Bánh su kem là món tráng miệng nổi tiếng của nước Pháp. Với vị thơm ngon, béo ngậy, vỏ bánh giòn rụm, nhân kem mát lạnh, những chiếc bánh tròn béo ú này đã trở thành món yêu thích của tín đồ hảo ngọt. Cách làm bánh su kem không hề khó, chì cần đong đúng tỉ lệ nguyên liệu là làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.
Bánh su kem tên tiếng Pháp là Chou à la Crème là một hỗn hợp đơn giản của nước, muối, đường, bơ và bột được nấu trên bếp sau đó đánh trứng vào để tạo ra một khối bột đặc rồi đem nướng. Từng phần bột được nướng cho đến khi có màu vàng nâu, vỏ bánh bên ngoài giòn còn bên trong ruột rỗng. Sau đó, mỗi chiếc được đổ đầy kem đánh bông mềm mịn ngọt nhẹ rồi phủ lớp đường bột.
Nội dung
Nguyên liệu làm bánh su kem
Phần vỏ bánh mềm
- 60g nước lạnh
- 60g sữa tươi
- 50g bơ nhạt
- 60g bột mì đa dụng
- 2 quả trứng gà
- 40g đường trắng
- 1 nhúm muối nhỏ
Phần vỏ giòn
- 50g bơ nhạt
- 50g đường hạt
- 45g bột mì đa dụng
Phần nhân kem
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 280g sữa tươi
- 150g whipping cream
- 25g bột ngô
- 50g đường
- 1 thìa cafe tinh chất vani
- 1 nhúm muối nhỏ
Cách làm bánh su kem
Bước 1: Làm lớp vỏ giòn
– Bơ nhạt để ở nhiệt độ phòng cho thật mềm nhưng chưa được chảy nước. Dùng thìa hoặc phới tán cho nhuyễn bơ. Tiếp đó, cho đường vào trộn cho hòa quyện.
– Cho bột mì đa dụng vào trộn đều, khi nào không nhìn thấy còn hạt bột khô nữa là được
– Cho bột ra tấm giấy nến, đặt một tấm giấy nến nữa lên trên. Sau đó dùng cây cán bột, cán cho bột mỏng (khoảng 3mm) là được. Đặt cả tấm bột này vào ngăn đá để bột cứng lại.
Bước 2: Trộn bột lớp vỏ mềm
– Cho nước lọc, sữa tươi, đường, muối và bơ vào trong một cái chảo lớn có đáy dày chống dính. Đun sôi ở lửa vừa và khuấy hỗn hợp cho đến khi bơ chảy hoàn toàn thì nhấc khỏi bếp. Bạn mất khoảng 2 phút.
– Tắt bếp và cho ngay bột mì vào. Dùng thìa gỗ khuấy mạnh cho đến khi bột quyện lại. Nhấc nồi lên bếp lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc lại, khoảng 4 đến 5 phút. Bước đảo bột này rất quan trọng vì nó quyết định bột của bạn có hút được chất lỏng ở bước sau hay không. Bạn phải đảo bột ở lửa nhỏ đến khi nào bột dễ dàng róc khỏi thành chảo, dùng phới miết bột xuống đáy nồi thấy tạo một lớp màng rất mỏng là được. Nhấc chảo bột xuống, quấy thêm khoảng 1-2 phút để bột nguội bớt.
– Cho lần lượt từng quả trứng gà vào, quấy đều để cho hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn. Lưu ý là phải chờ khối bột nguội bớt mới cho trứng vào để tránh làm trứng chín và đông lại. Cho tiếp quả trứng gà còn lại vào quấy cho hòa quyện. Lúc này ta được hỗn hợp bánh su kem đặc, mịn và bóng.
Thay vì quan tâm nên dùng bao nhiêu quả trứng, bạn nên để ý trạng thái của bột khi ta trộn trứng vào. Tùy vào kích thước trứng to hay nhỏ, cũng như từng loại bột khác nhau sẽ tạo ra độ hút ẩm khác nhau. Mọi người cứ trộn từ từ, vừa trộn vừa kiểm tra bằng cách dùng spatula để bột rơi xuống. Nếu bột rơi từ từ, tạo thành hình chữ V sau khi nó rơi, là bột đạt nhé.
Bước 3: Tạo hình bánh su kem
– Cho bột vào túi bắt kem. Mẹo là bạn hãy lồng túi bắt kem vào một cái cốc rồi dùng phới cho bột vào một cách dễ dàng. Không cho bột quá nhiều vào túi khiến quá trình tạo hình gặp khó khăn.
– Chuẩn bị khay nướng có lót sẵn giấy nến. Bạn có thể dùng đuôi bắt kem với hình xoắn ốc hay hình bông hoa tùy ý. Tạo thành các phần bánh có đường kính khoảng 2cm. Nhớ để khoảng cách giữa các bánh bởi khi nướng bánh sẽ nở ra
– Phần vỏ giòn lấy ra khỏi tủ lạnh. Dùng khuôn tròn để cắt bột thành các hình đường kính khoảng 2-3cm. Sau đó, đặt từng tấm bột giòn này lên trên phần vỏ mềm đã tạo hình trên khay.
Bước 4: Nướng vỏ bánh su kem
– Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trước 15 phút
– Cho khay bánh đã tạo hình xong vào lò, nướng bánh ở 220 độ trong 10-12 phút đầu. Sau đó hạ nhiệt, nướng ở 170 độ C trong vòng 10-12 phút nữa cho bánh chín hoàn toàn. Vỏ bánh đạt yêu cầu là phải nở đều, có màu vàng nâu đẹp mắt, bên ngoài giòn xốp còn bên trong ruột rỗng.
– Lấy bánh ra ngoài, để trên rack cho nguội hoàn toàn
Bước 5: Làm nhân bánh su kem
– Cho whipping cream và đường vào âu. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ vừa cho đến khi hỗn hợp bông đặc, nhấc que đánh lên thấy tạo thành chóp rồi ngoặt xuống là được. Cho thêm vani vào rồi trộn đều.
– Cho nhân kem vào túi bắt kem rồi để vào ngăn mát tủ lạnh
Bước 6: Hoàn thiện bánh su kem
– Dùng dao răng cưa hoặc dao sắc rạch một đường ngang chiếc bánh nhưng không bị đứt lìa
– Cho kem tươi vào giữa 2 phần bánh ấn nhẹ cho kết dính lại. Phủ một ít đường bột lên trên
Làm lần lượt cho đến hết phần vỏ bánh và nhân kem. Nếu nhân kem không dùng hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh nhé
=>> Xem thêm: [MỚI] Cách Làm Bánh Mì Xoắn Ốc Mềm Thơm Cực Đơn Giản
Lưu ý khi làm bánh su kem
Như vậy là bạn hoàn thành xong cách làm bánh su kem rồi. Về cơ bản, món bánh này không hề khó, nguyên liệu cũng đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình làm bánh, bạn cần lưu ý vài điều sau.
– Mẹo để làm ra những chiếc bánh su kem có vỏ tròn đều và giòn là sử dụng phương pháp nướng đặc biệt, giảm nhiệt độ dần dần sau mỗi 10 phút. Bạn đầu, bánh được nướng ở nhiệt độ rất cao 200-220 độ C, hơi nước trong bánh bốc lên giúp bánh nở phồng to đồng thời giúp các protein cứng lại để tạo ra cấu trúc bên ngoài. Sau đó, giảm nhiệt độ xuống để ruột bánh khô dần, có độ rỗng bên trong và bên ngoài có màu vàng nâu đẹp mắt.
– Khi trộn trứng vào bột, phải để bột nguội mới cho trứng vào nếu không sẽ làm trứng bị chín.
– Bột vỏ bánh không được quá đặc, nếu đặc quá bạn có thể cho thêm trứng gà vào
– Vỏ bánh sau khi nướng phải để nguội hoàn toàn mới cho nhân kèm vào, nếu không sẽ làm kem bị chảy
– Bánh su kem ngon nhất là thưởng thức luôn sau khi hoàn thành. Bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 3 ngày. Nếu muốn vỏ bánh luôn được giòn thì khi đựng vào hộp cho tủ lạnh, bạn hãy mở nắp hộp nhé. Nếu đóng kín hộp, hơi ẩm sẽ làm vỏ bánh bị mềm ra.
Ngoài cách làm bánh su kem nhân kem tươi như trên, bạn cũng có thể biến tấu làm nhân socola hay kết hợp với các loại hoa quả tươi để món bánh thêm hương vị hấp dẫn nhé. Chúc các bạn thành công!
Cách làm bánh su kem vỏ giòn
- 120 g nước lạnh
- 60 g bơ nhạt
- 65 g bột mì đa dụng
- 2 quả trứng gà
- 1 thìa đường
- 1 nhúm muối rất nhỏ
- Đường bột
- 150 g Whipping cream
- 30 g đường trắng
- 1 thìa tinh chất vani
- Cho nước lọc, đường, muối và bơ vào trong một cái chảo lớn có đáy dày chống dính. Đun sôi ở lửa vừa và khuấy hỗn hợp cho đến khi bơ chảy hoàn toàn thì nhấc khỏi bếp. Bạn mất khoảng 2 phút.
- Tắt bếp và cho ngay bột mì vào. Dùng thìa gỗ khuấy mạnh cho đến khi bột quyện lại. Nhấc nồi lên bếp lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đông lại, khoảng 4 đến 5 phút. Lúc này bột dễ đang róc khỏi thành chảo và tạo thành khối dẻo là được. Nhấc chảo bột xuống, quấy thêm khoảng 1 phút để bột nguội bớt
- Cho lần lượt từng quả trứng gà vào, quấy đều để cho hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn. Lưu ý là phải chờ khối bột nguội bớt mới cho trứng vào để tránh làm trứng chín và đông lại. Cho tiếp quả trứng gà còn lại vào quấy cho hòa quyện. Lúc này ta được hỗn hợp bánh su kem đặc, mịn và bóng.
- Cho bột vào túi bắt kem. Mẹo là bạn hãy lồng túi bắt kem vào một cái cốc rồi dùng phới cho bột vào một cách dễ dàng. Không cho bột quá nhiều vào túi khiến quá trình tạo hình gặp khó khăn, hơn nữa phải dùng lực tay bóp vào khối bộ, nhiệt của bàn tay khiến bơ bị chảy.
- Chuẩn bị khay nướng có lót sẵn giấy nến. Bạn có thể dùng đuôi bắt kem với hình xoắn ốc hay hình bông hoa tùy ý. Tạo thành các phần bánh có đường kính khoảng 2cm. Nhớ để khoảng cách giữa các bánh bởi khi nướng bánh sẽ nở ra
- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trước 15 phút
- Cho khay bánh đã tạo hình xong vào lò, nướng bánh ở 220 độ trong 10-12 phút đầu. Sau đó hạ nhiệt, nướng ở 170 độ C trong vòng 10-12 phút nữa cho bánh chín hoàn toàn. Vỏ bánh đạt yêu cầu là phải nở đều, có màu vàng nâu đẹp mắt, bên ngoài giòn xốp còn bên trong ruột rỗng.
- Lấy bánh ra ngoài, để trên rack cho nguội hoàn toàn
- Cho whipping cream và đường vào âu. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ vừa cho đến khi hỗn hợp bông đặc, nhấc que đánh lên thấy tạo thành chóp rồi ngoặt xuống là được. Cho thêm vani vào rồi trộn đều.
- Cho nhân kem vào túi bắt kem rồi để vào ngăn mát tủ lạnh
- Dùng dao răng cưa hoặc dao sắc rạch một đường ngang chiếc bánh nhưng không bị đứt lìa
- Cho kem tươi vào giữa 2 phần bánh ấn nhẹ cho kết dính lại. Phủ một ít đường bột lên trên
XEM THÊM CÔNG THỨC BÁNH DỄ LÀM
Trả lời