Bò sốt tiêu đen là món ăn quen thuộc trong các bàn tiệc với hương vị hấp dẫn. Với cách làm bò sốt tiêu đen tại nhà dưới đây, bạn dễ dàng chế biến món ngon cho cả nhà chỉ với nguyên liệu đơn giản.
Cách làm bò sốt tiêu đen
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Thịt bò: 400g
+ Hạt tiêu đen nguyên hạt: 1 – 2 thìa
+ Ớt chuông đỏ: 1/2 quả
+ Ớt chuông vàng: 1/2 quả
+ Hành tây: 1/2 củ
+ Bột bắp: 2 thìa
+ Dầu hào: 1 thìa
+ Nước tương: 1 thìa
+ Rượu Thiệu Hưng: 2 thìa
+ Tỏi băm: 1 thìa
+ Gừng băm: 1/2 thìa
+ Gia vị khác: muối, đường, tiêu…
Để cách làm bò sốt tiêu đen ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Thịt bò nên chọn phần thịt thăn hoặc lõi vai sẽ mềm và ngon hơn. Chọn mua thịt ở những cửa hàng thực phẩm uy tín để có phần thịt tươi ngon nhất. Hãy sử dụng tiêu đen nguyên hạt rồi tự dùng cối chày giã dập, hương vị của chúng thực sự khác biệt với tiêu xay bán sẵn tại các cửa hàng.
Các gia vị như nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn và một ít bột bắp sẽ giúp phần sốt thơm và sánh sệt hơn. Một số loại rau củ được thêm vào như ớt chuông, hành tây để tăng thêm màu sắc và hương vị. Chỉ sử dụng một loại ớt chuông cũng không sao, nhưng món ăn sẽ trông đẹp mắt hơn nếu bạn sử dụng hỗn hợp ớt chuông với nhiều màu sắc khác nhau.
Làm bò sốt tiêu đen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi. Dùng khăn sạch hoặc khăn giấy thấm cho ráo nước. Thái thịt bò thành từng lát to bản, dày khoảng 4mm. Lưu ý thái theo chiều ngang của thớ thịt để không bị dai nhé. Sau đó, dùng búa đập nhẹ cho miếng thịt được mềm và thấm gia vị dễ dàng hơn.
– Ớt chuông bỏ ruột, rửa sạch rồi thái thành từng miếng chéo
– Hành tây lột vỏ, cũng thái cùng kích thước với ớt
– Gừng, tỏi băm nhỏ
– Tiêu đen cho vào cối, dùng chày giã cho dập nhỏ
Bước 2: Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào bát. Thêm 1 thìa rượu Thiệu Hưng, 1 thìa cafe muối tinh, 1/2 tỏi băm, 1/2 gừng, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa bột bắp, 1 thìa dầu ăn. Trộn đều rồi ướp 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Pha sốt
Trong một bát nhỏ, cho dầu hào, nước tương, 1 thìa rượu, 1 thìa cafe đường, tiêu đen, 1 thìa bột bắp, 3 thìa nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp
Bước 4: Làm bò sốt tiêu đen
– Sử dụng chảo chống dính đế dày. Làm nóng chảo rồi cho 2 thìa dầu ăn vào, phi thơm phần gừng tỏi còn lại. Cho thịt bò vào đảo đều. Nhớ xào nhanh ở lửa to để thịt không bị dai nhé. Xào đến khi thịt bò săn lại, chín khoảng 80% thì tắt bếp và cho thịt bò ra bát để riêng
– Sử dụng chảo vừa rồi, thêm chút dầu ăn làm nóng. Cho ớt chuông, hành tây vào xào nhanh. Nêm thêm chút tiêu xay, bột nêm. Xào nhanh khoảng 1 phút là được
– Cho thịt bò trở lại chảo, đảo đều. Rưới phần sốt tiêu đen vào. Đảo nhanh tay để sốt phủ đều khắp miếng thịt. Xào thêm khoảng 2 phút nữa là được.
Cho thịt bò sốt tiêu đen ra đĩa và thưởng thức ngon nhất khi còn nóng. Bò sốt tiêu đen thành phẩm phải có màu nâu sánh sệt cùng màu sắc bắt mắt của củ quả. Phần nước sốt hơi sệt chứ không được loãng quá. Miếng thịt bò mềm, mọng, thấm đẫm gia vị, nổi bật vị thơm cay nồng của tiêu.
Bò sốt tiêu đen ăn cùng gì?
Món bò sốt tiêu đen khá quen thuộc trong các bàn tiệc. Thông thường, bò sẽ được ăn cùng bánh bao chiên hoặc với bánh mì. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức bò sốt tiêu đen cùng với cơm trắng cũng rất ngon, nhất là những ngày trời mưa. Hãy chuẩn bị thêm một ít salad hoặc khoai tây, măng tây ăn kèm để thêm hấp dẫn nhé.
Cách làm bò bít tết sốt tiêu đen
Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Âu thì đừng bỏ qua món bò bít tết sốt tiêu đen dưới đây. Chẳng cần phải ra nhà hàng, bạn vẫn có thể tự tay làm bít tết mềm mọng với phần sốt độc đáo để chiêu đãi bạn bè người thân.
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Thăn bò: 2 miếng khoảng 400g
+ Muối, tiêu xay
+ Bơ nhạt: 30g
+ Tỏi: 2 củ
+ Tiêu đen cả hạt: 40g
+ Nước dùng bò: 1 bát con (không có thì dùng nước lọc)
+ Whipping cream: 50g
+ Hành tây: 1/2 củ
+ Dầu oliu
+ Rượu mạnh: 4 thìa
+ Lá hương thảo tươi: vài nhành
Làm bò bít tết sốt tiêu đen
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
Thăn bò rửa với chút nước muối loãng hoặc rượu loãng cho sạch. Sau đó, dùng khăn sạch hoặc giấy ăn thấm cho thật ráo nước. Cho 1 thìa dầu oliu lên mặt miếng thịt, thoa đều khắp 2 mặt. Sau đó, rắc chút muối tinh và tiêu xay lên mặt, thoa đều. Ướp thịt bò 20 phút
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Trong thời gian ướp bò, chúng ta đi sơ chế nguyên liệu khác nhé. Hành tây lột vỏ rồi thái hạt lựu nhỏ. Phần tiêu đen nên sử dụng loại nguyên hạt nhé. Sau khi tiêu được rang thơm, bạn cho vào cối, dùng chày giã cho dập nhỏ. Không nên dùng loại tiêu xay sẵn bởi hương vị của nó không hấp dẫn bằng. Tỏi bóc bớt lớp vỏ lụa bên ngoài, cắt ngang củ tỏi, giữ lại phần dưới để nướng hoặc chiên cùng thịt.
Bước 3: Áp chảo thịt bò
Bò bít tết phải giữ được độ mọng, mềm của miếng thịt chứ không bị khô quá. Tùy vào độ dày mỏng của miếng thịt và mức độ chín của bít tết mà thời gian áp chảo cũng khác nhau. Thông thường, mình sẽ áp chảo mỗi mặt tầm 4 phút.
Sử dụng chảo gang hoặc chảo chống dính đế dày. Cho dầu oliu vào làm nóng già mới cho thịt bò vào. Cho 2 phần tỏi vào cùng để làm chín chúng nhé. Sau 3-4 phút thì lật mặt thịt bò. Thêm bơ nhạt và vài nhánh hương thảo vào chảo. Thi thoảng, dùng thìa múc phần bơ rưới lên mặt thịt bò cho chín đều hơn. Áp chảo mặt này thêm 3-4 phút nữa là được. Sau đó, cho bít tết ra đĩa để riêng
Bước 4: Làm sốt tiêu đen
Sử dụng chảo vừa rồi, giữ lại khoảng 2 thìa dầu ăn trong chảo. Cho hành tây vào xào thơm thì cho tiêu đen vào đảo cùng.
Thêm rượu mạnh vào, đảo đều. Rượu không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà nó còn có tác dụng khử mỡ chảo, tức là chúng sẽ hòa tan các phần cháy vàng còn sót lại khi áp chảo thịt bò, đây là một hương đặc biệt cho phần nước sốt. Tiếp đó, cho nước dùng bò vào khuấy đều.
Cuối cùng cho whipping vào khuấy đều. Nêm thêm muối cho vừa miệng. Đun sôi nhỏ đến khi phần phốt hơi sệt lại là được
Bước 5: Hoàn thành bò bít tết sốt tiêu đen
Cho bò bít tết ra đĩa. Trang trí thêm salad, măng tây áp chảo hoặc khoai tây chiên, khoai tây nghiền. Rưới phần sốt tiêu đen lên miếng bít tết rồi thưởng thức khi còn nóng,
Bò bít tết sốt tiêu đen thành phẩm có màu sắc bắt mắt, mùi hương hấp dẫn. Miếng thịt mềm, mọng nước cùng phần sốt cay nồng, dậy mùi thơm của tiêu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số công thức nước sốt bò bít tết tại đây.
Hi vọng với 2 cách làm bò sốt tiêu đen mà chúng mình vừa chia sẻ, bạn có thêm những món ăn ngon đổi gió cho bữa ăn gia đình. Cùng trổ tài và chia sẻ thành phẩm với chúng mình nhé. Chúc các bạn thành công!
=>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Thịt bò sốt tiêu đen
- Thịt bò rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi. Dùng khăn sạch hoặc khăn giấy thấm cho ráo nước. Thái thịt bò thành từng lát to bản, dày khoảng 4mm. Lưu ý thái theo chiều ngang của thớ thịt để không bị dai nhé. Sau đó, dùng búa đập nhẹ cho miếng thịt được mềm và thấm gia vị dễ dàng hơn.
- Ớt chuông bỏ ruột, rửa sạch rồi thái thành từng miếng chéo
- Hành tây lột vỏ, cũng thái cùng kích thước với ớt
- Gừng, tỏi băm nhỏ
- Tiêu đen cho vào cối, dùng chày giã cho dập nhỏ
- Cho thịt bò vào bát. Thêm 1 thìa rượu Thiệu Hưng, 1 thìa cafe muối tinh, 1/2 tỏi băm, 1/2 gừng, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa bột bắp, 1 thìa dầu ăn. Trộn đều rồi ướp 15 phút cho ngấm gia vị.
- Trong một bát nhỏ, cho dầu hào, nước tương, 1 thìa rượu, 1 thìa cafe đường, tiêu đen, 1 thìa bột bắp, 3 thìa nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp
- Sử dụng chảo chống dính đế dày. Làm nóng chảo rồi cho 2 thìa dầu ăn vào, phi thơm phần gừng tỏi còn lại. Cho thịt bò vào đảo đều. Nhớ xào nhanh ở lửa to để thịt không bị dai nhé. Xào đến khi thịt bò săn lại, chín khoảng 80% thì tắt bếp và cho thịt bò ra bát để riêng
- Sử dụng chảo vừa rồi, thêm chút dầu ăn làm nóng. Cho ớt chuông, hành tây vào xào nhanh. Nêm thêm chút tiêu xay, bột nêm. Xào nhanh khoảng 1 phút là được
- Cho thịt bò trở lại chảo, đảo đều. Rưới phần sốt tiêu đen vào. Đảo nhanh tay để sốt phủ đều khắp miếng thịt. Xào thêm khoảng 2 phút nữa là được.
- Cho thịt bò sốt tiêu đen ra đĩa và thưởng thức ngon nhất khi còn nóng. Có thể ăn cùng bánh bao chiên, bánh mì hoặc cơm trắng
Trả lời