Su su xào trứng và su su xào thịt bò là những món ăn đơn giản, quen thuộc trong những bữa ăn. Sự kết hợp nguyên liệu đơn giản, bạn chỉ mất khoảng 10 phút để thực hiện món su su xào tươi xanh, giòn ngọt.
Cách làm su su xào trứng
Nguyên liệu làm su su xào trứng
- Su su: 2 quả
- Trứng gà: 2 quả
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm….
- Hành lá
Có nhiều ý kiến cho rằng tỏi và trứng gà kị nhau, ăn nhiều có thể gây đầy bụng. Tuy nhiên chưa có bằng chứng khoa học này khẳng định điều này cả. Nếu không thích dung tỏi bạn có thể thay bằng một củ hành tím nhé.
Su su chọn những quả non ăn sẽ ngon ngọt hơn. Thực tế có 2 giống su su là một loại vỏ trơn nhẵn và một loại có gai. Nhiều người nhầm tưởng những quả có gai là bị già nhưng không phải. Quả su su có gai vị sẽ đậm hơn loại quả trơn. Để chọn su su, đầu tiên hãy chú ý chọn những quả tươi nhất mới hái trên cây xuống, nhìn cuống còn mới, có khi còn cả nhựa. Tránh chọn những quả có nhiều khía sẽ rất khó gọt. Vỏ bên ngoài màu xanh nhạt, mỡ mãng chứ không đậm. Một cách phân biệt nữa là bạn thử dung móng tay bấm nhẹ vào quả, nếu thấy mềm thì là su su non nhé. Nhưng hãy cẩn thận, nếu bấm xong là không mua thì người bán hàng sẽ thực sự khó chịu đấy.
Cách làm su su xào trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Su su gọt vỏ. Hãy đặt dưới vòi nước để gọt bởi su su có rất nhiều nhựa, nó sẽ dính vào tay bạn. Cắt đôi theo chiều dọc, lột bỏ hạt rồi rửa sạch cho hết nhựa. Sau đó thái thật mỏng hoặc bào thành sợi.
– Trứng gà đập ra bát, nêm thêm ½ thìa nước mắm, ½ thìa cafe tiêu rồi đánh cho tan đều
– Tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
Bước 2: Xào su su với trứng
– Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi băm
– Cho su su vào xào đều tay. Hãy xào to lửa giúp su su xanh và giòn hơn. Nêm muối, bột nêm cho vừa khẩu vị
– Xào khoảng 4-5 phút là chín, tránh xào quá kĩ. Đổ từ từ bát trứng gà vào, đảo đều để trứng bám phủ được bên ngoài su su. Xào thêm khoảng 2 phút trứng chín tới là được. Thêm hành lá đảo đều và tắt bếp
– Cho su su xào trứng ra đĩa và thưởng thức
Su su xào trứng ngọt vị tự nhiên, mềm giòn chứ không bị nhũn, trứng gà thơm béo. Món xào dễ ăn, kể cá các bé lười ăn rau cũng rất khoái với món ăn này.
Ngoài ra, su su bào sợi rồi đem xào cũng trứng ăn cũng rất ngon giòn lại còn đẹp mắt nữa. Bạn có thể tham khảo cách làm này nhé
Su su bào sợi xào cùng trứng. Ảnh @Lee Hoa
Một số cách xào su su khác
Su su xào tỏi
Chỉ cần kết hợp đơn giản su su và tỏi thôi cũng có món ngon cho những bữa cơm rồi. Ngoài cách thái lát mỏng, bạn có thể bào su su thành sợi xào cũng rất ngon và hấp dẫn nhé.
Su su xào thịt bò
Chuẩn bị
- Su su: 2 quả
- Thịt bò bắp hoặc than: 300g
- Tỏi: 4 tép
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
Thực hiện
– Thịt bò rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi. Dùng khan giấy thấm cho ráo thịt rồi thái thành miếng mỏng. Ướp thịt bò cùng ½ tỏi băm, chút bột nêm, nước mắm, dầu hào, tiêu xay trong 15 phút
– Su su gọt sạch vỏ, bỏ hạt rồi thái thành lát mỏng
– Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi băm còn lại rồi cho thịt bò vào xào. Xào to lửa, đảo đều tay để thịt không bị dai. Khi thịt bò vừa chín tới, không còn màu đỏ nữa thì trút ra bát để riêng.
– Sử dụng chảo vừa xào, thêm một chút dầu ăn vào làm nóng. Cho su su xào nhanh tay. Nêm ½ thìa bột canh, ½ thìa bột nêm cho vừa miệng
– Su su chín tới thì trút thịt bò vào đảo cùng. Xào thêm 2 phút nữa là được. Rắc chút tiêu xay cho thơm rồi tắt bếp.
Su su xào trứng hay xào tỏi, xào thịt bò đều ngon với một hương vị riêng. Nguyên liệu đơn giản, chế biến nhanh chóng là có ngay món ngon cho bữa cơm. Điều quan trọng nhất khi thực hiện món ăn là chọn những quả su su tươi non nhất để có độ ngọt tự nhiên. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Su Su Xào Trứng
- 2 quả su su
- 2 quả trứng gà
- 3 tép tỏi
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm….
- Hành lá
- Su su gọt vỏ. Hãy đặt dưới vòi nước để gọt bởi su su có rất nhiều nhựa, nó sẽ dính vào tay bạn. Cắt đôi theo chiều dọc, lột bỏ hạt rồi rửa sạch cho hết nhựa. Sau đó thái thật mỏng hoặc bào thành sợi.
- Trứng gà đập ra bát, nêm thêm ½ thìa nước mắm, ½ thìa cafe tiêu rồi đánh cho tan đều
- Tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi băm
- Cho su su vào xào đều tay. Hãy xào to lửa giúp su su xanh và giòn hơn. Nêm muối, bột nêm cho vừa khẩu vị
- Xào khoảng 4-5 phút là chín, tránh xào quá kĩ. Đổ từ từ bát trứng gà vào, đảo đều để trứng bám phủ được bên ngoài su su. Xào thêm khoảng 2 phút trứng chín tới là được. Thêm hành lá đảo đều và tắt bếp
- Cho su su xào trứng ra đĩa và thưởng thức
- Su su xào trứng ngọt vị tự nhiên, mềm giòn chứ không bị nhũn, trứng gà thơm béo. Món xào dễ ăn, kể cá các bé lười ăn rau cũng rất khoái với món ăn này.
Trả lời