Canh ngao mồng tơi thanh mát ăn kèm mấy quả cà pháo vừa ngon cơm lại rất dễ ăn cho những ngày hè. Cách nấu canh ngao mồng tơi như thế nào để ngon nhất, nước ngọt thanh, rau xanh mướt?
Nguyên liệu nấu canh ngao rau mồng tơi
- Ngao: 600g
- Rau mồng tơi: 1 mớ
- Hành tím: 1 củ
- Ớt để ngâm ngao
- Gia vị: mắm, muối, bột canh, bột nêm…
Chỉ với 2 nguyên liệu chính là ngao tươi và rau mồng tơi, bạn có ngay món canh thanh mát, ngon miệng. Vào những ngày hè nóng nực, người ta chẳng thèm món cao lương mỹ vị gì. Chỉ cần một bát canh ngọt mát, thêm vài quả cà muối vừa dân giã mà lại hợp miệng.
Bí quyết chọn ngao tươi béo, nhiều thịt:
– Chọn ngao có vỏ bên ngoài đều màu, sáng bóng, vỏ phải lành lặn không sứt mẻ
– Ngao sống có mùi tanh tự nhiên, không chọn ngao có mùi thối hay mùi lạ
– Chọn những con ngao vừa phải, không cần quá to. Cầm con ngao lên chắc tay là ngao béo nhiều thịt. Ngược lại, con ngao cầm nhẹ tay thì gầy ít thịt
– Ngao ngâm trong chậu nước sẽ hơi há miệng. Khẽ chạm tay vào nếu ngao lập tức động đậy khép miệng lại thì ngao còn sống; ngược lại nếu ngao vẫn há miệng là đã chết.
– Cầm 2 con ngao lên đập vào nhau. Nếu âm thanh phát ra nghe đanh tiếng là ngao sống, còn nếu âm thanh nghe “bộp bộp” là ngao chết.
Cách nấu canh ngao mồng tơi
Sơ chế ngao
Ngao là loài nhuyễn thể sinh sống ở vùng nước ven biển, nhiều đất cát sỏi. Chính vì thế sơ chế sạch ngao là bước cực kì quan trong trước khi đem vào chế biến. Bạn có thể sơ chế ngao bằng một trong số những cách dưới đây
Cách 1: Ngâm ngao trong nước muối loãng
Nước muối loãng tương tự với môi trường nước mà ngao sin sống. Khi đó, ngao như được “thư giãn”, chúng sẽ há miệng để nhả hết đất cát bên trong.
Cách 2: Ngâm ngao trong nước vo gạo 2-3 giờ
Cách 3: Ngâm ngao trong chậu nước có thả vào vài lát ớt cay
Sơ chế rau
Rau mồng tơi nấu canh bạn nên chọn phần rau non, lá nhiều hơn cuống sẽ phù hợp hơn. Rau nhặt lấy cọng non, bỏ những lá sâu úa. Rửa sạch sạch, để ráo nước rồi đem thái nhỏ.
Phần hành tím đem bóc vỏ, băm nhỏ
Luộc ngao
Đun sôi nồi nước rồi thả ngao vào. Vì ngao đã có vị mặn rồi nên bạn không cần cho gia vị gì vào nhé. Có thể thêm vài lát gừng vào để cân bằng lại tính hàn của ngao, khi ăn sẽ không bị lạnh bụng. Ngao sôi, bạn dùng đũa đảo nhẹ nhàng để ngao há miệng và ruột ngao tách ra khỏi vỏ. Thời gian luộc là 1-2 phút, khi miệng ngao há hoàn toàn là được. Không luộc quá lâu sẽ làm thịt bị teo quắt lại.
Bạn đổ ngao ra rổ cho nguội, không nên xả nước lạnh trực tiếp vào để làm nguội nhanh vì như thế sẽ làm thịt ngao bị teo. Dùng tay gỡ lấy phần thịt ngao để riêng ra bát. Bạn để ý ngao có một túi đen ở bụng, nơi này có khá nhiều sạn nên hay loại bỏ chúng đi nhé. Việc này sẽ tốn nhiều thời gian nhưng vì nấu gia đình mình ăn mà, sạch sẽ một chút để có bát canh ngao ngon ngọt nhất nhỉ. Ngao sau đó được rửa sạch rồi để cho ráo nước.
Phần nước ngao cho vào bát, để lắng cặn rồi lọc lấy phần nước trong nấu canh. Bạn nên lọc 2-3 lần để loại bỏ hoàn toàn cặn nhé.
Nấu canh ngao mồng tơi
Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm rồi cho thịt gao vào xào. Đảo nhẹ nhàng để thịt ngao săn lại, bạn nêm vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa cafe bột nêm cho đậm vị hơn.
Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, thêm nước để đủ canh dùng cho cả nhà. Đun khi nước canh sôi, bạn hớt bọt để nước canh trong hơn. Tiếp đó, thả rau mồng tơi vào. Nêm gia vị muối, bột canh, bột nêm cho vừa khẩu vị.
Lúc này để lửa to, dùng đũa đảo cho rau chìm trong nước giúp rau xanh hơn. Khi canh sôi bùng trở lại thì tắt bếp. Múc canh ngao mồng tơi ra bát và thưởng thức.
Thành phẩm
Cách nấu canh ngao mồng tơi khá đơn giản, chắc chắn bạn có vụng đến mấy cũng sẽ thành công với món canh này. Thành phẩm là bát canh xanh mướt mắt, canh ngọt thanh, thịt ngao béo ngậy, rau tươi mát. canh ngao mồng tơi ăn nóng hay ăn nguội đều được. Có thể chuẩn bị thêm bát cà muối chua ngọt và đĩa thịt rang cháy cạnh là đánh bay nồi cơm.
Canh ngao mồng tơi
- 600g ngao
- 1 mớ rau mồng tơi
- 1 củ hành tím
- Ớt ngâm ngao
- Gia vị: mắm, muối, bột canh...
- Ngao ngâm nước gạo thêm vài quả ớt để ngao nhả sạch bùn đất. Rửa lại ngao sạch rồi để ráo
- Đun nước sôi, thả ngao vào luộc đến khi ngao há hết miệng
- Vớt ngao để riêng, tách lấy phần thịt ngao rồi rửa sạch. Nước luộc ngao để lắng cặn rồi lọc lấy nước trong nấu canh
- Rau mồng tơi nhặt cọng non, rửa sạch rồi cắt nhỏ
- Phi thơm hành tím, cho ngao vào xào săn. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa cafe bột nêm
- Đổ nước luộc ngao vào, thêm nước đủ lượng canh dùng
- Khi nước canh sôi, thả rau mồng tơi vào. Nêm gia vị muối, bột nêm cho vừa miệng. Canh sôi bùng trở lại là được.
HỌC THÊM MÓN CANH NGÀY HÈ
Để lại một bình luận