Canh chua đầu cá hồi là món ăn không quá xa lạ nhưng làm sao để thịt cá mềm ngọt mà không bị tanh? bí quyết tạo vị chua dịu ngọt thanh hài hòa cho bát canh? Cùng Bếp Mina thực hiện món canh chua cá hồi thơm ngon nhé.
Nguyên liệu nấu canh chua cá hồi
- Đầu cá hồi: 500g
- Lườn cá hồi: 300g (có thể có hoặc không)
- Cà chua chín: 3 quả
- Dứa chín: 1/2 quả
- Nghệ tươi: 1 củ
- Cơm mẻ hoặc giấm bỗng: 2 thìa
- Giá đỗ: 150g
- Đậu bắp, dọc mùng…
- Rau ngổ, thì là
- Ớt cay
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm,…
Để nấu canh chua đầu cá hồi, phần nguyên liệu cũng đơn giản tương tự các món canh chua cá khác. Ngoài sử dụng đầu cá hồi, bạn có thể kết hợp thêm một ít lườn cá nếu muốn canh có độ béo hơn và có nhiều thịt cá để ăn hơn. Nhưng đừng cho quá nhiều lườn cá nhé, vì phần lườn cá này cực béo, nó khá nhiều mỡ khiến dễ bị ngấy. Bạn chọn mua những đầu cá hay khay cá còn tươi ngon, màu sắc tươi sáng, không nhớt dính hay có mùi lạ.
Mỗi vùng miền lại có cách nấu canh chua khác nhau, tạo độ chua bằng các loại của quả và gia vị khác nhau. Người miền Bắc hay sử dụng cơm mẻ hoặc giấm bỗng; miền Trung sử dụng khế chua, me chua còn canh chua miền Nam lại hay sử dụng trái bần, trái giác.
Cách nấu canh chua đầu cá hồi
Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi mua về đem rửa với nước muối loãng để khử mùi tanh và nhớt. Lần cuối thì rửa cá bằng rượu nấu ăn, rượu có tác dụng khử mùi tanh của cá cực hiệu quả, bạn có thể dùng để rửa bất kì loại thịt hay cá nào nhé. Sau khi để cá cho ráo nước thì đem chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, phần lườn cá cũng chặt khúc ra nhé.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Dứa sau khi gọt vỏ, bỏ mắt thì rửa sạch rồi thái lát nhỏ.
Nghệ tươi cạo sạch vỏ, đem giã nhỏ rồi lọc lấy nước cốt. Khi rửa nghệ, bạn nhớ đeo bao tay vào kẻo bẩn hết tay nhé. Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng 1 thìa bột nghệ.
Cơm mẻ cho chút nước vào rồi lọc lấy nước cốt. Mình rất thích sử dụng cơm mẻ cho các món canh chua vì mùi thơm, vị chua thanh vì thế nhà lúc nào cũng nuôi sẵn một bình mẻ để dùng.
Với món canh chua cá hồi, bạn có thể cho đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ…vào tùy thích. Cho một lượng vừa đủ để bát canh không bị đặc quá nhé. Tất cả đem rửa sạch rồi thái nhỏ
Rau ngổ, thì là là 2 loại rau thơm không thể thiếu cho món canh cá. Chỉ cần vài cọng nhỏ thôi là bát canh đã dậy mùi thơm hơn rất nhiều. Bạn nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi đem thái rối nhé.
Ướp cá hồi
Bạn có thể ướp cá hoặc không ướp cá mà thả trực tiếp vào nồi canh đều được. Ở đây, mình ướp đầu cá hồi với một xíu bột nêm, xíu tiêu, nước mắm, ớt thái lát và tỏi phi thơm. Ướp 20 phút cho cá thấm vị hơn.
Nấu canh chua đầu cá hồi
Phi thơm hành tím băm. Cho cà chua và dứa vào xào cùng nhau để tạo màu và vị chua cho món canh. Bạn nêm vào 1 thìa cafe bột canh sẽ giúp cà chua nhanh mềm và ra màu đẹp hơn.
Sau khi cà chua đã mềm thì cho nước vào, lượng nước ước chừng đủ canh cần dùng nhé. Khi nồi canh đã sôi bùng thì thả đầu cá hồi đã ướp vào nồi. Lưu ý không cho cá vào khi nước chưa sôi sẽ khiến cá bị tanh nhé.
Cho nước cơm mẻ vào nồi canh. Nêm bột nêm, muối, mì chính sao cho canh có vị chua chua ngọt ngọt hài hòa. Thêm ớt vào nếu muốn canh có vị cay hơn. Đun sôi nồi canh 10-15 phút đến khi cá chín mềm là được.
Thêm giá đỗ, dọc mùng, đậu bắp tùy ý vào nồi canh. Đợi canh sôi bùng trở lại thì cho rau ngổ, thì là vào rồi tắt bếp. Múc canh chua đầu cá hồi ra bát và thưởng thức khi còn nóng.
Canh chua đầu cá hồi thành phẩm có vị chua chua ngọt ngọt hài hòa, thịt cá mềm ngọt không hề bị tanh, dậy mùi thơm đặc trưng mùi cơm mẻ và các loại rau thơm. Bạn có thể ăn canh cá cùng với cơm trắng hay cùng bún rối đều ngon.
Ngoài cách nấu canh chua đầu cá hồi với giá đỗ, dọc mùng trên đây; bạn có thể nấu canh cá hồi với măng chua cũng cực hợp vị và ngon miệng. Nếu hôm nay chưa biết nấu món gì cho bữa cơm chiều thì hãy thử món mới này xem sao bạn nhé. Chúc các bạn thành công!
XEM THÊM MÓN NGON TỪ CÁ HỒI
Trả lời