Công thức thịt quay giòn bì nồi chiên không dầu thành công 100% ngay lần đầu, không cần ướp lâu, không cần thoa giấm/chanh. Miếng thịt bì nổ giòn rụm, thịt bên trong mềm mọng nước, ngọt vị tự nhiên.
Nội dung
Nguyên liệu làm thịt quay giòn bì
- Thịt ba chỉ nguyên miếng: 800g
- Muối hạt: 1 bát to
- Gừng, hành tím
- Nguyên liệu ướp thịt: bột hành, bột tỏi, dầu hào, dầu hào, bột nêm, ngũ vị hương…
Ảnh @Loantran
Để làm thịt quay giòn bì ngon thì phải mua được miếng thịt ba chỉ thật ngon. Hãy chọn mua miếng vuông vức, chưa được cắt nhỏ ra thành từng dải. Các phần nạc và mỡ đan xen, dính chặt vào nhau chứ không bị long hay đứt rời. Miếng thịt tươi ngon sẽ cho thành phẩm thịt quay ngon nhất.
Cách làm thịt quay giòn bì bằng nồi chiên không dầu
Thịt quay giòn bì là món ăn khá “hot” thời gian gần đây được chị em truyền tai nhau thực hiện. Có khá nhiều công thức khác nhau được chia sẻ, có người dùng giấm ăn hoặc chanh để thoa lên phần bì, có người dùng muối hạt… Với cách làm thịt quay giòn bì mà Bếp Mina chia sẻ dưới đây, bạn có thể thực hiện bằng nồi chiên không dầu hay lò nướng đều được. Điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu được nguyên lý để cho bì được nổ giòn thì chắc chắc sẽ thành công 100% ngay lần đầu làm.
- Phần bì heo phải khô
Để cho da được giòn điều quan trọng đầu tiên là ta phải làm cho phần da được khô ráo, càng khô càng tốt. Có một số cách bạn có thể áp dụng như: dùn khăn khô lau sạch, ướp thịt qua đêm trong tủ lạnh để (không khí rất khô trong tủ sẽ làm phần bì se lại và khô nhanh chóng), dùng máy sấy sấy khô phần bì…
2. Xăm đều phần bì
Dùng nĩa, dao hay đồ xăm bì để đâm những lỗ li ti lên trên da, việc này giúp cho da nổ đều, da khi nướng không bị chỗ phồng chỗ không, da bị tách ra khỏi thịt. Hoặc bạn chì cần dùng dao rạch những đường hình quả trám lên phần bì là được. Lưu ý không được xăm hoặc rạch sâu vào phần mỡ bởi khi quay làm mỡ chảy ra khiến bì không nổ được.
3. Nhiệt độ quay thịt
Nhiệt độ cũng đóng một phần rất quan trọng, khi nướng các bạn sẽ phải nướng ở 2 nhiệt độ khác nhau. Lần một nhiệt độ thấp thời gian dài là để chín thịt, phần da bắt đầu cứng lại nhưng lúc này sẽ chưa giòn. Lần 2 ở nhiệt độ cao hơn thời gian ngắn, đây là thời gian quan trọng để da giòn lên. Nhờ sự thay đổi về nhiệt độ mà lớp da sẽ rộp lên, và nếu các bạn xăm kỹ đều tay thì lớp da sẽ nổ đều không bị u lên nhé
Ảnh @LoanTran
Còn bây giờ cùng bắt tay thực hiện món thịt quay giòn bì nồi chiên không dầu với Bếp Mina nhé!
Sơ chế thịt lợn
- Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi hôi. Đun sôi một nồi nước, thêm vài lát gừng và hành vào rồi cho thịt chần, bạn úp phần bì xuống để bì nó trong lại là được nhé. Rửa lại thịt cho sạch rồi dùng khăn hoặc giấy ăn lau cho thật khô.
- Dùng máy sấy tóc, bật nấc cao nhất rồi sấy khô phần bì, bạn mất khoảng 5 phút. Tiếp đó, lấy dao khía những đường chéo nhau lên phần bì
Ảnh @LoanTran
Ướp thịt lợn
Có những bạn sẽ không thích ướp thịt bởi muốn thưởng thức vị ngọt, mọng nước tự nhiên của thịt. Ở đây, mình ướp cùng 1 thìa bột hành, 1 thìa bột tỏi, 2 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, 1 thìa ngũ vị hương. Trộn đều tất cả phần gia vị rồi thoa đều lên miếng thịt. Lưu ý là không ướp lên phần bì nhé. Nếu có thời gian, bạn ướp 5-6 tiếng trong tủ lạnh cho ngấm, phần bì hướng lên trên để bì khô hơn nhé.
Nướng thịt quay giòn bì bằng nồi chiên không dầu
- Dùng giấy bạc bọc kín xung quanh miếng thịt, gấp mép lại gọn gàng. Lưu ý phần giấy bạc phải cao hơn miếng thịt một chút để lát cho muối vào không bị rơi ra ngoài. Tiếp đó, đổ muối hạt vào phủ kín miếng thịt, bạn đừng lo bị mặn nhé. Nếu có lá mắc mật bạn lót một ít xuống dưới đáy sẽ rất thơm và ngon.
- Cho tảng thịt vào nồi chiên không dầu. Nướng lần 1 ở 180 độ C trong 20 phút
Sau khi nướng lần 1, phần muối sẽ cháy khô vàng như này
- Lấy khay thịt ra khỏi lò, gỡ hết phần muối ra. Lúc này sẽ vẫn còn nhiều hạt muối bám dính lẫn vào miếng thịt. Có một cách là dùng máy sấy, bật tốc độ cao nhất để phủi sạch muối đi nhé.
Cạo sạch hết phần muối khô (Ảnh @LoanTran)
- Cho miếng thịt vào tấm giấy bạc khác, bọc gấp mép lại gọn gàng. Nướng thịt quay lần 2 ở 200 độ trong 30 – 35 phút. Trong quá trình nướng, tuyệt đối không mở cửa lò sẽ khiến bì không nổ đâu nhé.
Thành phẩm thịt quay giòn bì
Thành phẩm là miếng thịt quay giòn bì nổ giòn rụm, bì nổ đều “như bánh đa”.
Chặt thịt thành từng miếng hơi dày một chút. Miếng thịt bên trong mềm mọng nước, thịt mềm ngọt tự nhiên
Ảnh @LoanTran
Nước chấm thịt quay giòn bì
Thịt quay giòn bì ăn cùng dưa cải muối chua hoặc rau sống. Công thức nước chấm thịt quay bao ngon, vừa chấm thịt vừa chấm bún cực ngon cho mẹ nào cần nhé.
– Băm nhỏ tỏi, ớt
– Cho 4 thìa xì dầu ra bát. Thêm 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều.
Ảnh @LoanTran
Ảnh @LoanTran
Trên đây là cách làm thịt quay giòn bì nồi chiên không dầu đơn giản, không cần ướp lâu, không cần sử dụng chanh/ giấm vẫn đảm bảo nổ giòn rụm 100%. Chỉ cần đọc kĩ những lưu ý, hiểu rõ nguyên lý để bì nổ thì đảm bảo bạn sẽ thành công ngay lần đầu. Chúc các bạn thành công! Đừng quên đồng hành cùng Bếp Mina để học thêm công thức món ngon mỗi ngày nhé!
Thịt quay giòn bì nồi chiên không dầu
- 800g thịt ba chỉ
- 1 bát muối hạt
- Gừng, hành
- Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi hôi. Đun sôi một nồi nước, thêm vài lát gừng và hành vào rồi cho thịt chần, bạn úp phần bì xuống để bì nó trong lại là được.
- Dùng máy sấy tóc, bật nấc cao nhất rồi sấy khô phần bì, bạn mất khoảng 5 phút. Tiếp đó, lấy dao khía những đường chéo nhau lên phần bì
- Dùng giấy bạc bọc kín xung quanh miếng thịt, gấp mép lại gọn gàng. Lưu ý phần giấy bạc phải cao hơn miếng thịt một chút để lát cho muối vào không bị rơi ra ngoài. Tiếp đó, đổ muối hạt vào phủ kín miếng thịt, bạn đừng lo bị mặn nhé
- Cho tảng thịt vào nồi chiên không dầu. Nướng lần 1 ở 180 độ C trong 20 phút
- Lấy khay thịt ra khỏi lò, gỡ hết phần muối ra. Lúc này sẽ vẫn còn nhiều hạt muối bám dính lẫn vào miếng thịt. Có một cách là dùng máy sấy, bật tốc độ cao nhất để phủi sạch muối đi nhé.
- Cho miếng thịt vào tấm giấy bạc khác, bọc gấp mép lại gọn gàng. Nướng thịt quay lần 2 ở 200 độ trong 30 – 35 phút.
- Thành phẩm là miếng thịt quay giòn bì nổ giòn rụm; thịt mềm trong mềm mọng ngọt nước.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời