Canh gà lá giang là món ăn quen thuộc với vị chua thanh của lá giang; ngọt tự nhiên, đậm đà của thịt gà. Nếu bạn đang tìm kiếm món canh đơn giản, vừa đủ rau vừa đủ thịt cho bữa ăn thì học ngay cách nấu canh gà lá giang dưới đây.
Nguyên liệu nấu canh gà lá giang
- Thịt gà ta: 500g
- Lá giang: 300g
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Sả: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Rượu trắng: 5 thìa
- Gia vị: nước mắm, muối, bột canh, bột nêm, dầu hào…
Để nấu canh gà lá giang ngon thì phải lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon nhất. Sử dụng thịt gà ta, thịt tươi mới thì thịt sẽ săn chắc, ngọt và dai ngon hơn gà công nghiệp.
Lá giang còn được biết đến với tên lá giang chua hay dây giang, có tính dược tốt nên được xem như thần dược để chữa trị, ngăn ngừa một số loại bệnh. Theo Đông y, lá giang vị chua, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc. lá giang còn trị chứng ăn uống không tiêu, đầy bụng, đau nhức xương khớp, lở ngứa ngoài da…
Cách nấu canh gà lá giang
Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà bóp rửa cùng với rượu trắng và gừng đập dập giúp khử mùi hôi cực hiệu quả. Bạn cần loại bỏ hoàn toàn phần nội tạng và máu bên trong bụng gà để không có mùi hôi nhé. Rửa gà với nước nhiều lần cho sạch rồi chặt miếng nhỏ vừa ăn.
Lá giang nhặt lấy phần lá non, loại bỏ những lá già hay lá sâu úa. Rửa sạch, để ráo rồi vò nhẹ để khi nấu sẽ tiết ra chất chua.
Hành, tím, sả bóc vỏ rồi băm nhỏ
Ướp thịt gà
Ướp thịt gà cùng với hành, tím, sả, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa bột nêm. Phần gia vị này bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của từng gia đình nhé. Ướp thịt gà ít nhất 20 phút để gà ngấm gia vị hơn.
Nấu canh gà lá giang
Cho chút dầu ăn vào nồi làm nóng rồi trút thịt gà vào xào. Xào nhỏ lửa để thịt gà săn lại thì đổ nước vào, ước chừng đủ canh dùng.
Khi nồi thịt gà sôi, bạn hớt bỏ bọt để nước canh được trong và thơm hơn. Đậy vung, nấu lửa nhỏ 20 phút cho thịt gà chín mềm.
Thả lá giang đã vò nát vào nồi canh, nêm nếm lại gai vị cho vừa miệng. Đun canh gà lá giang sôi 5-6 phút cho lá giang chín mềm là hoàn thành
Thành phẩm
Canh gà lá giang thành phẩm nóng hổi, tỏa ra mùi thơm của thịt gà cùng các gia vị đặc trưng. Miếng thịt gà mềm ngọt, thịt dai mềm chứ không bị bở nát; nước canh chua dịu của lá giang. Món canh vừa ngon, dễ ăn lại cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.
Hi vọng với cách nấu canh gà lá giang mà chúng mình vừa chia sẻ, bạn có thêm món ăn ngon mỗi ngày cho bữa ăn gia đình. Chúc các bạn thành công!
Canh gà lá giang
- 500g thịt gà
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 2 củ sả
- 1 nhánh gừng
- 5 thìa rượu trắng
- Gia vị: nước mắm, muối, bột canh, bột nêm, dầu hào…
- Thịt gà bóp rửa cùng với rượu trắng và gừng đập dập giúp khử mùi hôi cực hiệu quả. Rửa gà với nước nhiều lần cho sạch rồi chặt miếng nhỏ vừa ăn.
- Lá giang nhặt lấy phần lá non, rửa sạch rồi vò nhẹ cho nát
- Hành, tím, sả bóc vỏ rồi băm nhỏ
- Ướp thịt gà cùng với hành, tím, sả, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa bột nêm trong 20 phút
- Cho dầu ăn vào nồi làm nóng, cho thịt gà vào xào săn lại thì đổ nước đủ lượng canh. Đun sôi 20 phút cho thịt gà mềm
- Thả lá giang vào, đun sôi thêm 5-6 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
HỌC THÊM CÁC MÓN CANH NGON
Trả lời