Dưa rau muống hay còn gọi là rau muống muối chua ngọt, món ăn kèm quen thuộc của người dân miền Tây với vị giòn, chua ngọt hài hòa. Bạn đã biết cách làm dưa rau muống giòn ngon chưa? Khám phá ngay dưới đây nhé.
Nội dung
Nguyên liệu làm dưa rau muống miền tây
- Rau muống: 1 mớ
- Cà rốt: 1/ củ
- Củ cải: 1/2 củ
- Tỏi: 10 tép
- Ớt: 5 quả
- Dấm gạo: 400ml
- Đường: 150g
- Nước mắm: 50g
- Nước: 500ml
- Muối hạt
Để làm dưa rau muống ngon thì quan trọng nhất là khâu lựa chọn nguyên liệu. Rau muống nước với cọng dài, non ăn sẽ giòn ngọt hơn rau muống cạn. Bí quyết chọn rau muống ngon cần dựa vào những đặc điểm dưới đây
– Rau muống có quanh năm nhưng đúng mùa rau muống nước là khoảng tháng 5 – tháng 10, lúc này rau xanh non nhất. Còn vào mùa khô, rau già cằn ăn hơi bị chát.
– Chọn rau muống nước, cọng non và dài. Rau muống cạn sống trong môi trường đất cằn cỗi nên thường có vị chát hơn
– Chọn những mớ rau xanh non, cuống màu
Cách làm dưa rau muống chua ngọt
Bước : Sơ chế rau muống
Rau muống nhặt lấy cọng non, bỏ hết lá, bẻ cọng rau thành từng đoạn dài khoảng 5-6cm là được. Ngâm rau muống vào chậu nước muối loãng 15 phút giúp rau bớt nhựa chát cũng như làm sạch vi khuẩn bám trên rau. Rửa lại rau với nước sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Cà rốt, củ cải đem gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó thái con chì hoặc bạn tỉa thành hình những bông hoa cho đẹp mắt. Ngâm chúng vào bát nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
– Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch, thái lát rồi ngâm vô bát nước pha tỉ lệ đường, muối 1:1 tầm 15 phút. Rửa lại thật sạch và quan trọng nhất là để ráo nước. Bạn có thể dùng dùng ăn thấm cho ráo. Làm như vậy tỏi ngâm sẽ trắng ngon và không bị xanh.
Bước 3: Chần rau muống
Chuẩn bị nồi nước đun sôi thì thả vào 1 thìa cafe muối tinh. Cho rau muống vào luộc nhanh 2 phút rồi vớt rau ra thả ngay vào bát nước đá lạnh. Việc này giúp rau có độ giòn hơn cũng như không bị thâm. Vớt rau ra rá nhựa cho ráo nước
Bước 4: Hỗn hợp chua ngọt ngâm dưa
Cho hỗn hợp đường, giấm, nước mắm cùng nước lọc vào nồi. Đun sôi hỗn hợp, khuấy cho đường và mắm tan hết. Đun sôi lăn tăn 5 phút thì tắt bếp, để cho hỗn hợp nguội.
Bước 5: Làm dưa rau muống
Sử dụng bình thủy tinh sạch có nắp đậy. Sau khi rửa sạch bình, bạn tráng qua nước sôi rồi để bình thật ráo nước. Việc làm này giúp cho món dưa muối không bị lên váng trong quá trình ngâm.
Cho rau muống, củ cải, cà rốt, tỏi và ớt vào bình. Đổ hỗn hợp mắm đường ở trên vào cho ngập rau. Nếu muốn ăn cay hãy cho thêm vào vài lát ớt. Đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Dưa rau muống chua ngọt sau khoảng 1 ngày là có thể ăn được. Rau giòn giòn, thấm đẫm vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay rất hài hòa.
Món dưa rau muống chua ngọt này dễ ăn, có thể xem nó như một món dưa góp ăn kèm trong bữa cơm để tăng thêm hương vị. Thử ngay cách làm dưa rau muống và chia sẻ thành phẩm với chúng mình nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách làm dưa rau muống chua ngọt
- Rau muống nhặt lấy cọng non, bỏ hết lá, bẻ cọng rau thành từng đoạn dài khoảng 5-6cm là được. Ngâm rau muống vào chậu nước muối loãng 15 phút giúp rau bớt nhựa chát cũng như làm sạch vi khuẩn bám trên rau. Rửa lại rau với nước sạch rồi để ráo nước.
- Cà rốt, củ cải đem gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó thái con chì hoặc bạn tỉa thành hình những bông hoa cho đẹp mắt. Ngâm chúng vào bát nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
- Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch, thái lát rồi ngâm vô bát nước pha tỉ lệ đường, muối 1:1 tầm 15 phút. Rửa lại thật sạch và quan trọng nhất là để ráo nước. Bạn có thể dùng dùng ăn thấm cho ráo. Làm như vậy tỏi ngâm sẽ trắng ngon và không bị xanh.
- Chuẩn bị nồi nước đun sôi thì thả vào 1 thìa cafe muối tinh. Cho rau muống vào luộc nhanh 2 phút rồi vớt rau ra thả ngay vào bát nước đá lạnh. Việc này giúp rau có độ giòn hơn cũng như không bị thâm. Vớt rau ra rá nhựa cho ráo nước
- Cho hỗn hợp đường, giấm, nước mắm cùng nước lọc vào nồi. Đun sôi hỗn hợp, khuấy cho đường và mắm tan hết. Đun sôi lăn tăn 5 phút thì tắt bếp, để cho hỗn hợp nguội.
- Cho rau muống, củ cải, cà rốt, tỏi và ớt vào bình. Đổ hỗn hợp mắm đường ở trên vào cho ngập rau. Nếu muốn ăn cay hãy cho thêm vào vài lát ớt. Đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Trả lời