Cà muối chua ngọt là món ăn kèm đơn giản cho bữa cơm thêm vị. Không phải ai cũng biết cách làm cà muối chua ngọt ngon giòn, không bị thâm hay nổi váng. Bí quyết sẽ được hé lộ ngay dưới đây.
Nguyên liệu làm cà muối chua ngọt
Phần gia vị ướp cà
- Cà pháo: 1kg
- Chanh: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Ớt cay: 3 quả
- Ớt sừng: 2 quả
- Riềng: 1 nhánh
- Đường: 5 thìa
Phần mắm ngâm cà:
- Nước mắm: 150ml
- Nước quất: 200ml
- Giấm gạo: 150ml
- Nước lọc: 400ml
- Tương ớt: 5 thìa
Để muối cà chua ngọt ngon thì quan trọng nhất là khâu lựa chọn cà. Thường sẽ sử dụng cà pháo, quả nhỏ nhưng có độ giòn ngon. Chọn những quả không già quá cũng không non quá. Bí quyết chọn cà là hãy nhìn phần đài cuống nhé. Quả cà non thì đài cuống dài, xanh. Còn nếu cà già, phần đài cuống cụt ngắn gần lên đến cuống. Chọn quả cà tươi, mới hái, vỏ màu trắng bóng, không có chấm đen hay nốt sâu.
Cách làm cà muối chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cà phơi qua nắng hoặc gió cho héo bớt. Như vậy khi muối ăn sẽ giòn ngon hơn mà để lâu cũng không sợ bị mềm ủng
– Nhặt sạch cà. Bạn nhớ không được cắt phạm vào trong thịt, chỉ cắt đến phần đài sát với cuống cà. Sau đó rửa cà thật sạch
– Cắt đôi quả cà để khi muối sẽ ngấm gia vị nhanh hơn. Cắt đến đâu, bạn thả vào chậu nước muối loãng vắt thêm chanh, ngâm 1 tiếng giúp cà không bị thâm cũng như giảm bớt độ hăng và thải bớt chất độc trong cà. Nếu có nước vo gạo thì càng tốt, ngâm cà 1 tiếng rồi vớt ra rửa sạch. Lần cuối dùng nước đun sôi để nguội dội lại.
– Tỏi, ớt rửa sạch, để ráo rồi băm nhỏ. Ớt sừng bạn cũng đem băm hoặc xoay nhỏ cùng tỏi để tạo màu đẹp. Ớt cay đem thái lát
– Riềng cạo sạch vỏ rồi thái lát.
Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp muối cà
Phần hỗn hợp muối cà này quyết định phần lớn đến độ ngon của thành phẩm. Tùy thuộc vào từng loại mắm mà bạn sử dụng cũng như khẩu vị gia đình mà điều chỉnh tỉ lệ mắm : đường : giấm cho phù hợp nhé. Ở đây, chúng mình dùng nước cốt quất (tắc) để ngâm cà chua ngọt. Nghe có vẻ ngạc nhiên nhưng bạn hãy thử nó đi, chắc chắc sẽ mê mẩn cái hương vị này.
Đầu tiên, cho hỗn hợp ớt, tỏi, riềng, đường vào máy xay và xay thật nhuyễn. Cho ra bát để riêng
Ảnh @Phan Anh
Bạn cho nước mắm, giấm, nước lọc, nước cốt tắc cùng với tương ớt vào chung cái bát rồi khuấy cho thật đều. Đổ hỗn hợp tỏi ớt ở trên vào khuấy đều. Hỗn hợp lúc này có vị chua cay mặn ngọt vừa miệng. Lượng ớt nhiều hay ít tùy vào độ cay mong muốn. Hãy bổ sung thêm ớt sừng để có màu đỏ đẹp mắt mà không sợ bị cay.
Bước 3: Muối cà chua ngọt
– Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch có nắp đậy. Dùng nước đun sôi tráng qua hũ rồi để ráo nước. Làm như vậy giúp cà muối để được lâu mà không bị úng, nổi vạng
– Cho cà pháo vào hũ thủy tinh. Đổ hỗn hợp mắm đường lên sao cho ngập cà. Dùng vỉ tre hoặc vật nặng đè cho cà chìm hoàn toàn trong nước. Đậy kín nắp và để nơi thoáng mát. Cà pháo muối chua ngọt sau 3 ngày là có thể ăn được. Sau khi cà có độ chua vừa ăn, bạn cho hũ cà vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Ảnh @Phan Anh
Cà muối chua ngọt thành phẩm có màu sắc đẹp mắt. Miếng cà giòn, không bị hăng, ngấm đủ gia vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Mâm cơm ngày hè, chỉ cần mấy quả cà muối, thêm bát canh cua đồng là đánh bay cả nồi cơm.
Ảnh @Phan Anh
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành cách làm cà muối chua ngọt ngon giòn bất bại. Với hướng dẫn chi tiết này, dù bạn có vụng đến mấy cũng sẽ thành công với món cà muối. Chúc các bạn thành công!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cà muối chua ngọt
- Cà phơi qua nắng hoặc gió cho héo bớt. Như vậy khi muối ăn sẽ giòn ngon hơn mà để lâu cũng không sợ bị mềm ủng
- Nhặt sạch cà. Bạn nhớ không được cắt phạm vào trong thịt, chỉ cắt đến phần đài sát với cuống cà. Sau đó rửa cà thật sạch
- Cắt đôi quả cà để khi muối sẽ ngấm gia vị nhanh hơn. Cắt đến đâu, bạn thả vào chậu nước muối loãng vắt thêm chanh, ngâm 1 tiếng giúp cà không bị thâm cũng như giảm bớt độ hăng và thải bớt chất độc trong cà. Nếu có nước vo gạo thì càng tốt, ngâm cà 1 tiếng rồi vớt ra rửa sạch. Lần cuối dùng nước đun sôi để nguội dội lại.
- Tỏi, ớt rửa sạch, để ráo rồi băm nhỏ. Ớt sừng bạn cũng đem băm hoặc xoay nhỏ cùng tỏi để tạo màu đẹp. Ớt cay đem thái lát
- Riềng cạo sạch vỏ rồi thái lát.
- Đầu tiên, cho hỗn hợp ớt, tỏi, riềng, đường vào máy xay và xay thật nhuyễn. Cho ra bát để riêng
- Bạn cho nước mắm, giấm, nước lọc, nước cốt tắc cùng với tương ớt vào chung cái bát rồi khuấy cho thật đều
- Đổ hỗn hợp tỏi ớt ở trên vào khuấy đều. Hỗn hợp lúc này có vị chua cay mặn ngọt vừa miệng.
- Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch có nắp đậy. Dùng nước đun sôi tráng qua hũ rồi để ráo nước. Làm như vậy giúp cà muối để được lâu mà không bị úng, nổi vạng
- Cho cà pháo vào hũ thủy tinh. Đổ hỗn hợp mắm đường lên sao cho ngập cà. Dùng vỉ tre hoặc vật nặng đè cho cà chìm hoàn toàn trong nước. Đậy kín nắp và để nơi thoáng mát
- Cà pháo muối chua ngọt sau 3 ngày là có thể ăn được. Sau khi cà có độ chua vừa ăn, bạn cho hũ cà vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Trả lời