Bánh bao nhân xá xíu được yêu thích bởi vỏ bánh mềm xốp, nhân bánh xá xíu thơm mùi đặc trưng, mềm ẩm quyện hương vị hài hòa với vỏ. Cách làm bánh bao xá xíu ngon bất bại sẽ được bật mí ngay dưới đây.
Cách làm bánh bao xá xíu
Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu
A. Phần vỏ bánh
- Sữa tươi không đường: 140g
- Đường trắng: 50g
- Men Instant: 4g
- Bột mì đa dụng: 350g
- Bột nở: 5g
- Dầu ăn: 40g
- Nước ấm: 1/2 cốc
B. Phần nhân xá xíu
- Thịt xá xíu: 200g
- Hành tây: 1/2 củ
- Dầu ăn: 2 thìa
- Tinh bột ngô: 1 thìa
- Nước: 30g
Thịt xá xíu bạn có thể mua loại bán sẵn tại các siêu thị. Hoặc nếu có thời gian, hãy tự làm thịt xá xíu tại nhà vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh thực phẩm nhé.
C. Phần sốt xá xíu
- Xì dầu: 2 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Mật ong: 1 thìa
- Dầu mè: 1 thìa
- Ngũ vị hương: 1/2 thìa
- Phẩm màu: 3-4 giọt
Làm bánh bao nhân xá xíu
Bước 1: Trộn bột vỏ bánh bao
– Cho men instant và nước ấm vào một cái bát. Thêm 2 thìa bột mì vào trộn đều. Dùng một khăn vải sạch che mặt lại và để im trong 30 phút. Men sẽ kích hoạt và nở bung nhìn giống như gạch cua. Nếu men không sủi bọt nghĩa là chúng bị chết, có thể do nước quá nóng làm men chết hoặc do men bị hỏng. Lúc này cần phải kích hoạt men lại từ đầu, không cố làm sẽ bị hỏng cả mẻ bánh nhé.
– Cho đường, dầu ăn, bột mì, bột nở, sữa tươi và men vừa kích hoạt vào một cái âu lớn. Dùng phới gỗ trộn đều cho đến khi không còn bột khô.
– Cho khối bột ra bàn phảng, dùng tay nhồi nhẹ nhàng đến khi khối bột dẻo mịn, không dính tay. Nếu bột khô quá thì thêm từ từ từng chút dầu ăn vào, còn nếu bột bị ướt quá thì thêm bột mì vào nhé. Kiểm tra bột đạt không bằng cách ấn ngón tay vào khối bột, nếu chúng ngay lập tức phồng trở lại là được.
– Chuẩn bị một cái bát hoặc âu, quét dầu ăn xung quanh để chống dính. Cho khối bột vào rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Bạn cũng có thể dùng khăn sạch phủ lên trên. Đặt bát bột vào chỗ thoáng mát, ủ đến khi khối bột nở gấp đôi. Thời gian là 1,5 đến 2 giờ tùy vào điều kiện thời tiết.
Bước 2: Làm nhân xá xíu
– Hành tây thái nhỏ hạt lựu. Thịt xá xíu cũng thái hạt lựu như hành
– Trong một cái bát, cho tất cả nguyên liệu làm sốt xá xíu vào và trộn cho đều
– Đun nóng dầu ăn trong chảo, xào thơm hành tây. Sau đó cho thịt xá xíu vào xào. Chỉ xào nhanh khoảng 2 phút, không xào quá lâu làm thịt bị khô
– Đổ bát sốt xá xíu vào đảo đều
– Hòa bột ngô với nước cho tan. Sau đó rưới vào chảo nhân xá xíu, đảo đều. Lúc này ta được phần nhân xá xíu thơm nức mũi, màu nâu đẹp mắt, hơi sánh sệt là được.
Bước 3: Tạo hình bánh bao nhân xá xíu
– Bột sau khi ủ xong thì lấy ra ngoài, dùng tay ép nhẹ cho khí thoát ra ngoài. Sau đó nhồi nhẹ nhàng khối bột 2-3 phút để chúng mịn dẻo
– Chia khối bột thành 8 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 70-75g. Phần nhân cũng chia thành 8 phần
– Lấy từng phần bột vo cho tròn lại, dùng tay ấn cho dẹt xuống. Sau đó dùng cây cán bột, cán mỏng miếng bột thành hình tròn, đường kính khoảng 7-8cm. Làm tiếp với viên bột con lại sau đó mới quay lại viên đầu tiên để cho nhân vào. Việc này để giúp cho bột được nghỉ thêm một chút, tạo hình dễ dàng hơn.
– Xúc một phần nhân cho vào chính giữa miếng bột.
– Có nhiều cách tạo hình bánh khác nhau. Tùy vào khả năng mà bạn có thể tạo hình xấu hay đẹp, chỉ cần khéo léo gấp cho kín mép bánh là được
– Làm lần lượt cho hết phần vỏ bánh và nhân nhé. Bánh tạo hình xong thì đặt lên một tấm giấy nến hoặc giấy bánh cup cake
Bước 4: Hấp bánh bao
– Đặt bánh vào xửng hấp. Vì bánh bao sẽ nở ra khi hấp nên để khoảng cách giữa các bánh, không hấp quá nhiều cho mỗi lần nhé. Dùng một cái khăn sạch, phủ lên bánh đậy cho bánh nghỉ 30 phút.
– Chuẩn bị nồi nước sôi. Khi nước sôi mới cho xửng bánh vào hấp. Thời gian hấp là 10-12 phút. Chú ý không cho quá nhiều nước ở nồi dưới, tránh khi sôi nước dềnh lên trên xửng hấp làm bánh bị ướt nhão nhé.
– Bánh chín, lấy ra ngoài và thưởng thức khi còn nóng. Bánh bao ngon nhất là ăn khi còn nóng, bạn có thể uống kèm 1 cốc sữa hạt vừa ngon lại đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng. Cách làm bánh bao xá xíu đạt yêu cầu là bánh phải nở đều, nhìn bên ngoài mềm xốp, không bị nhăn nheo, mặt bánh không bị rỗ hay nứt. Bánh thơm mùi sữa, bột mì, không có mùi chua của men. Phần nhân bánh sốt mềm ẩm, không bị khô, hương vị hài hòa thấm quyện vào vỏ bánh.
Nếu muốn bảo quản bánh bao xá xíu, bạn cũng cần phải hấp chín bánh trước. Sau đó, để cho bánh thật nguội thì cho vào hộp kín hoặc túi giấy để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian tối đa 3 ngày. Khi ăn, chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng quay lại 1 phút hoặc cho vào xửng hấp nóng trở lại. Nếu muốn bảo quản bánh lâu hơn, hãy chuyển chúng lên ngăn đông nhưng không nên để lâu quá 15 ngày nhé.
Làm bánh bao xá xíu phô mai
Nếu là tín đồ của phô mai thì bạn hay sử dụng phô mai vào món bánh bao này nhé. Về cơ bản, cách làm bánh bao xá xíu phô mai tương tự như trên. Chỉ khác phần nhân, bạn hãy cho thêm một viên phô mai nhỏ đặt vào giữa phần xá xíu rồi bọc lại. Khi bánh được hấp chín, phô mai tan chảy quyện vào nhân, chỉ nhìn thôi cũng đủ sức hấp dẫn rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm bánh bao nhân xá xíu trứng muối nhé.
Cách làm bánh bao nhân xá xíu
- 140 g Sữa tươi không đường
- 50 g Đường trắng
- 350 g Bột mì
- 4 g Men Instanr
- 5 g Bột nở
- 40 g Dầu ăn
- 1/2 cốc Nước ấm
- 200 g Thịt xá xíu
- 1/2 củ hành tây
- 2 thìa Dầu ăn
- 1 thìa Tinh bột ngô
- 30 g Nước lọc
- 2 thìa Xì dầu
- 1 thìa Dầu hào
- 1 thìa Mật ong
- 1 thìa Dầu mè
- 1/2 thìa Ngũ vị hương
- 3,4 giọt Màu thực phẩm (không bắt buộc)
- Cho men instant và nước ấm vào một cái bát. Thêm 2 thìa bột mì vào trộn đều. Dùng một khăn vải sạch che mặt lại và để im trong 30 phút. Men sẽ kích hoạt và nở bung nhìn giống như gạch cua. Nếu men không sủi bọt nghĩa là chúng bị chết, có thể do nước quá nóng làm men chết hoặc do men bị hỏng. Lúc này cần phải kích hoạt men lại từ đầu, không cố làm sẽ bị hỏng cả mẻ bánh nhé.
- Cho đường, dầu ăn, bột mì, bột nở, sữa tươi và men vừa kích hoạt vào một cái âu lớn. Dùng phới gỗ trộn đều cho đến khi không còn bột khô.
- Cho khối bột ra bàn phảng, dùng tay nhồi nhẹ nhàng đến khi khối bột dẻo mịn, không dính tay. Nếu bột khô quá thì thêm từ từ từng chút dầu ăn vào, còn nếu bột bị ướt quá thì thêm bột mì vào nhé. Kiểm tra bột đạt không bằng cách ấn ngón tay vào khối bột, nếu chúng ngay lập tức phồng trở lại là được.
- Chuẩn bị một cái bát hoặc âu, quét dầu ăn xung quanh để chống dính. Cho khối bột vào rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Bạn cũng có thể dùng khăn sạch phủ lên trên. Đặt bát bột vào chỗ thoáng mát, ủ đến khi khối bột nở gấp đôi. Thời gian là 1,5 đến 2 giờ tùy vào điều kiện thời tiết.
- Hành tây thái nhỏ hạt lựu. Thịt xá xíu cũng thái hạt lựu như hành
- Trong một cái bát, cho tất cả nguyên liệu làm sốt xá xíu vào và trộn cho đều
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, xào thơm hành tây. Sau đó cho thịt xá xíu vào xào. Chỉ xào nhanh khoảng 2 phút, không xào quá lâu làm thịt bị khô. Đổ bát sốt xá xíu vào đảo đều
- Hòa bột ngô với nước cho tan. Sau đó rưới vào chảo nhân xá xíu, đảo đều. Lúc này ta được phần nhân xá xíu thơm nức mũi, màu nâu đẹp mắt, hơi sánh sệt là được.
- Bột sau khi ủ xong thì lấy ra ngoài, dùng tay ép nhẹ cho khí thoát ra ngoài. Sau đó nhồi nhẹ nhàng khối bột 2-3 phút để chúng mịn dẻo
- Chia khối bột thành 8 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 70-75g. Phần nhân cũng chia thành 8 phần
- Lấy từng phần bột vo cho tròn lại, dùng tay ấn cho dẹt xuống. Sau đó dùng cây cán bột, cán mỏng miếng bột thành hình tròn, đường kính khoảng 7-8cm. Xúc một phần nhân cho vào chính giữa miếng bột. Sau đó khéo léo gấp kín mép bánh lại.
- Đặt bánh vào xửng hấp. Vì bánh bao sẽ nở ra khi hấp nên để khoảng cách giữa các bánh, không hấp quá nhiều cho mỗi lần nhé. Dùng một cái khăn sạch, phủ lên bánh đậy cho bánh nghỉ 30 phút.
- Chuẩn bị nồi nước sôi. Khi nước sôi mới cho xửng bánh vào hấp. Thời gian hấp là 10-12 phút. Bánh chín lấy ra và thưởng thức khi còn nóng.
Hi vọng với hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bao xá xíu trên đây, bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh xinh xắn làm bữa sáng cho cả nhà. Chúc các bạn thành công!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời