Cách làm bắp cải xào cà chua thì xào bắp cải trước hay xào cà chua trước? Với 2 nguyên liệu chính cùng với gia vị quen thuộc, bạn chỉ mất 20 phút để có món rau xào ngon cho bữa cơm thêm vị.
Nội dung
Cách làm bắp cải xào cà chua
Nguyên liệu làm bắp cải xào
- Bắp cải: 400g
- Cà chua: 2 quả
- Tỏi: 3 tép
- Hành lá: vài cọng
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm…
Bắp cải có nhiều loại khác nhau như bắp cải tím, bắp cải xanh, bắp cải xoăn, bắp cải tí hon…. Với món xào thì bạn dùng bắp cải xanh nhé. Thông thường, bắp cải có quanh năm nhưng chính vụ là mùa đông, khi trời trở lạnh. Bí quyết chọn bắp cải ngon cần dựa vào những đặc điểm
– Chọn những cây vừa phải, cầm lên nặng tay, lá cuộn chặt
– Lớp lá bẹ bên ngoài màu xanh trắng là bắp cải Đà lạt. Còn lá bên ngoài xanh đậm là bắp cái Trung Quốc
– Bắp cải Trung Quốc không cuộn chặt là các lớp lá thưa nhau nên nhìn to nhưng lại rất nhẹ. Loại này ăn nhạt, không đậm vị
– Chọn cây tươi mới cắt, nhìn cuống mới không bị thâm.
– Chọn bắp cải không bị sâu, lá không được chuyển màu hay úa thâm.
Cách làm bắp cải xào cà chua
Bắp cải xào khá quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày. Tuy vậy nhiều người thắc mắc là xào bắp cải trước hay xào cà chua trước hay cho vào xào cùng lúc với nhau. Cách xào như nào là tùy thuộc từng người thôi, bởi 2 nguyên liệu này đều rất nhanh chín. Quan trọng là phải giữ được độ giòn và ngọt tự nhiên của rau.
Bước 1: Cắt tư cây bắp cải, bỏ phần lõi cứng ở giữa. Thái bắp cải thành sợi nhỏ (đừng nhỏ quá như làm salad, thái dày khoảng 1cm là được). Sau đó rửa sạch bắp cải rồi để ráo nước.
Bước 2: Rửa sạch cà chua, thái múi cau
Bước 3: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 4: Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Cho cà chua vào xào mềm.
Bước 5: Cho bắp cải vào đảo đều. Bạn nêm 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa nước tương. Xào to lửa và đều tay để rau được giòn
Bước 6: Xào rau khoảng 5-6 phút là chín. Thêm hành lá cắt nhỏ và chút tiêu xay cho thơm rồi tắt bếp
Học thêm Bắp cải xào thịt xông khói
Kết hợp bắp cải cùng thịt xông khói cũng làm món xào thêm hấp dẫn. Ngoài thịt xông khói, bạn có thể dùng thịt lợn, thịt bò hay gà tùy theo sở thích
Nguyên liệu
- Bắp cải: 300g
- Thịt xông khói: 100g
- Hành tây: 1/2 củ
- Gia vị thông thường: mắm, muối, tiêu, bột nêm….
Cách làm
Bước 1: Bắp cải thái nhỏ, rửa sạch rồi để ráo
Bước 2: Thịt xông khói thái miếng nhỏ khoảng bằng đốt tay
Bước 3: Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu
Bước 4: Cho thịt xông khói vào chảo, đảo đều đến khi thịt cháy xém là được. Cho thịt ra đĩa để riêng
Bước 5: Sử dụng chảo vừa rồi, cho hành tây xào chín
Bước 6: Cho bắp cải xào cùng hành tây. Nêm gia vị cho vừa miệng
Bước 7: Xào khoảng 5-6 phút đến khi bắp cải chín. Cho thịt xông khói vào đảo đều thêm 1 phút là được.
Giá trị dinh dưỡng của bắp cải
Không chỉ mà thực phẩm ngon, bắp cải còn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bắp cải chứa hàm lượng chất xơ, vitamin C,K,B6 cùng các khoáng chất mangan, canxi, photpho, kali… cần thiết cho sự phát triển.
– Vitamin B6 và folate cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng và hoạt động bình thường của hệ thần kinh.
– Bắp cải có nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa mạnh, gồm polyphenol và các hợp chất lưu huỳnh có tác dụng bảo vệ cơ thể không bị tổn thương bởi các gốc tự do. Loại bắp cải màu đỏ chứa nhiều hợp chất này hơn bắp cải xanh.
– Vitamin C trong bắp cải là chất oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ tim mạch, cải thiện thị lực.
– Hợp chất diindolylmethane (DIM) có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư
– Chất sulforaphane, anthocyaninstrong lá bắp cải cũng là hợp chất chống ung thư hiệu quả
Trên đây là cách làm bắp cải xào cà chua cũng như giá trị dinh dưỡng của bắp cải. Ngoài ra, bạn có thể làm bắp cải xào trứng, bắp cải luộc, bắp cải cuộn thịt,… để đổi gió cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Bắp cải xào cà chua
- 400 g bắp cải
- 2 quả cà chua
- 3 tép tỏi
- 2 cọng hành lá
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm…
- Cắt tư cây bắp cải, bỏ phần lõi cứng ở giữa. Thái bắp cải thành sợi nhỏ (đừng nhỏ quá như làm salad, thái dày khoảng 1cm là được). Sau đó rửa sạch bắp cải rồi để ráo nước.
- Rửa sạch cà chua, thái múi cau
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
- Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Cho cà chua vào xào mềm.
- Cho bắp cải vào đảo đều. Bạn nêm 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa nước tương. Xào to lửa và đều tay để rau được giòn
- Xào rau khoảng 5-6 phút là chín. Thêm hành lá cắt nhỏ và chút tiêu xay cho thơm rồi tắt bếp
Trả lời