Làm lần lượt cho đến hết.
- Chiên quẩy ngập dầu và chiên nhỏ lửa để quẩy giòn và đều màu
- Với lượng bánh như trên, mình dùng khoảng 100g đường hòa cùng nửa bát con nước lọc, thêm vào xíu gừng giã nhỏ. Cho nước đường vào chảo đun lửa nhỏ để đường tan, đến khi sủi bọt nhiều và hơi sệt lại thì nhanh tay cho quẩy xoắn đã chiên vào. Đảo đều tay ở lửa nhỏ để đường kết tinh, bám phủ một lớp trắng bên ngoài quẩy là được.
Cách làm bánh su kem vỏ giòn
Bánh su kem là món bánh tráng miệng nổi tiếng của nước Pháp và rất được yêu thích. Với nguyên liệu chính là bột mì, trứng cùng phần nhân kem trứng béo ngậy, những chiếc bánh tròn béo ú cuốn hút vị giác ngay lần thử đâu tiên.
=>> Xem chi tiết : Cách làm bánh su kem vỏ giòn ngon Bất bại
Cách làm bánh bông lan từ bột mì
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột mì đa dụng: 40g
- Bột bắp: 30g
- Dầu ăn: 20g
- Đường: 50g
- Sữa tươi không đường: 30g
- Bột cream of tartat: 1/2 thìa cafe (có thể thay thế bằng nước cốt chanh)
- Muối: 1 nhúm nhỏ
Các bước làm bánh bông lan
– Rây bột mì, bột bắp vào âu. Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra để riêng
– Cho lòng trắng trứng vào âu. Cho muối và cream of tartar vào. Dùng máy đánh trứng đánh tốc độ thấp đến cao đến khi trứng nổi bọt nhỏ như xà phòng thì cho từ từ đường vào. Đánh ở tốc độ cao đến khi trứng bông mềm, nhấc que lên có chóp là được.
– Hạ máy xuống tốc độ thấp. Cho lần lượt từng lòng đỏ vào trộn đều ta được hỗn hợp vàng mịn
– Trộn sữa tươi và dầu ăn với nhau. Cho từ từ vào âu trứng, đánh nhẹ cho quyện đều.
– Chia bột thành 2-3 phần. Cho lần lượt vào âu, đánh nhẹ nhàng cho bột trộn đều. Chỉ trộn để bột hòa quyện, không đánh lâu nhé.
– Cho hỗn hợp vào khuôn bánh hoặc chia vào các cốc cupcake.
– Bật trước lò nướng hoặc nồi chiên không dầu 15 phút ở 175 độ
– Cho bánh vào nướng ở 175 độ trong vòng 25 phút. Bánh chín bông xốp mềm, ấn nhẹ lên bánh thấy đàn hồi tốt.
Cách làm bánh crepe
Trong số các loại bánh làm từ bột mì thì không thể bỏ qua Crepe, một món bánh có nguồn gốc từ nước Pháp. Bánh crepe được dùng kèm với trà, cafe và đặc biệt là rượu cidre – loại rượu táo thơm ngon, ngọt ngọt nổi tiếng. Loại bánh này được làm từ bột mì, bột lúa mạch trộn với trứng, bơ sữa rồi chiên mỏng trên chảo. Tùy theo sở thích, bạn có thể cho nhân ngọt (nhân kem, socola, hoa quả,…) hoặc nhân mặn vào giữa chiếc bánh rồi cuộn lại.
Bánh crepe socola dâu tây
Bánh crepe nhân chuối và socola
=>> Xem thêm: Cách làm bánh crepe ngàn lớp nhân xoài thơm mềm cực đơn giản
Bánh tart trứng
Bột mì đa dụng làm bánh gì ngon? Bạn đã thử làm bánh tart trứng từ bột mì chưa? Bánh tart trứng là thứ bánh nổi tiếng Macao, là sự kết hợp hoàn hảo giữa vỏ bánh ròn giọn và lớp nhân kem trứng thơm mềm, béo ngậy. Vỏ bánh làm bằng bột mì, bơ, sữa được nhồi khéo léo tạo nên nhiều lớp xếp chồng lên nhau vừa mỏng vừa giòn. Nhân bánh là hỗn hợp kem tươi, sữa, trứng gà được đổ gọn trong lòng khuôn bánh. Trên cùng được phủ lên một lớp caramen màu cánh gián đặc trưng.
Nhiều người nghĩ rằng, món bánh tart trứng này có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, do người Bồ mang tới trong thời gian cai trị vùng đất Macao. Nhưng thực tế thì “cha đẻ” của món bánh này là Adrew Stow – một thợ làm bánh người Anh, mở tiệm bánh tại quảng trường Macao.
Bánh tart trứng có 2 phần là phần vỏ tart và phần nhân kem trứng. Vỏ bánh được nhồi từ bột mì và bơ nhạt. Qua quá trình cán và gấp bột nhiều lần tạo ra các lớp bánh xen kẽ xếp chồng lên nhau, chính vì thế vỏ bánh hơi giống bánh sừng bò. Nhờ quá trình cán bột và bơ sẽ làm các lớp bơ và bột xen kẽ nhau. Khi nướng, bơ tan chảy và trào ngấm sang bánh làm cho bánh bong tróc thành từng lớp. Nhân bánh gồm whipping và lòng đỏ trứng gà thơm, béo ngậy.
=>> Xem chi tiết: Cách làm bánh Tart Trứng Thơm mềm, Béo Ngậy
Làm bánh pancake từ bột mì
Nếu bạn đang muốn làm bánh bằng bột mì đa dụng thì hãy cùng Bếp Mina làm bánh pancake ngay bây giờ nhé. Bánh pancake là một dạng bánh crepe được làm từ 3 nguyên liệu chính là bột mì, trứng và sữa. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác tùy sở thích, hương vị mong muốn.
Nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 400g
- Đường xay: 70g (có thể thay đổi tùy độ ngọt mong muốn)
- Trứng gà: 3 quả
- Bột nở: 10g
- Dầu ăn: 70g
- Sữa tươi: 220g
- Muối tinh: 1 nhúm
Thực hiện
– Trong bột cái bát, rây bột mì, đường (hãy sử dụng đường xay cho mịn nhé), bột nở vào bát rồi trộn đều. Đập trứng gà vào bát. Dùng máy đánh trứng đánh cho trứng tan đều. Thêm sữa tươi, dầu ăn vào, đánh tốc độ nhẹ cho hỗn hợp hòa quyện. Lúc này ta được hỗn hợp rất mịn. Cho từ từ bát trứng vào bát bột. Dùng phới trộn đều để được hỗn hợp bột bát pancake mịn, hơi lỏng một chút.
– Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, dùng chổi quét đều mặt chảo sau đó có thể dùng giấy ăn lau sạch đi. Dùng muôi múc bột cho vào chảo, cứ để nghiêng muôi bột đổ vào chính giữa, bột sẽ chảy đều ra thành hình tròn. Nên đổ bánh đều nhau, mỗi bánh đường kính khoảng 8-10 cm là được.
– Chiên nhỏ lửa đến khi bánh se mặt, nổi những bong bóng nhỏ thì dùng phới lật bánh. Chiên mặt còn lại khoảng 30-40s là được.
– Cho bánh ra đĩa, xếp chồng lên nhau. Bánh pancake ăn kèm chút mật ong và hoa quả tươi tùy ý thích
Trên đây là các loại bánh làm từ bột mì mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Với nguyên liệu đơn giản, dễ thực hiện, hi vọng bạn có thể trổ tài chiêu đãi bạn bè, người thân.
Xem thêm:
Phuc
Hơi khó làm