Cải thìa xào tỏi món ăn phụ đơn giản, thực hiện nhanh chóng nhưng lại ngon miệng còn tốt cho sức khỏe. Cách xào cải thìa như nào để rau được xanh và giòn ngọt sẽ được bật mí ngay dưới đây.
Rau cải thìa, một loại rau xanh thuộc họ nhà cải được biết đến là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin A,B,C hàng đầu. Ngoài ra, cải thìa còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như kali, kẽm, magie, selen,… Trong cải thìa có chứa thành phần glucosinolate, khi vào trong cơ thể hợp chất này sẽ được chuyển hóa thành isothiocyanate – hợp chất có khả năng tiêu diệt, ngăn chặn các tế bào ung thư rất tốt. Folate là chất có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp và phục hồi các DNA, giúp ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư. Rau cải thìa được chế biến nhiều món khác nhau trong đó quen thuộc nhất là các món xào: cải thìa xào tỏi, cải thìa xào nấm, cải thìa xào thịt bò,….
Cách làm cải thìa xào tỏi
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Cải thìa: 400g
+ Tỏi: 1 củ nhỏ
+ Gia vị: muối, tiêu, nước tương,…
+ Dầu ăn
Cải thìa khá phổ biến tại các chợ thực phẩm hay siêu thị. Khi mua, bạn nhớ chọn những mớ rau non, không bị sâu hay úa dập, Chọn rau tươi, lá mượt trơn láng, không có vết thâm hay thối. Thường cải ngọt khi cắt sẽ không có rễ nên cần nhìn phần cuống rau. Chọn những cây mà cuống màu trắng hoặc xanh nhạt, không có vết đen hay dập thối.
Làm cải thìa xào tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rau cải thìa nhặt sạch, bỏ những lá vàng hay bị sâu. Dùng dao cắt sát vào cuống để dễ dàng tách từng bẹ rau ra. Nếu không thích tách, bạn hãy dùng dao chẻ đôi theo chiều dọc nhé. Rửa sạch rau với nước nhiều lần cho sạch rồi để ráo. Chú ý rửa sạch đất bám trong các bẹ rau.
– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ
Bước 2: Làm rau cải thìa xào tỏi
– Sử dụng một cái chảo lớn sâu lòng. Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm 1/2 chỗ tỏi băm.
– Cho rau cải vào dùng đũa đảo đều. Xào to lửa và nhanh tay để rau được xanh và giòn
– Nêm thêm 1 chút muối, nước tương và tiêu cho vừa khẩu vị.
– Xào khoảng 3 phút là rau chín mềm. Cho nốt phần tỏi băm còn lại vào đảo đều rồi tắt bếp
– Rau cải thìa xào tỏi chín nhưng vẫn có độ giòn. Rau ngọt tự nhiên cùng với mùi tỏi thơm nồng.
Ngoài ra, bạn có thể làm món cải thìa xào tỏi sốt xì dầu tương tự như trên. Thay vì nêm nếm với muối tiêu, hãy chuẩn bị bát sốt gồm: 3 thìa xì dầu, chút tiêu khuấy đều. Sau khi xào rau với tỏi gần chín, cho xì dầu vào đảo đều để rau ngấm gia vị. Hương thơm của xì dầu làm món ăn cũng hấp dẫn không kém. Hoàn thành món ăn với chút vừng rang rắc lên trên.
Cải thìa xào nấm đông cô
Cải thìa xào nấm đông cô là món ăn đơn giản với 2 nguyên liệu chính là rau cải tươi, nấm đông cô cùng với gia vị là tỏi, nước tương, muối, tiêu. Nấm đông cô có thể dùng loại khô hay tươi đều được. Ngoài ra, bạn có thể dùng bất kì loại nấm nào có sẵn trong tủ lạnh nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Cải thìa: 1 mớ khoảng 400g
+ Nấm đông cô tươi: 200g (hoặc 30g nấm khô)
+ Tỏi: 4 tép
+ Hành tây: 1/2 củ
+ Gia vị: muối, tiêu, nước tương,..
+ Vừng rang: 1 thìa
Làm cải thìa xào nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cải thìa cắt bớt cuống, tách bẹ hoặc chẻ đôi cây. Rửa sạch rau rồi để ráo nước
– Nấm đông cô rửa sạch, cắt bỏ chân rồi cắt đôi. Nếu dùng nấm khô thì ngâm 20 phút cho nở mềm nhé
– Hành tây thái lát mỏng
– Tỏi băm nhỏ
Bước 2: Xào cải thìa với nấm đông cô
– Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho hành tây vào xào cùng
– Cho nấm đông cô vào xào nhanh khoảng 3 phút đến khi nấm chín
– Thêm rau cải thìa vào đảo nhanh tay để rau được xanh và giòn
– Nêm 1 xíu muối, nước tương, xì dầu, tiêu xay cho hợp khẩu vị
– Xào nhanh khoảng 3 phút đến khi rau chín là được
– Cho cải thìa xào nấm ra đĩa. Rắc thêm chút vừng rang lên trên và thưởng thức
Trên đây là cách làm cải thìa xào tỏi và cải thìa xào nấm đông cô mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Món ăn đơn giản này lại được ưa chuộng trong các bữa cơm, ăn nhiều rất tốt cho sức khỏe Note lại công thức và trổ tài khéo léo nhé. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm:
Cải thìa xào tỏi
- 400 g cải thìa
- 1 củ tỏi
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, tiêu, nước tương,…
- Rau cải thìa nhặt sạch, bỏ những lá vàng hay bị sâu. Dùng dao cắt sát vào cuống để dễ dàng tách từng bẹ rau ra. Nếu không thích tách, bạn hãy dùng dao chẻ đôi theo chiều dọc nhé. Rửa sạch rau với nước nhiều lần cho sạch rồi để ráo. Chú ý rửa sạch đất bám trong các bẹ rau.
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ
- Sử dụng một cái chảo lớn sâu lòng. Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm 1/2 chỗ tỏi băm.
- Cho rau cải vào dùng đũa đảo đều. Xào to lửa và nhanh tay để rau được xanh và giòn
- Nêm thêm 1 chút muối, nước tương và tiêu cho vừa khẩu vị.
- Xào khoảng 3 phút là rau chín mềm. Cho nốt phần tỏi băm còn lại vào đảo đều rồi tắt bếp
- Rau cải thìa xào tỏi chín nhưng vẫn có độ giòn. Rau ngọt tự nhiên cùng với mùi tỏi thơm nồng.
Trả lời