Dưa bắp cải là món ăn phụ rất đỗi quen thuộc trong mâm cơm người Việt. Cách muối dưa bắp cải đơn giản, thường sẽ két hợp cùng rau răm, hành lá, rau cần… muối ăn xổi liền hoặc muối chua đều ngon.
Nội dung
Cách muối dưa bắp cải rau răm cà rốt
Nguyên liệu muối dưa bắp cải
- Bắp cải: 1 cây khoảng 1kg
- Cà rốt: 1 củ
- Rau răm: 1 mớ to
- Rau cần: 1 mớ nhỏ (tùy từng mùa mà có hay không nên bạn có thể bỏ qua)
- Hành lá: 1 năm nhỏ
- Hành tím: 4 củ
- Muối hạt: 3 thìa
- Đường: 2 thìa
- Giấm gạo: 1 thìa
- Hũ thủy tinh sạch có nắp đậy
Với cách làm dưa bắp cải, các nguyên liệu đều khá đơn giản và dễ kiếm. Dưa muối chính là kết quả của hoạt động lên men, vi khuẩn lactic phát triển trong điều kiện yếm khí với nồng độ muối là 1,2 – 2,5% sẽ biến đường thành acid lactic. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn thì bạn nên chọn loại rau sạch, không có thuốc bảo vệ thực vật nhé. Nếu như ở vùng nông thôn, hầu như nhà nào cũng có sẵn những loại rau sạch này trong vườn. Ở vùng thành phố, bạn nên chọn mua rau ở cửa hàng thực phẩm sạch hoặc địa chỉ uy tín để đảm bảo nhé.
Mẹo chọn bắp cải muối dưa ngon: Chọn những cây bắp cải cầm lên nặng tay. Thử bóp thử vào có độ chắc nhất định nhưng không phải quá chắc cứng nhé, những cây bắp cải cuộn chặt quá sẽ không ngon đâu. Nhìn bên ngoài, lấy những cây bắp cải không bị rách lá hay bị sâu cắn.
Mẹo chọn cà rốt: chọn củ màu cam tươi sáng, cầm lên thấy nặng và chắc tay. Cà rốt có phần lõi ở giữa càng nhỏ thì củ sẽ càng ngọt. Không chọn củ có phần vai của củ to, dày, đây thường là những củ không ngọt, ít dưỡng chất.
Dưa bắp cải muối phổ biến trong tiết trời đông miền Bắc, ăn kèm với đĩa giò xào
Muối dưa bắp cải
Sơ chế nguyên liệu
- Bắp cải bóc bớt lớp lá già bên ngoài. Đặt lên thớt hoặc sử dụng con dao bào để thái bắp cải thành sợi nhỏ (như làm món bắp cải xào). Rửa sạch bắp cải nhiều lần với nước rồi để ráo nước
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào sợi hoặc bạn đem thái sợi đều nhau.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, thái lát
- Rau răm nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi cắt khúc
- Tất cả các nguyên liệu sau khi rửa sạch cần vẩy cho ráo nước hoàn toàn. Một số bạn cẩn thận hơn còn dội qua một lượt nước đun sôi để nguội nhưng mình thấy cũng không cần thiết lắm.
Đun nước muối dưa
Nước muối dưa chính là hỗn hợp nước, muối, đường được đun sôi rồi để nguội. Ở đây mình cho thêm 1 thìa giấm gạo để dưa muối nhanh chua hơn; giấm cũng giúp cho hũ dưa bắp cải không bị nổi váng.
Với phần nguyên liệu trên, bạn cần khoảng 2 lít nước đủ để ngập được dưa. Bạn cho 2 lít nước vào nồi, thêm đường và muối rồi đun lửa vừa cho đến khi gia vị tan hết. Để hỗn hợp sôi lăn tăn 3-4 phút thì thêm thìa giấm vào rồi tắt bếp. Nếu như không biết nên cho muối bao nhiêu là vừa thì bạn chỉ cần nếm thử chút nước, cảm thấy mặn hơn nước canh một chút là được.
Muối dưa bắp cải
- Cho bắp cải, cà rốt, hành lá, rau răm, hành tím vào chung một cái chậu rồi trộn đều. Hũ thủy tinh sạch đã được tiệt trùng qua nước sôi và để ráo nước. Bạn cho hỗn hợp rau bắp cải ở trên vào
- Nước muối dưa để cho nguội rồi đổ vào hũ cho ngập bắp cải. Dùng vỉ tre hoặc đĩa nhỏ nén cho rau luôn chìm trong nước.
- Để dưa bắp cải muối nơi thoáng mát, sau 1 ngày là có thể ăn được.
Thành phẩm dưa bắp cải
Dưa bắp cải muối thành phẩm có màu sắc bắt mắt, bắp cải hơi ngả màu trắng vàng. Dưa bắp cải giòn giòn, vị chua nhẹ quyện trong mùi thơm nồng của rau răm, hành lá hợp nhau vô cùng. Dưa bắp cải ăn kèm thịt luộc, thịt rang hay ăn cùng gà nướng rất ngon.
Lưu ý để muối dưa bắp cải không vị nổi váng
– Tiệt trùng hũ đựng, vỉ nén rồi để khô
– Không cho quá nhiều đường sẽ làm dưa nhanh chua và bị nhớt
– Không đựng dưa muối trong các dụng cụ bằng nhôm hay inox
Cách muối xổi dưa bắp cải
Bắp cải muối xổi bạn có thể ăn liền sau 2 giờ. Bắp cải giữ được độ giòn ngọt tự nhiên mà không hề bị hăng.
Nguyên liệu muối xổi bắp cải
- Bắp cải: nửa cây
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Rau răm: 1 mớ
- Muối tinh: 1,5 thìa
- Đường: 1 thìa
- Giấm: 2 thìa
- Ớt: 1-2 quả
Muối dưa bắp cải ăn liền
- Bắp cải tách bớt bẹ già, đem thái sợi nhỏ rồi rửa sạch, vẩy cho rau ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo sợi. Rau răm nhặt lấy cọng non, rửa sạch, cắt khúc
- Cho bắp cải, cà rốt vào âu lớn. Cho muối và đường, ớt cắt lát, giấm gạo vào rồi dùng bao tay trộn nhẹ nhàng để rau ngấm gia vị. Tiếp đó cho rau răm vào trộn đều.
- Cho bắp cải muối vào hộp nhựa hoặc thủy tinh, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát. Sau 2giờ, dưa bắp cải muối xổi có thể ăn được ngay.
Cách làm dưa giá bắp cải
Có lẽ các loại rau muối chua khá phổ biến ở Việt Nam, cũng không thể đếm được có bao nhiêu loại dưa muối tất cả nữa bởi quá nhiều. Cùng Bếp Mina học thêm món dưa giá bắp cải muối chua chống ngán hiệu quả cho các bữa cơm nhé. Với cách làm này, dưa giá đỗ có thể bảo quản trong tủ lạnh tới 2-3 tuần mà vẫn giòn ngon.
Nguyên liệu làm dưa giá
- Giá đỗ: 500g
- Bắp cải: 500g
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 4 củ
- Hành lá: 1 nắm
- Rau răm: 1 mớ
- Muối: 2 thìa
- Đường: 2 thìa
- Giấm gạo: 3 thìa
Làm dưa giá bắp cải muối chua
- Giá đỗ nhặt sạch rễ, rửa sạch rồi để ráo nước. Việc lựa chọn giá đỗ an toàn là mối quan tâm hàng đầu hiện nay bởi một số người vì lợi ích cá nhân mà sử dụng các loại thuốc kích thích mọc mầm để giá mọc nhanh và mập ú. Bạn cần chọn mua ở những cửa hàng sạch uy tín hoặc tự làm giá đỗ tại nhà vô cùng đơn giản.
Tham khảo: Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa
- Bắp cải bóc bớt bẹ già bên ngoài, thái nhỏ, rửa sạch rồi để ráo
- Hành tím và tỏi bóc bỏ, thái lát. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Rau răm rửa sạch, thái khúc
- Trộn đều bắp cải, giá đỗ, hành lá, rau răm, hành, tỏi rồi trải ra một cái mẹt hoặc khay sạch. Phơi phần rau này dưới nắng nhẹ hoặc giá ở hiên nhà trong 3 giờ cho héo
- Đun hỗn hợp nước muối dưa: Cho 1,5 lít nước cùng 2 thìa muối, 2 thìa đường, 3 thìa giấm. Khuấy tan đều rồi đun sôi liu riu 3-4 phút. Tắt bếp chờ nước nguội
- Cho hỗn hợp dưa giá vào hũ sạch đã được tiệt trùng. Đổ nước muối vào cho ngập dưa. Để dưa giá muối bên ngoài 1 ngày cho có độ chín chua thì cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Dưa giá bắp cải chua chua, giòn giòn ăn kèm các món thịt rất ngon. Dưa bảo quản dùng được 2- 3 tuần vẫn giòn ngon
Trên đây, Bếp Mina vừa chia sẻ cho các bạn 3 cách muối dưa bắp cải đơn giản mà giòn ngon, bí quyết để lâu vẫn giòn mà không bị nổi váng hay úng ú. Theo dõi Bếp Mina để học thêm công thức món ngon mỗi ngày bạn nhé.
Muối Dưa Bắp Cải
- 1 cây bắp cải
- 1 củ cà rốt
- 1 mớ rau răm
- 1 nắm hành lá
- 4 củ hành tím
- 3 thìa muối hạt
- 2 thìa đường
- 1 thìa giấm gạo
- Bắp cải thái sợi nhỏ, rửa sạch để ráo nước
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi
- Rau răm nhặt cọng non, rửa sạch, cắt khúc. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, thái lát
- Cho bắp cải, cà rốt, hành lá, rau răm, hành tím vào chung một cái chậu rồi trộn đều.
- Bạn cho 2 lít nước vào nồi, thêm đường và muối rồi đun lửa vừa cho đến khi gia vị tan hết. Để hỗn hợp sôi lăn tăn 3-4 phút thì thêm thìa giấm vào rồi tắt bếp.
- Bạn cho hỗn hợp rau bắp cải ở trên vào hũ thủy tinh sạch đã được tiệt trùng qua nước sôi. Chờ nước muối nguội thì đổ ngập rau, dùng vỉ tre nén rau bắp cải xuống. Đậy nắp và bảo quản nơi thoáng mát
- Dưa bắp cải muối sau ngày là có thể ăn. Bắp cải giòn giòn, chua nhẹ cùng mùi thơm nồng của rau răm, hành lá cực đưa miệng.
XEM THÊM CÁC MÓN DƯA MUỐI KHÁC:
Trả lời