Kim chi củ cải được yêu thích bởi vị cay cay, giòn giòn phù hợp khẩu vị nhiều người. Cách muối kim chi củ cải chuẩn vị Hàn sẽ được bật mí cho bạn ngay sau đây nhé.
Nội dung
Cách muối kim chi củ cải chuẩn vị Hàn
Kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn hấp dẫn bởi hương vị cay nồng, chua chua, cay cay, giòn giòn được ăn kèm với các món thịt nướng. Bên cạnh kim chi cải thảo thì kim chi củ cải cũng hấp dẫn không kém. Cách muối kim chi củ cải cũng tương tự như kim chi cải thảo, phần sốt muối là giống nhau.
Nguyên liệu làm kim chi củ cải
- Củ cải trắng: 1kg
- Ớt sừng: 100g
- Tỏi: 70g
- Gừng: 40g
- Hành tây: 100g
- Lê hoặc táo: 80g
- Tép muối: 20g
- Nước mắm: 10g
- Đường: 20g
- Bột nếp: 10g
- Ớt bột Hàn Quốc: 40g (lượng ớt có thể thay đổi tùy vào độ cay mà bạn mong muốn)
- Hành lá: 1 nắm
- Muối hạt
Để làm kim chi củ cải ngon thì trước tiên phải chọn được nguyên liệu tươi ngon nhất. Củ cải chính vụ sẽ vào mùa đông lạnh, lúc này nó giòn ngọt nhất. Củ cải chọn những củ cải tươi ngon, thuôn dài về phía đuôi. Củ cải có phần đuôi mập thường sẽ nhạt vị. Nên chọn những củ vừa phải sẽ có độ ẩm, ngọt và giòn; đừng ham chọn những củ to quá. Chọn củ có cuống và lá còn xanh là mới được thu hoạch. Lớp vỏ bên ngoài càng mịn thì củ cải càng nhiều nước và ngọt vị, tránh chọn những củ nhăn nheo hay héo, vỏ bị teo lại.
Muối kim chi củ cải
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khoanh rồi cắt tiếp thành những miếng vuông vắn. Cho củ cải vào cái bát to, thêm 2 thìa muối hạt, xóc đều rồi ngâm khoảng 3 tiếng. Sau đó, rửa lại thật sạch cho hết mặn rồi để ráo.
– Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi.
– Gừng, tỏi bóc vỏ, rửa sạch.
– Táo gọt vỏ, rửa sạch.
– Hành lá nhặt rửa sạch rồi cắt khúc.
Bước 2: Làm sốt muối kim chi củ cải
– Bột nếp cho thêm khoảng 2 môi canh nước lọc, quậy đều cho tan. Sau đó cho lên chảo quấy cho chín (như quấy bột cho trẻ em vậy). Bột nếp có công dụng lên men, giúp kim chi nhanh chua. Lượng bột nếp chỉ vừa phải, không cho quá nhiều vì sẽ làm kim chi chua và không để được lâu. Với 1kg củ cải thì mình chỉ cho khoảng 1-1,5 thìa bột nếp là đủ.
– Cho hành tây, gừng, tỏi, tép muối, đường, nước mắm, ớt sừng vào máy xay sinh tố xay nhỏ. Sau đó đổ ra cái thố to. Bạn cho tiếp bột nếp, ớt bột, hành lá, cà rốt nạo vào. Trộn đều lên là xong phần sốt muối kim chi.
Bước 3: Muối kim chi củ cải
Cho củ cải đã ráo nước vào thố sốt vừa trộn. Dùng bao tay trộn nhẹ nhàng cho củ cải ngấm đều sốt. Cho kim chi củ cải vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa kín. Bảo quản nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày (tùy thời tiết) là có thể sử dụng. Kim chi chín, bạn có thể cho vào tủ lạnh ăn dần.
Như vậy, bạn đã hoàn thành xong cách làm kim chi củ cải ngon chuẩn vị Hàn rồi đấy. Kim chi củ cải có thể ăn kèm thịt nướng, nấu canh hay ăn với thịt luộc, cơm nóng đều tuyệt. Lưu ý rằng, củ cải phải ngâm nước muối đủ thời gian, đến khi củ cải héo mềm lại mới đạt. Như thế củ cải sẽ không có vị hăng và đắng.
Cách muối kim chi củ cải chonggak
Kim chi Chonggak (총각김치) là một loại kim chi củ cải khá nổi tiếng ở Hàn Quốc, được đánh giá là ngon hơn cả kim chi củ cải thông thường. Kim chi này được làm từ chonggak mu (총각무), một loại củ cải trắng nhỏ có thân lá dài. Củ cải chonggak còn được gọi là củ cải đuôi ngựa, củ cải altari, chúng nhỏ hơn nhưng lại cứng và giòn hơn những loại củ cải trắng cỡ lớn. Củ cải đuôi ngựa hiện được trồng tại một số nơi ở Việt Nam.
Khi làm kim chi củ cải chonggak, người ta sẽ để nguyên cả củ để giữ được vị giòn ngọt, hơi hăng nhẹ. Chỉ những củ nào quá to thì mới chẻ đôi phần củ, và loại kim chi này muối cả phần thân lá nhé.
Củ cải chonggak còn được gọi là củ cải đuôi ngựa, rất giòn, ngọt, hơi hăng nhẹ
Nguyên liệu làm kim chi chonggak
- Củ cải changgok nguyên cây: 2kg
- Muối hạt
- Hành tây: 1 củ
- Táo: 1 quả
- Gừng: 30g
- Tỏi: 70g
- Tảo bẹ: 5 lá
- Tép muối Hàn Quốc: 20g
- Đường: 20g
- Bột nếp: 30g
- Nước mắm Hàn Quốc: 40g (có thể thay bằng nước mắm Nam Ngư)
- Nước mơ ngâm: 20g (không có thì bỏ qua)
- Ớt bột Hàn Quốc: 150g (thay đổi tùy độ cay)
Củ cải đuôi ngựa hãy chọn củ vừa và nhỏ, có vỏ mịn và lá xanh tươi. Người Hàn thích muối cả cây như này và khi ăn họ cũng gắp cả củ chứ không cắt nhỏ ra, họ thích nghe tiếng cắn giòn tan trông thật ngon.
Làm kim chi chonggak
- Củ cải changgok cắt bỏ rễ. Dùng một con dao nhỏ gọt bỏ phần sẫm màu chỗ củ nối với thân rau. Không được gọt vỏ mà bạn hãy dùng sơ mướp hoặc vải mềm để cọ rửa củ cải cho sạch đất bám. Rửa dưới vòi nước 2-3 lần cho đến khi củ cải sạch hoàn toàn.
- Cho củ cải vào một cái chậu, rắc lớp muối lên củ cải rồi lại cho thêm một lớp củ cải, lặp lại đến hết. Đổ nước vào ngập củ cải và để ngâm 2-3 giờ đến khi củ cải mềm dẻo.
- Trong thời gian đó, mình chuẩn bị phần sốt muối kim chi. Cho tảo bẹ và 200ml nước vào nồi, đun 10 phút rồi vớt bỏ phần tảo bẹ. Hòa bột nếp với xíu nước cho bột tan hết, sau đó cho vào nồi nước tảo bẹ vừa nấu. Đun ở lửa nhỏ, quấy cho đến khi bột nếp chín, hơi sền sệt lại.
- Táo, hành tây, gừng, tỏi sau khi làm sạch thì cho vào máy xay. Thêm tép muối, đường, nước mắm, nước mơ rồi xay cho nhuyễn
- Đổ sốt vừa xay ra bát lớn. Thêm bột nếp đã nguội, ớt bột Hàn Quốc vào rồi trộn đều.
- Củ cải sau khi ngâm muối thì đem rửa lại 2-3 lần cho bớt mặn. Nắm chặt cho hết nước
- Cho củ cải vào bát sốt vừa trộn ở phía trên. Đeo bao tay vào trộn đều để sốt phủ đều lên củ cải
- Xếp kim chi củ cải vào hộp kín, để ở nơi thoáng mát 1 ngày. Sau đó, chuyển kim chi củ cải vào ngăn mát tủ lạnh.
- Kim chi củ cải Changgok có hương vị thơm ngon nhất sau 4-5 ngày.
Cách làm kim chi củ cải bằng gói gia vị Ofood
Nhiều bà nội trợ thường không có nhiều thời gian hay rất ngại làm kim chi củ cải tại nhà bởi công đoạn làm sốt mất khá nhiều thời gian. Hơn nữa, phần nguyên liệu làm sốt cần phải cân đo đong đếm chuẩn xác từng gam thì sốt muối kim chi mới có thể cho ra hương vị thơm ngon nhất. Đừng quá lo lắng bởi trên thị trường hiện nay có bán sẵn những gói gia vị sốt chuẩn vị, bạn chỉ cần mua về trộn vào rau củ là xong. Gói sốt này phù hợp cho nhiều loại kim chi khác nhau như kim chi cải thảo, kim chi củ cải, kim chi dưa chuột…
Nguyên liệu chuẩn bị
- Củ cải: 1kg
- Hành lá: 1 nắm
- Muối hạt
- Gói sốt kim chi O’Food: 1 gói 180g
Làm kim chi củ cải bằng gói gia vị O’food
Bước 1: Củ cải gọt, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc
Bước 2: Cho 2 thìa muối hạt vào củ cải, xóc nhẹ rồi để 2 giờ cho củ cải ra bớt nước
Bước 3: Rửa lại nhiều lần để củ cải bớt mặn. Vớt củ cải ra để ráo nước
Bước 4: Trong một cái bát, trộn đều gói sốt kim chi O’Food cùng với hành lá
Bước 5: Cho củ cải vào âu. Đổ hỗn hợp sốt ở bước 4 vào trộn đều
Bước 6: Cho kim chỉ củ cải vào âu có nắp đậy kín. Bảo quản nơi thoáng mát trong 2 ngày là có thể ăn được.
Cách muối kim chi củ cải khô
Biến tấu từ công thức trên, Bếp Mina sẽ hướng dẫn thêm cách làm kim chi củ cải khô cùng giòn ngon không kém phần hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu tương tự như muối kim chi củ cải trắng, bạn chỉ thay 1kg củ cải trắng bằng 200g củ cải khô.
Các bước thực hiện
– Đầu tiên củ cải khô đem rửa sạch, ngâm nước khoảng 10 phút cho mềm. Sau đó đem vắt kiệt nước, để ráo
– Phần sốt muối kim chi bạn làm tương tự như hướng dẫn ở trên.
– Củ cải khô đem trộn vào sốt cho đều. Sau đó cho vào hũ bảo quản khoảng 1 ngày là có thể ăn được
Với 2 cách muối kim chi củ cải mà chúng mình vừa chia sẻ, hi vọng bạn có thể trổ tài chế biến nhiều món ngon cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!
=>> Xem thêm: Cách làm nộm sứa thập cẩm ngon hết sảy lấy lòng mẹ chồng
Cách làm kim chi củ cải
- 1kg củ cải
- 100g quả ớt sừng
- 70g tỏi
- 40g gừng
- 100g củ hành tây
- 60g quả lê hoặc táo
- 20 g tép muối
- 10 g nước mắm
- 20 g đường
- 10g g bột nếp
- 40 g ớt bột Hàn Quốc
- Hành lá
- Muối hạt
- Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi. Gừng, tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Táo gọt vỏ, rửa sạch. Hành lá nhặt rửa sạch rồi cắt khúc.
- Bột nếp cho thêm khoảng 2 môi canh nước lọc, quậy đều cho tan. Sau đó cho lên chảo quấy cho chín (như quấy bột cho trẻ em vậy). Bột nếp có công dụng lên men, giúp kim chi nhanh chua. Lượng bột nếp chỉ vừa phải, không cho quá nhiều vì sẽ làm kim chi chua và không để được lâu.
- Cho hành tây, gừng, tỏi, tép muối, đường, nước mắm, ớt sừng vào máy xay sinh tố xay nhỏ. Sau đó đổ ra cái thố to. Bạn cho tiếp bột nếp, ớt bột, hành lá, cà rốt nạo vào. Trộn đều lên là ta làm xong sốt muối kim chi.
- Cho củ cải đã ráo nước vào thố sốt vừa trộn. Dùng bao tay trộn nhẹ nhàng cho củ cải ngấm đều sốt. Cho kim chi củ cải vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa kín. Bảo quản nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày (tùy thời tiết) là có thể sử dụng. Kim chi chín, bạn có thể cho vào tủ lạnh ăn dần.
Trả lời