Gỏi rau càng cua thịt bò giòn ngon rất thích hợp làm món khai vị cho những bữa tiệc hoặc món ăn chống ngán cho những ngày nắng nóng. Rau càng cua chua chua, thanh mát, khá bổ dưỡng lại cực kì thơm ngon nữa, trộn cũng thịt bò ngọt mềm thì còn gì tuyệt hơn.
Rau càng cua là một loại rau mọc dại, chúng thường mọc ở chân tường, khe đá, những nơi đất ẩm. Nhiều người nhầm tưởng đây là loại cỏ dại nên thường nhổ bỏ đi nhưng đây thực chất là loại rau ăn cực kì ngon lại còn bổ dưỡng nữa. Có loại rau càng cua thân trắng xanh và loại thân tía, mình thì thích ăn loại thân tía hơn.
Theo nghiên cứu, rau càng cua rất giàu kali và các dưỡng chất. Trong 100g rau càng cua có chứa tới 277mg kali, 224mg canxi, 62mg magie, 5,2mg vitamin C. Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều nước và các khoáng chất vitamin, carotenoid. Với việc chứa nhiều chất xơ cùng các khoáng tố vi lượng như kali, magie, rau càng cua có tác dụng tốt cho tim mạch, huyết áp.
Rau càng cua còn chứa Peperomin E, chất này có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Các nhà khoa học khuyến cáo bổ sung rau càng cua vào thực đơn hằng ngày là cách hữu hiệu để ức chế tác hại xấu của các gốc tự do trong cơ thể.
Ăn rau càng cua giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, xơ vữa động mạnh nhờ hàm lượng chất xơ cao. Các khoáng chất như kali, magie tốt cho kiểm soát chỉ số huyết áp, giảm mỡ máu, giảm chỉ số đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tim mạch.
Chiết xuất từ rau càng cua có khả năng làm giảm nồng độ axit uric trong máu lên đến 44%. Chính vì thế, sử dụng rau càng cua có thể thay thế cho allopurinol để điều chỉnh nồng độ axit uric trong máu.
Đặc biệt, rau càng cua còn có tác dụng bổ máu cực hiệu quả. Sự kết hợp tuyệt vời của rau càng cua và thịt bò, hai loại thực phẩm chứa nhiều sắt sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu, rất tốt cho phụ nữ mang thai. Món gỏi rau càng cua thịt bò là gợi ý không thể bỏ qua.
Nguyên liệu làm gỏi rau càng cua thịt bò
Phần gỏi/ nộm
- Thịt bò: 250g
- Rau càng cua: 400g
- Tỏi: 3 tép
- Hành phi: 30g
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào…
Phần nước sốt trộn gỏi
- Đường cát vàng: 100g
- Muối tinh: 4g
- Nước mắm Nam Ngư hoặc Chinsu: 50g
- Giấm trắng: 10g
- Ớt sừng: 3 quả
- Ớt cay: 3 quả
- Dứa chín: 1/4 quả
- Tỏi băm: 1 củ
- Nước cốt chanh hoặc tắc: 20g
Lưu ý về nguyên liệu
Rau càng cua chọn hái những ngọn rau còn non, chưa ra hoa hay có nụ thì sẽ giòn ngon hơn. Nếu có hoa khi rửa phải ngâm chậu nước thật đầy, rũ nhẹ để hạt hoa rơi hết thì khi ăn mới không bị sạn và làm giảm bớt mùi hăng nồng từ hạt hoa.
Thịt bò chọn thịt bò bắp hoặc phần diềm thăn để thịt mềm ngon, không bị dai khô.
Ngoài 2 nguyên liệu chính là thịt bò và rau càng cua, bạn có thể kết hợp thêm các loại rau củ cho nhiều màu sắc như hành tây, cà rốt… Mình thì thích ăn nhiều rau càng cua nên chỉ dùng mình nó.
Hành phi: gia vị không thể thiếu cho các món gỏi/ nộm hay ăn cùng bún miến trộn đều ngon. Hành phi giúp tăng hương vị món ăn lên gấp nhiều lần. Nếu có thời gian, bạn hãy tự làm hành phi tại nhà vô cùng đơn giản mà lại đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bạn có thể thay bằng tỏi phi vàng cũng rất hợp cho món gỏi bò rau càng cua này nhé.
Phần sốt trộn gỏi: Công thức nước sốt trộn gỏi này phù hợp với bất kì món gỏi/ nộm nào hoặc dùng làm nước chấm thịt, cá đều ngon. Bạn có thể làm sẵn vài chai bỏ vào ngăn mát tủ lạnh dùng được 4-5 ngày nhé.
Cách làm gỏi rau càng cua thịt bò
Sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu thì chúng ta bắt tay vào thực hiện món ăn này nhé.
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa với nước muối loãng cho sạch bẩn và mùi hôi. Dùng khăn giấy thấm cho miếng thịt thật ráo nước. Sau đó thái thịt bò thành từng miếng mỏng đều nhau, đừng thái nát quá sẽ mất ngon nhé.
- Rau càng cua nhặt lấy cọng non, nếu rau đã ra hoa thì đem ngắt bỏ hoa đi nhé. Rửa rau vài lần cho thật sạch, nhẹ tay để rau không bị dập nát. Bạn có thể ngâm nước muối loãng 15 phút để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó vẩy cho rau ráo nước
- Tỏi bóc bỏ, băm nhỏ
Ướp thịt bò
Với 300g thịt bò trên, mình đem ướp với phần tỏi băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe tiêu xay, 1 thìa dầu ăn. Trộn đều rồi để ướp 20 phút. Lưu ý thịt bò lát còn đem trộn cùng phần nước xốt nữa nên chỉ ướp nhạt nhạt thôi bạn nhé.
Pha nước trộn gỏi
Trong thời gian chờ ướp thịt bò thì chúng mình chuẩn bị phần nước xốt trộn gỏi nhé.
- Ớt sừng, ớt cay sau khi đã rửa sạch và để ráo nước thì đem cắt bỏ ruột. Sau đó cho vào máy, xay cùng với dứa cho nhỏ
- Tỏi bóc bỏ, xay nhỏ hoặc băm nhỏ. Lưu ý tỏi rửa xong phải để thật ráo nước thì xốt trộn mới để được lâu nhé
- Cho đường, ớt cay, dứa xay nhỏ cùng với muối, nước mắm, giấm, vào nồi. Bật bếp đun sôi nhỏ khoảng 1 phút, khuấy để gia vị tan hết
- Để hỗn hợp giấm đường vừa đun cho thật nguội thì cho tỏi xay nhỏ và nước cốt chanh hoặc tắc vào khuấy đều
- Cho xốt trộn gỏi vào chai hoặc hũ thủy tinh sạch. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần
Xào thịt bò
Cho dầu ăn vào chảo, thêm chút tỏi vào phi cho thật thơm. Trút thịt bò đã ướp vào xào, nhớ để lửa thật to và đảo nhanh tay để thịt bò được mềm ngon mà không bị ra nước. Chỉ xào bò tái lăn, miếng thịt vẫn còn hơi hồng một chút thì mới mềm mọng và ngọt ngon. Tất nhiên, nếu bạn không ăn được bò tái thì hãy xào chín kĩ nhưng hương vị sẽ kém ngon đi một chút.
Trộn gỏi bò rau càng cua
Sử dụng đĩa to sâu lòng, xếp rau càng cua đã ráo nước xuống dưới. Tiếp đó, trút phần thịt bò vừa xào xong vẫn còn nóng vào. Rưới 2 thìa nước xốt trộn gỏi vào trộn nhanh tay. Hơi nóng từ thịt sẽ làm rau dậy mùi thơm và tái vừa đủ. Rắc hành phi hoặc tỏi phi lên trên rồi thưởng thức thôi nào.
Rau càng cua tươi rói, vị chua chua chát chát với thịt bò xào lăn mềm ngọt, điểm thêm ít hành, tỏi phi thơm nức mũi rồi trộn đều cùng hỗn hợp nước trộn chua ngọt, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món gỏi ngon tuyệt vời.
Chỉ mất khoảng 30 phút là bạn hoàn thành cách làm gỏi rau càng cua thịt bò vừa đơn giản mà lại ngon dễ ăn, rất thích hợp cho những ngày hè nắng nóng. Sự kết hợp hoàn hảo của hai thực phẩm giàu sắt giúp cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả. Lưu lại công thức và trổ tài ngay bạn nhé.
HỌC THÊM MÓN GỎI/ NỘM
Trả lời