Canh sườn bí đỏ ngon ngọt, thanh mát lại rất bổ dưỡng cho ngày hè. Học ngay cách nấu canh xương bí đỏ nhanh gọn, bí quyết để nước canh trong, không bị đục theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc trong những bữa ăn hàng ngày. Vì vị ngọt tự nhiên của nó mà nhiều người lầm tưởng rằng chúng chỉ chứa nhiều đường và tinh bột, tuy nhiên đây là cách hiểu sai. Bí đỏ chứa hàm lượng sắt, muối khoáng cao và rất giàu vitamin, axit hữu cơ tốt cho sức khỏe.
Theo các nghiên cứu gần đây, bí đỏ rất tốt trong việc điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, suy chức năng gan thận, đau thần kinh liên sườn, áp xe phổi… Theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đờm, giảm đau, giải độc, sát trùng.
Bí đỏ được chế biến nhiều món ăn ngon như bí đỏ xào tỏi, canh bí đỏ nấu tôm, gà hấp bí đỏ, súp bí đỏ kem tươi,…Hôm nay, Bếp Mina sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh xương bí đỏ, một món canh ngọt mát rất thích hợp cho ngày hè.
Nội dung
Nguyên liệu nấu canh bí đỏ hầm xương
- Xương lợn: 400g
- Bí đỏ: 500g
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Hành lá, ngò gai
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, bột nêm…
Để nấu canh bí đỏ hầm xương, bạn có thể sử dụng xương cổ, xương cục hay sườn non đều được. MÌnh thích những miếng sườn mềm, có nhiều thịt nên sử dụng sườn non, cũng thích hợp cho nhà có trẻ nhỏ hơn.
Bí đỏ có thể chọn những quả bánh tẻ, không già quá cũng không non quá thì ăn có độ dẻo, bở nhưng nấu không bị nhũn nát. Những quá bí non sẽ phù hợp cho các món xào hơn. Những quả bí già ăn có vị bùi bở hơn, có thể dùng nấu canh, hầm cháo hay hầm gà.
Cách nấu canh xương bí đỏ
Sơ chế nguyên liệu
- Xương hoặc sườn heo cần được ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút để ra hết máu đỏ, làm như vậy thì sẽ loại bỏ được mùi hôi tanh của sườn. Nếu không có thời gian, bạn có thể rửa với nước muối hoặc nước rượu trắng để khử mùi hôi cũng như làm sạch chất bẩn. Chặt xương thành từng khúc vừa ăn, bạn nhớ rửa sạch phần máu đỏ dính bên ngoài miếng sườn để tránh mùi hôi nhé. Đun một nồi nước, thả vào vài lát gừng hoặc hành tím rồi cho sườn vào chần nhanh 2-3 phút để ra hết bọt bẩn. Rửa lại sườn nhiều lần cho sạch rồi để ráo nước.
- Bí đỏ rửa sạch, loại bỏ ruột rồi cắt miếng vừa ăn. Bạn có thể bỏ vỏ hoặc để cả vỏ tùy ý. Với những quả bí bánh tẻ, vỏ của nó còn khá mềm nên ăn được. Còn những quả bí già, vỏ của chúng chuyển màu vàng cam khá cứng thì nên gọt bỏ. Thực tế đã chứng minh rằng vỏ bí đỏ rất giàu kẽm và beta carotene không chỉ giúp bạn duy trì da và móng khỏe mạnh mà còn giúp bảo vệ tim mạch, phòng chống ung thư hiệu quả.
Ninh nước xương
- Cho một chút dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm rồi cho sườn vào xào sơ cho săn lại. Bạn nêm vào 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột nêm để sườn đậm đà hơn. Tiếp đỏ, đổ khoảng một tô nước vào, lượng nước ước chừng đủ canh dùng cho cả nhà.
- Khi nồi sườn sôi, bạn hớt bỏ bọt thường xuyên để nước canh được trong và thơm hơn. Hạ nhỏ lửa rồi ninh sườn 20-25 phút cho sườn mềm và tiết ra nước ngọt
Nấu canh sườn bí đỏ
- Trong quá trình chờ ninh sườn, cho bí đỏ vào ướp cùng 1 thìa bột canh và 1/2 thìa bột nêm. Xóc đều để bí đỏ ngấm gia vị thì khi nấu canh sẽ đậm đà hơn
- Khi sườn đã ninh mềm, bạn cho bí đỏ vào. Đợi canh sôi trở lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Nấu canh sôi 6-7 phút là bí đỏ chín. Tắt bếp rồi cho thêm hành lá, ngò gai thái nhỏ vào
Thành phẩm canh xương bí đỏ
Canh xương bí đỏ có màu sắc bắt mắt, một chút vàng vàng, một chút xanh xanh. Nước canh trong, không bị đục, vị ngọt thanh rất dễ ăn. Miếng sườn được ninh mềm nhừ, ngọt từ thịt; bí đỏ bở dẻo nhưng không bị nhũn nát. Canh sườn bí đỏ ăn nóng hay ăn nguội đều ngon, món canh thích hợp cả những ngày hè oi bức và cả những ngày đông lạnh giá.
Ngoài ra, bạn có thể nấu canh bí đỏ thịt băm cũng ngon ngọt, dễ nấu. Hay món canh xương bí đỏ đậu xanh rất mát lại bổ dưỡng, thích hợp cho thời tiết giao mùa, giảm nguy cơ mệt mỏi, mất ngủ.
Một số lưu ý khi ăn bí đỏ
Bí đỏ rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn bí đỏ bạn cần lưu ý một vài điều dưới đây để tránh làm mất dinh dưỡng cũng như gây nguy hại đến sức khỏe.
Không ăn bí đỏ quá 2 bữa/ tuần
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng không ăn quá nhiều bí đỏ, chỉ ăn tối đa 2 bữa/ tuần. Trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A. Nếu ăn quá nhiều mà không được tiêu hóa hết, các chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da khiến chóp bàn tay, bàn chân bị vàng.
Không ăn bí đỏ già để lâu
Bí đỏ già chưa hàm lượng đường rất cao. Hơn nữa, khi bảo quản bí đỏ dài ngày sẽ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến đổi chất vì thế ăn vào sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe
Không nấu bí đỏ với đường
Bản thân bí đỏ đã chứa đường và có độ ngọt tự nhiên. Vì thế khi chế biến các món ăn từ bí đỏ, bạn không cho thêm đường, tránh đường huyết tăng cao
Không ăn bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh
Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn
Trên đây là cách nấu canh xương bí đỏ ngọt thanh cũng như những lưu ý quan trọng khi ăn bí đỏ. Món canh ngon ngọt như này thì sao không bổ sung ngay vào thực đơn ngày hè chứ. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng và đừng quên theo dõi Bếp Mina để học thêm các món ngon mỗi ngày nhé!
Canh sườn bí đỏ
- 400g sườn heo
- 500g bí đỏ
- 1 củ hành tím
- Hành lá, ngò gai
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm...
- Sườn heo chặt khúc vừa ăm, rửa với nước muối hoặc rượu gừng cho sạch. Chần sườn trong nước sôi 2-3 phút để ra hết chất bẩn rồi rửa lại sạch
- Bí đỏ rửa sạch, loại bỏ ruột, có thể gọt vỏ hoặc để cả vỏ tùy bạn nhé. Cắt bí đỏ thành từng miếng nhỏ vừa ăn
- Cho một chút dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm rồi cho sườn vào xào sơ cho săn lại. Bạn nêm vào 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột nêm để sườn đậm đà hơn. Tiếp đỏ, đổ khoảng một tô nước vào, lượng nước ước chừng đủ canh dùng cho cả nhà.
- Khi nồi sườn sôi, bạn hớt bỏ bọt thường xuyên để nước canh được trong và thơm hơn. Hạ nhỏ lửa rồi ninh sườn 20-25 phút cho sườn mềm và tiết ra nước ngọt
- Cho bí đỏ vào ướp cùng 1 thìa bột canh và 1/2 thìa bột nêm. Xóc đều để bí đỏ ngấm gia vị thì khi nấu canh sẽ đậm đà hơn
- Khi sườn đã ninh mềm, bạn cho bí đỏ vào. Đợi canh sôi trở lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Nấu canh sôi 6-7 phút là bí đỏ chín. Tắt bếp rồi cho hành, rau ngò gai vào
XEM THÊM MÓN CANH NGÀY HÈ THANH MÁT
Để lại một bình luận