Bạn đang tìm kiếm cách nấu canh cá ngon? Thử ngay cách nấu canh cá thuyền chài đơn giản, giữ trọn hương vị tươi ngon tự nhiên, ngọt thanh của cá dưới đây. Nguyên liệu đơn giản, bạn chỉ mất 20 phút cho món cá thuyền chài.
Cá nấu thuyền chài, bạn đã bao giờ nghe cái tên lạ tai này chưa. Thực chất đây là một kiểu nấu canh cá đơn giản, nhanh gọn của những người ngư dân đi biển mà ít ai biết đến. Trong điều kiện không có nhiều nguyên liệu nấu ăn khi đi biển dài ngày, chỉ có cá tươi cùng một số rau củ đơn giản mà họ đã sáng tạo ra món canh cá lạ miệng lại cực ngon này.
Nội dung
Nguyên liệu nấu canh cá thuyền chài
- Cá tươi: 500g
- Cà chua: 1 quả to
- Quả chua: quả chay, quả bứa, khế, tai chua, me, sấu…bạn có gì dùng nấy
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành tím: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Hành lá, thì là: 1 mớ
- Gia vị thông dụng: muối, mắm, tiêu, bột nêm…
Món canh cá thuyền chài này thường sẽ sử dụng những loại cá mềm, ít xương như cá dìa, cá chai, cá bạc má, cá khoai… Cách nấu canh cá thuyền chài đơn giản, phải sử dụng cá tươi và không sử dụng dầu mỡ để chiên rán cá hay xào các nguyên liệu nên giữ được độ ngọt tự nhiên của cá.
Để tạo vị chua cho canh, người ta hay sử dụng một số loại quả như sấu, me, lá tai chua, quả chay… một số vùng miền lại sử dụng cơm mẻ cũng rất thơm và ngon. Nói chung mùa nào thức nấy mà bạn lựa chọn nguyên liệu phù hợp. Lượng quả nhiều hay ít phụ thuộc vào độ chua mà bạn muốn nhé.
Cách nấu canh cá thuyền chài
Bước 1: Cá làm thịt sạch, loại bỏ ruột rồi rửa với nước muối cho thật sạch. Cắt thành từng lát hoặc để nguyên con tùy ý
Bước 2: Cá chua rửa sạch, thái múi cau. Quả chua rửa sạch, cắt đôi tùy ý. Hành, thì là rửa sạch, cắt khúc
Bước 3: Cho lượng nước vào nồi, ước chừng đủ canh dùng. Thêm quả chua, hành thái lát, gừng đập dập vào nồi rồi đun sôi
Bước 4: Canh sôi, thả cà chua vào. Nêm muối, bột nêm theo khẩu vị gia đình
Bước 5: Canh sôi trở lại thì cho cá vào, đun sôi 5-6 phút cá chín là được. Nêm thêm 1 thìa nước mắm cho dậy mùi thơm
Bước 6: Thêm hành lá, thì là vào rồi tắt bếp
Canh cá nấu thuyền chài tưởng chừng đơn giản, ấy vậy mà ngon đến lạ. Món canh thanh ngọt thích hợp cho cả những ngày hè và cả những ngày đông. Thịt cá trắng, thơm ngọt tự nhiên chấm cùng chút nước mắm ớt thôi là hết sảy.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Canh cá nấu thuyền chài
- 500 g cá tươi
- 1 quả cà chua
- Quả chua: quả chay, quả bứa, khế, tai chua, me, sấu…bạn có gì dùng nấy
- 1 nhánh gừng
- 1 củ hành tím
- Hành lá, thì là
- Gia vị thông dụng: muối, mắm, tiêu, bột nêm…
- Cá làm thịt sạch, loại bỏ ruột rồi rửa với nước muối cho thật sạch. Cắt thành từng lát hoặc để nguyên con tùy ý
- Cá chua rửa sạch, thái múi cau. Quả chua rửa sạch, cắt đôi tùy ý. Hành, thì là rửa sạch, cắt khúc
- Cho lượng nước vào nồi, ước chừng đủ canh dùng. Thêm quả chua, hành thái lát, gừng đập dập vào nồi rồi đun sôi
- Canh sôi, thả cà chua vào. Nêm muối, bột nêm theo khẩu vị gia đình
- Canh sôi trở lại thì cho cá vào, đun sôi 5-6 phút cá chín là được. Nêm thêm 1 thìa nước mắm cho dậy mùi thơm
- Thêm hành lá, thì là vào rồi tắt bếp
Trả lời