Cách muối dưa cải củ như nào để vàng giòn, không bị hăng cay hay bị úng khú? Dưa cải muối chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa, kích thích ăn ngon miệng nhưng nếu ăn không đúng cách có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
Dưa cải củ là loại dưa muối từ rau cải củ, để phân biệt với dưa cải bẹ hay cải đông dư. Có nhiều người nhầm lẫn rằng dưa cải củ là được muối từ củ cải trắng nhưng không phải đâu nha. Dưa cải củ sẽ có vị hơi cay hăng, phổ biến hơn vào mùa đông.
Nội dung
Nguyên liệu muối dưa cải củ
- Rau cải củ: 1kg
- Hành lá: 1 nắm
- Muối hạt: 3 thìa
- Đường: 2 thìa
- Giấm gạo: 3 thìa
Với món dưa cải củ muối, các nguyên liệu đều khá đơn giản và dễ kiếm. Dưa muối chính là kết quả của hoạt động lên men, vi khuẩn lactic phát triển trong điều kiện yếm khí với nồng độ muối là 1,2 – 2,5% sẽ biến đường thành acid lactic. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn hãy lựa chọn mua rau ở những cửa hàng thực phẩm sạch uy tín nhé.
Dưa cải củ đúng như tên gọi của nó là được làm từ cây rau cải củ. Theo như mình biết thì rau cải củ là một trong số các loại rau cải, nó khác với củ cải mà hay dùng để kho thịt nhé. Cây cải củ khi còn non dùng để luộc ăn rất ngọt. Khi chúng già hơn một chút, sẽ có những củ trắng nhưng chỉ nhỏ khoảng bằng 1-2 ngón tay thôi. Người ta hay dùng loại này để muối dưa ăn, ai mà thích sẽ rất nghiện còn nếu ai không thích lại nói nó ăn mùi “ngai ngái”, “thum thủm”. Sẽ không dùng rau cải củ non để muối dưa vì chúng sẽ rất dễ bị úng, khú.
Cách muối dưa cải củ
Cách muối dưa cải củ cũng giống như bao cách muối dưa thông thường khác. Phần gia vị khá đơn giản chỉ là muối hạt, thêm một ít đường và giấm cho nhanh chua hơn. Mình nghe các bà nói rằng, muối dưa cũng phải “tùy tay” nữa đấy. Có người chẳng cần cầu kì, cân đo đong đếm, cũng chả phải căn chỉnh nước muối nóng già hay để nguội… ấy vậy mà muối dưa nào cũng rất ngon. Còn có những người cực cẩn thận nhưng muối dưa toàn bị khú, nổi váng hay dưa không vàng ngon.
Sơ chế rau cải củ
- Rau cải củ cắt bỏ phần rễ đất, cắt riêng phần cọng lá và phần củ cải; nhặt bỏ hết những lá vàng, lá sâu úa. Cọng rau cắt thành từng khúc 5-6 cm là được. Phần củ cải gọt vỏ rồi bào mỏng hoặc đem thái thành sợi. Tiếp đó, rải cả rau và củ cải ra cái mẹt hoặc khay, đem phơi dưới nắng nhẹ 2 giờ để rau héo. Đây chính là bí quyết để dưa cải giòn ngon mà không lo bị úng.
- Hành lá nhặt, rửa sạch rồi đem cắt khúc
- Rau cải củ sau khi phơi xong thì rửa thật sạch rồi để cho ráo nước
Đun nước muối dưa
Với lượng rau như trên, bạn cần khoảng 1,5 lít nước. Cho nước cùng với muối, đường và giấm gạo vào nồi đun sôi nhỏ lửa trong 3 phút. Sau đó, tắt bếp chờ cho nước nguội. Nếu không biết căn chỉnh lượng muối như nào cho phù hợp, bạn cứ nếm thử nước thấy mặn hơn nước canh một chút là được nhé. Lượng đường chỉ cho vừa phải, đường sẽ giúp dưa lên màu vàng đẹp và nhanh chua hơn. Nếu cho quá nhiều đường thì dưa muối sẽ bị nhớt.
Muối dưa cải củ
- Dưa cải muối ngon nhất là sử dụng bình gốm hoặc vại, hũ sành còn không bạn dùng bình thủy tinh có nắp đậy. Dụng cụ đựng cần được rửa sạch, tráng qua nước sôi rồi để ráo nước.
- Cho phần rau cải và hành lá vào vại hoặc hũ. Đổ phần nước muối đã nguội vào. Dùng vỉ tre hoặc đĩa nhỏ nén, dùng viên đá sạch hoặc vật nặng để nén cho dưa ngập trong nước.
- Dưa củ cải muối để ở nơi thoáng mát, sau 1 ngày là có thể ăn được. Dưa củ cải muối lúc này vẫn còn có màu xanh, ăn giòn nhưng vẫn có một chút mùi hơi hăng hăng, ta có thể cảm nhận được vị hăng cay xộc lên mũi. Có người sẽ thích ăn vị dưa này, chấm cùng chút nước mắm ớt thì ngon hết sảy. Bạn muốn ăn dưa chua hơn thì để 2 ngày, dưa sẽ vàng có vị chua nhẹ, không còn mùi hăng nữa.
Dưa cải củ sau 1 ngày vẫn còn xanh và ăn hơi có vị hăng cay
Sau 2 ngày, dưa cải củ có màu vàng thơm và ăn có vị chua nhẹ
Có nên ăn dưa muối thường xuyên không?
Dưa cải muối hay các món muối chua nói chung chưa nhiều men probiotics và bi khuẩn có lợi, có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích ăn ngon miệng. Ngoài ra dưa muối còn cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất như: vitamin A, C, E, betacroten, selen, kẽm… có lợi sức khỏe. Enzyme sống trong dưa hành làm giảm cảm giác khó chịu khi ăn các món chiên rán, nhiều dầu mỡ. Bởi vậy, dưa muối là thực phẩm rất tốt và thường gặp thường xuyên trong các mâm cơm hàng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không ăn quá nhiều dưa muối và một số đối tượng tuyệt đối không ăn dưa muối nếu không muốn rước họa vào thân.
Lưu ý khi ăn dưa muối, cà muối
- Không ăn dưa muối liên tục, mỗi tuần chỉ nên ăn 50g dưa muối với người trường thành. Tuyệt đối không ăn dưa muối khi bụng đang đói.
- Không ăn đồ muối khi còn hăng cay và có màu xanh bởi dưa còn màu xanh chứa nhiều nitrosamin có thể gây ung thư. Không ăn dưa bị khú, bị ủng hoặc quá chua, dưa cà đã nổi váng trắng (vàng) hoặc nấm đen
- Bản chất dưa muối rất mặn, vì thế khi ăn nên rửa qua nước lọc để giảm bớt mặn
- Không muối dưa trong các dụng cụ nhôm, inox hay nhựa
- Dưa muối ăn thừa không bỏ lại vào hũ dưa vì sẽ dễ làm hỏng. Dùng đũa sạch gắp dưa và đậy kín nắp sau mỗi lần lấy.
- Nên tự muối dưa tại nhà ăn, tránh ăn dưa muối ngoài hàng vì hay dùng chất phụ gia để dưa nhanh vàng và chua.
XEM THÊM CÁC MÓN MUỐI CHUA
Những người không nên ăn dưa muối
- Người bị cao huyết áp
Khi ăn nhiều dưa muối, muối sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri gây tăng nước trong tế bào, co mạch dẫn đến hiện tượng tăng huyết áp và có thể dẫn đến nhiều biến chứng cho người bệnh.
- Người bị bệnh về đường tiêu hóa
Người có vấn đề về tiêu hóa không nên ăn các món muối chua vì dễ gây ra các bệnh tiêu chảy, trực khuẩn, tả… Người bị dạ dày cũng không ăn dưa muối chua vì sẽ kích thích tăng tiết axit dạ dày, gây trào ngược dạ dày, tổn thương niêm mạc dạ dày gây viêm loét dạ dày.
- Người bị bệnh thận
Khi thận yếu, chức năng đào thải độc tố trong cơ thể cũng bị suy giảm. Nếu ăn nhiều muối, người bệnh sẽ bị tăng huyết áp, tích nước gây hiện tượng phù, tăng cân ảo, ảnh hưởng tới các thuốc điều trị.
- Phụ nữ có thai
Nitrit có trong các món dưa muối kết hợp với các gốc amin trong cá, tôm, thịt… sẽ tạo thành Nitrosamin – một trong những chất gây ung thư. Phụ nữ có thai ăn nhiều đồ muối chua có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung, không tốt cho thai nhi.
Trên đây, Bếp Mina vừa chia sẻ cùng các bạn cách muối dưa cải củ ngon giòn, không hăng cũng như những lưu ý khi ăn dưa muối. Theo dõi Bếp Mina để học thêm công thức món ngon mỗi ngày bạn nhé!
Cách muối dưa cải củ
- 1kg rau cải củ
- 1 nắm hành lá
- 2 thìa muối hạt
- 2 thìa đường
- 3 thìa giấm gạo
- Rau cải củ cắt riêng phần cọng lá và phần củ cải; nhặt bỏ hết những lá vàng, lá sâu úa. Cọng rau cắt thành từng khúc 5-6 cm là được. Phần củ cải gọt vỏ rồi bào mỏng hoặc đem thái thành sợi. Tiếp đó, rải cả rau và củ cải ra cái mẹt hoặc khay, đem phơi dưới nắng nhẹ 2 giờ để rau héo
- Hành nhặt, rửa sạch rồi cắt khúc
- Rau cải phơi héo xong thì đem rửa sạch
- Đun nước muối dưa: Cho 1,5 lít nước cùng với muối, đường và giấm gạo vào nồi đun sôi nhỏ lửa trong 3 phút. Sau đó, tắt bếp chờ cho nước nguội.
- Cho phần rau cải và hành lá vào vại hoặc hũ. Đổ phần nước muối đã nguội vào. Dùng vỉ tre hoặc đĩa nhỏ nén, dùng viên đá sạch hoặc vật nặng để nén cho dưa ngập trong nước.
- Dưa củ cải muối để ở nơi thoáng mát, sau 1 ngày là có thể ăn được. Dưa củ cải muối lúc này vẫn còn có màu xanh, ăn giòn nhưng có mùi hăng. Sau 2 ngày, dưa cải màu vàng và có vị chua hơn.
Trả lời