Canh rau má nấu tôm, món canh rất được ưa thích vào những ngày hè. Rau má xanh mướt, tôm mềm ngọt, nước canh ngọt mát vừa ngon miệng lại còn thanh mát, tốt cho sức khỏe.
Canh rau má, bạn đã bao giờ thử chưa? Tưởng chừng như chỉ mọc dại nhưng ngày nay người ta lại trồng rau má khá nhiều để chế biến món ăn. Rau má có thể dùng xay nước uống, nước rau má đậu xanh, nộm rau má thịt bò, nộm rau má tôm, nấu canh rau má…
Theo Đông Y, rau má vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, hạ sốt,… Sử dụng nước rau má nguyên chất hoặc sinh tố rau má có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan, làm mát gan…
Theo đông y, rau má có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, thích hợp dùng trong thời tiết nắng nóng ngày hè. Rau má có thể được dùng để ăn sống như một loại rau hay xay nhuyễn lấy nước uống. Bên cạnh đó, rau má còn là nguyên liệu chính để chế biến nên những món canh ngon cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu nấu canh rau má với tôm
- Tôm tươi: 200g
- Rau má: 1 mớ
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị thông dụng: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
Canh rau má chế biến khá đơn giản. Bạn có thể kết hợp rau má với thịt băm, sườn, tôm khô hay tôm tươi là có bát canh ngọt mát, rất dễ ăn lại còn tốt cho sức khỏe nữa. Rau má chọn loại rau má sữa hay rau má ta, vị sẽ không đắng như rau má nhật mà mùi lại thơm hơn, nhiều dưỡng chất hơn. Chọn những mớ rau non, lá xanh tươi thì ăn ngọt; không chọn rau già, lá xanh sậm vị sẽ chát và đắng.
Cách làm canh rau má nấu tôm
Sơ chế nguyên liệu
– Tôm tươi rửa cùng với nước muối loãng hoặc một ít nước rượu loãng để khử mùi tanh hiệu quả. Bóc bỏ đầu, bỏ vỏ rồi rút chỉ đen nơi sống lưng cho thật sạch. Phần nõn tôm đem thái nhỏ hoặc băm nhuyễn tùy thích. Đầu và vỏ tôm bạn xay, lọc lấy nước nấu canh sẽ rất ngọt.
– Rau má nhặt lấy những lá non, phần rễ già thì bỏ đi nhé. Rửa rau má cho sạch rồi để ráo nước
– Hành tím bóc vỏ băm nhỏ
Ướp tôm
Ướp tôm cùng với 1 thìa nhỏ nước mắm, 1/2 thìa bột nêm và 1 xíu tiêu xay để tôm ngấm gia vị đậm đà hơn
Nấu canh rau má tôm tươi
– Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm. Tiếp đó cho tôm đã ướp vào xào săn lại
– Đổ nước xay tôm hoặc nước lã vào nồi, ước chừng đủ lượng canh cần dùng nhé. Khi nồi canh sôi, hớt bỏ bọt để nước canh được ngọt thơm và trong hơn.
– Thả rau má vào nồi canh. Nêm lại gia vị muối, bột nêm cho vừa khẩu vị gia đình. Canh sôi bùng trở lại thì tắt bếp.
– Múc canh rau má nấu tôm ra bát. Thưởng thức khi nóng hay nguội đều ngon.
Thành phẩm canh rau má nấu tôm thơm ngon, rau má giữ được màu xanh mướt, giòn ngọt chứ không bị đắng; thịt tôm tươi ăn thơm ngọt tự nhiên, nước canh ngọt thanh mát. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tôm khô, đem ngâm cho mềm rồi nấu canh rau má cũng rất ngon.
Canh rau má nấu tôm
- 200g tôm tươi
- 1 mớ rau má
- 1 củ hành tím
- Gia vị thông dụng
- Tôm rửa sạch, bóc đầu, bóc vỏ rồi rút chỉ đen nơi sống lưng. Thịt tôm thái nhỏ hoặc băm nhuyễn. Đầu tôm xay rồi lọc lấy nước.
- Rau má nhặt lấy lá non, rửa sạch. Hành tím băm nhỏ
- Ướp tôm cùng với 1 thìa nhỏ nước mắm, 1/2 thìa bột nêm và 1 xíu tiêu xay để tôm ngấm gia vị đậm đà hơn
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím. Cho thịt tôm vào xào săn thì đổ nước canh vào.
- Canh sôi thì hớt bỏ bọt. Thả rau má vào, nêm gia vị vừa miệng. Canh sôi bùng là tắt bếp.
HỌC THÊM CÁC MÓN CANH
Để lại một bình luận