Thịt vịt kho gừng, món ăn đơn giản nhưng lại ngon mềm cực đưa cơm, nhất là những ngày trời mưa. Quan trọng nhất khi nấu vịt kho gừng là phải sơ chế vịt thật kĩ để không còn mùi hôi đặc trưng.
Nguyên liệu làm vịt kho gừng
- Thịt vịt: 1 con khoảng 1,5kg
- Gừng: 1 củ
- Sả: 3 cây
- Rượu nấu ăn
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, dầu hào, ớt….
Bí quyết chọn thịt vịt ngon
Thịt vịt ngon nhất là loại vịt cỏ, vịt thả đồng. Tuy con vịt nhỏ nhưng thịt thơm, săn chắc chứ không bị bở như loại vịt lai. Khi lựa chọn vịt cần dựa vào những đặc điểm sau:
– Chọn vịt vừa lứa sẽ có độ mềm dai vừa phải, thịt cũng trong độ ngọt nhất. Vịt non có nhiều lông măng, vừa mất công trong khâu sơ chế mà thịt lại mềm nhão. Còn vịt già nhìn bên ngoài phần lỗ chân lông to, ăn sẽ bị dai.
– Chọn con vịt cầm nặng tay, ức dày, vùng da bụng và da cổ phải dày
– Nhìn bên ngoài, không chọn con vịt có những vết châm chích bởi chúng đã được tiêm thuốc hoặc bơm nước. Cũng không chọn con bụng bèo nhèo mỡ.
– Vịt tươi mới thịt sẽ có độ đàn hồi tốt, không có mùi lạ. Ấn nhẹ ngón tay vào thịt sẽ có vết lõm xuống. Nhấc tay lên thì vết lõm nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.
Mẹo sơ chế vịt không hôi
Thịt vịt mặc dù ngon, thịt ngọt nhưng do tuyến dầu của vịt phát triển mạnh nên chúng có mùi hôi đặc trưng. Nếu không biết sơ chế đúng cách trước khi đem chế biến thì món ăn thành phẩm sẽ rất hôi. Bếp Mina hướng dẫn bạn những cách khử mùi hôi của vịt đơn giản mà hiệu quả.
Chọn vịt: không chọn vịt vừa thay lông vì rất hôi
Khử mùi hôi trước sơ chế: Vịt ngày nay được nuôi công nghiệp nhiều, thức ăn thường là cám, giun quế, bột cá… Trước khi làm thịt vịt, bạn hãy đổ vào miệng vịt một chén rượu trắng, vịt sẽ nhả bớt mùi hôi từ bên trong.
Nhổ lông vịt đúng cách: Đun sôi nồi nước thêm ít vôi hoặc lá khế, nắm rau muống rồi cho vịt đã cắt tiết vào ngập nước, nhanh tay miết nhổ hết lông cũng như lông tơ nhỏ
Cắt bỏ phao câu: Phao câu là nơi tập trung tuyến dịch bạch huyết như kho chứa siêu vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Vì thế hãy cắt bỏ hoàn toàn phần phao câu vịt trước khi đem chế biến nhé.
Bóp rửa vịt đúng cách: Sử dụng muối hạt, chanh, rượu trắng, gừng đập dập để chà xát cả bên ngoài và bên trong vịt sẽ có tác dụng khử hôi cực hiệu quả.
Cách làm thịt vịt kho gừng
- 1,5kg thịt vịt ngon
- 1 củ gừng to
- 3 cây sả
- Rượu nấu ăn
- Nước dừa tươi
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào...
- Thịt vịt làm thịt sạch, nhổ hết lông tơ còn sót lại, loại bỏ sạch nội tạng bên trong. Dùng muối hạt bóp rửa cả bên ngoài da và bên trong bụng để làm sạch và khử mùi hôi của vịt.
- Dùng 1 nhánh gừng đập dập, thêm vào ít rượu nấu ăn rồi bóp rửa con vịt thêm một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Rửa lại thịt vịt cho sạch rồi để ráo nước.
- Dùng giấy báo hoặc rơm, bã mía để thui cho phần da vịt hơi xém vàng. Làm như vậy miếng thịt vịt sẽ săn hơn, thơm hơn, loại bỏ hoàn toàn được lông tơ giúp món ăn khi chế biến được ngon miệng hơn. Bạn cũng có thể dùng bếp ga và dụng cụ khò để khò phần da vịt nhé. Bước này không bắt buộc, bạn có thể để nguyên con vịt như vậy mà không cần thui phần da.
- Chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Có thể lọc riêng phần đùi và lườn để làm món thịt vịt kho gừng còn phần đầu, cổ và chân, cánh bạn chặt ra nấu canh măng cũng rất ngon.
- Gừng cạo sạch vỏ, đem thái sợi
- Sả bóc bớt bẹ già, rửa sạch rồi đập dập, thái nhỏ
- Với phần vịt trên, mình đem đi ướp với 1/2 phần gừng thái sợi, sả băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 2 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa mì chính, 1/2 thìa tiêu xay, vài lát ớt. Trộn đều rồi để ướp thịt vịt 20-30 phút cho ngấm gia vị.
- Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm phần gừng sả còn lại. Sau đó, cho thịt vịt đã ướp vào xào để thịt săn lại, gia vị hút hết ngấm vào trong miếng thịt
- Cho nước dừa tươi vào nồi thịt để xăm xắp mặt thịt. Nếu không có nước dừa, bạn sử dụng nước lọc.
- Kho nồi thịt vịt ở lửa nhỏ, thi thoảng dùng thìa hớt phần bọt ở trên để nồi vịt kho được thơm ngon hơn.
- Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị
- Sau khoảng 40 -50 phút tùy theo con vịt bạn dùng non hay già là thịt đã chín mềm. Nếu nhà có nồi áp suất, chỉ cần cho vào hầm 15 phút là được
- Múc thịt vịt kho gừng sả nước dừa ra bát. Thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ lên rồi thường thức
- Thịt vịt kho gừng ngon mềm đậm đà, miếng thịt ăn mềm dai chứ không bị bở nát. Vịt kho ăn cùng với cơm trắng hay ăn cùng bún đều ngon.
HỌC THÊM MÓN NGON TỪ VỊT
Trả lời