Bạn đã biết cách làm nộm rau muống làm sao để ngon giòn, không bị chát chưa? Bí quyết chẻ rau muống đơn giản, nộm rau muống ngon nhất sẽ được bật mí ngay dưới đây.
Nội dung
Cách làm nộm rau muống luộc
Nguyên liệu chuẩn bị
- Rau muống: 1 mớ
- Rau kinh giới: 1 mớ nhỏ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt cay: 1 quả
- Lạc: nửa bát con
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, đường, chanh….
Cách làm nộm rau muống không khó nhưng làm sao để rau xanh giòn thì lại cả một bí quyết từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế biến. Rau muống có quanh năm nhưng đúng mùa rau muống nước là khoảng tháng 5 – tháng 10, lúc này rau xanh non nhất. Còn vào mùa khô, rau già cằn ăn hơi bị chát. Chọn những mớ rau cọng nhỏ, non dài
Làm nộm rau muống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rau muống nhặt lấy cọng non, bỏ bớt lá. Rửa sạch ra rồi ngâm vào chậu nước muối loãng 15 phút. Vớt rau ra để ráo nước
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
– Lạc rang chín, xát vỏ rồi giã dập
– Rau kinh giới nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi cắt nhỏ
Bước 2: Luộc rau muống
– Chuẩn bị nửa nồi nước. Đun sôi thì thêm nửa thìa muối tinh rồi thả rau muống vào
– Luộc to lửa, mở vung để rau được xanh. Không luộc kĩ quá, sôi khoảng 2 phút thì vớt rau ra thả ngay vào bát nước đá lạnh để rau được xanh và giòn
– Ngâm 10 phút thì vớt rau ra rá cho ráo nước
=>> Xem thêm: [MẸO] Cách luộc rau muống xanh giòn lấy lòng mẹ chồng
Bước 3: Pha nước trộn nộm
Cho vào bát 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa tiêu xay, 1/2 thìa bột nêm, 2 thìa nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp
Bước 4: Nộm rau muống luộc
– Khi rau muống đã ráo nước thì cho vào cái bát lớn. Rưới bát nước trộn lên rồi trộn nhẹ nhàng
– Thêm rau kinh giới, lạc rang trộn đều
Cách làm nộm rau muống chẻ thịt bò
Nộm rau muống chẻ sẽ mất công trong khâu chẻ rau. Nhưng nếu bạn biết làm đúng cách thì chẻ rau muống lại cực dễ dàng. Món nộm kiểu này sẽ giữ được độ giòn tự nhiên của rau. Quan trọng nhất khi làm nộm rau muống chẻ đó là phải chọn được rau non thì ăn mới có vị ngọt chứ không bị chát của nhựa hay mùi tanh bùn đất. Rau chẻ phải đều tay, độ dài vừa phải, cọng ngắn quá sẽ bị vụn mà cọng dài quá thì rối.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Rau muống non: 1 mớ
- Bắp chuối: 1 cái nhỏ
- Thịt bò bắp: 200g
- Tỏi: 4 tép
- Chanh, ớt
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
- Lạc rang: nửa bát con
- Rau thơm: mùi, kinh giới
Một số tips chọn và sơ chế rau muống chẻ đúng cách
– Chọn rau muống tươi, cọng dài. Chọn cọng rau cỡ bằng chiếc đũa là vừa. Cọng già ăn sẽ bị dai chát còn cọng non quá khi chẻ dễ bị nát.
– Rau mua về nhặt bỏ hết cọng lá, có thể để chừa chút mầm lá nhỏ trên ngọn cho đẹp.
– Ngâm rau muống ngập trong nước ít nhất 30 phút trước khi chẻ. Rau phải ngậm đủ nước thì cọng rau mới giòn, dễ chẻ, nếu rau thiếu nước thì cọng rau sẽ mềm dai, khó chẻ và dễ đứt đoạn. Tuyệt đối không đè rổ lên rau hoặc ngâm rau trong chậu bé vì sẽ làm cọng rau bị cong, khó chẻ hơn cọng thẳng.
– Việc ngâm rau trước và sau khi chẻ cũng giúp rau ra hết nhựa chát, rau chẻ ra cọng không bị thâm đen, vị tươi ngon, giòn ngọt hơn rất nhiều
Làm nộm rau muống chẻ
Bước 1: Chẻ rau muống
– Chuẩn bị một con dao lam, ghim băng, 1 chiếc đũa và dây buộc. Tự chế một con dao chẻ rau muống cực đơn giản và nhanh
– Cho 1 thìa muối hạt vào chậu nước lớn. Chẻ rau muống nhỏ rồi cho vào nước ngâm 20 phút.
– Vớt rau ra rá, dội qua nước lọc nguội cho sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu khác
– Thịt bò rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi cũng như chất bẩn. Rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành miếng mỏng nhưng không bị nát
– Hoa chuối bóc bẹ già, chỉ lấy phần nõn non bên trong. Dùng dao bào mỏng hoa chuối, thả vào chậu nước pha muối loãng và giấm cho trắng. Sau đó rửa sạch rồi để ráo nước
– Lạc rang chín, xát bỏ vỏ rồi giã dập
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt băm nhỏ
– Kinh giới, rau mùi nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ
– Ướp thịt bò với 1/2 tỏi băm, 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn. Trộn đều rồi ướp thịt trong 20 phút
Bước 3: Xào thịt bò
Cho ít dầu ăn vào chảo làm nóng. Cho thịt bò vào xào nhanh tay. Bạn xào to lửa để thịt mềm ngọt, không bị dai nhé. Khi thịt bò chín thì trút ra bát để riêng
Bước 4: Pha nước trộn nộm rau muống
Cho 1,5 thìa đường, 1 thìa bột canh, 3 thìa giấm gạo, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc, 1/2 thìa ớt băm, phần tỏi băm còn lại vào bát rồi khuấy đều cho tan
Bước 5: Nộm rau muống thịt bò
– Cho rau muống và hoa chuối vào một cái âu lớn. Rưới nước sốt lên trên rồi đeo bao tay vào đảo nhẹ nhàng cho rau ngấm
– Cho tiếp thịt bò, rau thơm vào trộn đều
– Cuối cùng cho lạc rang vào trộn đều rồi bày ra đĩa
Nộm rau muống chẻ thịt bò hoa chuối có màu sắc bắt mắt. Rau muống và hoa chuối giòn ngọt, không bị chát, thịt bò mềm ngọt, dậy mùi thơm đặc trưng của các gia vị, cay nồng của ớt, thêm chút bùi bùi của lạc rang.
Trên đây là 2 cách làm nộm rau muống đơn giản mà ngon Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Món ăn có thể làm món nhẹ khai vị, món nhậu cho các ông chồng ai cũng thích. Lưu lại công thức và cùng chế biến những món ngon cho người thân yêu nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách làm nộm rau muống thịt bò
- 200 g thịt bắp bò
- 1 mớ rau muống
- 1 bắp hoa chuối
- 4 tép tỏi
- 1 quả chanh
- 2 quả ớt
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
- nửa bát con lạc rang
- Rau thơm: mùi, kinh giới
- Chuẩn bị một con dao lam, ghim băng, 1 chiếc đũa và dây buộc. Tự chế một con dao chẻ rau muống cực đơn giản và nhanh
- Cho 1 thìa muối hạt vào chậu nước lớn. Chẻ rau muống nhỏ rồi cho vào nước ngâm 20 phút.
- Vớt rau ra rá, dội qua nước lọc nguội cho sạch rồi để ráo nước.
- Thịt bò rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi cũng như chất bẩn. Rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành miếng mỏng nhưng không bị nát
- Hoa chuối bóc bẹ già, chỉ lấy phần nõn non bên trong. Dùng dao bào mỏng hoa chuối, thả vào chậu nước pha muối loãng và giấm cho trắng. Sau đó rửa sạch rồi để ráo nước
- Lạc rang chín, xát bỏ vỏ rồi giã dập
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt băm nhỏ
- Kinh giới, rau mùi nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ
- Ướp thịt bò với 1/2 tỏi băm, 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn. Trộn đều rồi ướp thịt trong 20 phút
- Cho ít dầu ăn vào chảo làm nóng. Cho thịt bò vào xào nhanh tay. Bạn xào to lửa để thịt mềm ngọt, không bị dai nhé. Khi thịt bò chín thì trút ra bát để riêng
- Cho 1,5 thìa đường, 1 thìa bột canh, 3 thìa giấm gạo, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc, 1/2 thìa ớt băm, phần tỏi băm còn lại vào bát rồi khuấy đều cho tan
- Cho rau muống và hoa chuối vào một cái âu lớn. Rưới nước sốt lên trên rồi đeo bao tay vào đảo nhẹ nhàng cho rau ngấm
- Cho tiếp thịt bò, rau thơm vào trộn đều
- Cuối cùng cho lạc rang vào trộn đều rồi bày ra đĩa
Trả lời