Tôm xào rau củ thập cẩm với nhiều màu sắc bắt mắt cùng phần nước sốt tự pha độc đáo sẽ đánh gục vị giác bất kì ai. Cùng vào bếp học cách làm tôm xào rau củ cực đơn giản, bạn chỉ mất 30 phút thực hiện món ăn vừa ngon vừa đủ chất này.
Tôm là thực phẩm quen thuộc, thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên rất được các bà nội trợ ưa chuộng đưa vào thực đơn hàng ngày. Lượng khoáng chất trong tôm rất phong phú, đặc biệt là hàm lượng canxi cao. Ngoài chế biến những món quen thuộc như tôm rang, tôm rim mặn ngọt, tôm hấp nước dừa, tôm chiên sả,…thì hôm nay Bếp Mina sẽ hướng dẫn bạn một món ăn mới từ tôm, vừa ngon vừa đẹp mắt lại còn đầy đủ dinh dưỡng chính là tôm xào rau củ.
Nguyên liệu làm tôm xào rau củ
- Tôm: 300g
- Súp lơ (bông cải xanh): 1/2 cái
- Ớt chuông đỏ: 1/2 quả
- Hành tây: 1/2 củ
- Cần tây: 2 cọng
- Nấm tươi (nấm trắng, nấm nút, nấm mỡ…)1/2 bát
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Muối, tiêu xay
Phần sốt:
- Tỏi băm: 1 thìa
- Gừng băm: 1/2 thìa
- Nước tương nhạt: 2 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Bột nêm: 1 thìa
- Tinh bột ngô: 1 thìa
- Dầu mè: 1 thìa
- Giấm gạo: 1 thìa
- Rượu nấu ăn: 1 thìa
- Tiêu xay: 1/2 thìa
Để làm tôm xào rau củ, quan trọng nhất là phải mua được những nguyên liệu tươi ngon nhất. Tôm có thể dùng tôm sú tươi hay tôm nõn đều được. Phần rau củ thập cẩm có thể dùng bất kì loại nào có sẵn trong căn bếp nhà bạn như hành tây, bông cải xanh, ớt chuông, ngô bao tử, đậu hà lan, nấm tươi…
Mách bạn bí quyết chọn tôm tươi ngon:
– Tôm tươi thì rất khỏe, khi thả trong chậu thì nhảy mạnh. Tôm tươi có thân thẳng hoặc hơi cong, tôm chết có xu hướng co tròn thân.
– Tôm tươi có thân hơi cong, thịt săn chắc. Chọn những con tôm có vỏ linh hoạt, đầu và thân phải dính chặt với nhau chứ không bị đứt lìa
– Vỏ tôm sáng bóng, sống giữa thân tôm màu sáng trong. Không chọn những con tôm mà chân chuyển màu đen hay có mùi lạ. Đây là dấu hiệu cho thấy tôm đã để lâu và bị hỏng.
– Một mẹo nhỏ là cầm con tôm đưa lên ánh sáng, kéo dài thân tôm và quan sát độ rộng các khớp trên vỏ. Nếu phần khớp rộng là tôm để lâu, ngược lại khớp càng hẹp thì tôm càng tươi.
Cách làm tôm xào rau củ thập cẩm
Sơ chế tôm
Tôm rửa với nước muối loãng hoặc nước rượu trắng giúp khử mùi tanh hiệu quả. Bạn bóc bó đầu, bóc vỏ nhưng giữ lại một đốt vỏ sát đuôi để khi xào tôm xòe ra đẹp mắt. Loại bỏ phần phần trên đầu tôm, rút chỉ đen nơi sống lưng cho thật sạch. Phần vỏ và đầu tôm có thể tận dụng xay ra lọc lấy nước làm canh bầu nấu tôm hay nấu canh mồng tơi đều ngon.
Rửa phần nõn tôm lại cho sạch rồi dùng khăn giấy thấm cho ráo nước. Ướp tôm với một xíu bột nêm và xíu tiêu xay, chỉ ướp nhạt vì khi xào sẽ cho thêm nước sốt. Trong thời gian chờ ướp tôm thì đi sơ chế các nguyên liệu khác.
Sơ chế nguyên liệu khác
– Súp lơ (bông cải xanh) tách nhỏ thành từng bông, tước bỏ vỏ già. Súp lơ có khá nhiều côn trùng nằm ẩn trong từng bông nhỏ vì thế bạn cần ngâm nước muối loãng 15 phút cho sạch. Rửa nhiều lần cho sạch rồi để ráo súp lơ.
– Cà rốt gọt vỏ, thái vát chéo hoặc tỉa hình bông hoa cho đẹp mắt hơn
– Hành tây lột vỏ, thái múi cau nhỏ
– Ớt chuông cắt bỏ cuống, bỏ ruột rồi đem thái lát chéo dài
– Nấm tươi rửa sạch, thái lát mỏng
Xào tôm rau củ
- Trong một cái bát nhỏ, kết hợp tất cả nguyên liệu phần sốt lại với nhau. Dùng thìa khuấy cho sốt hòa quyện
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo làm nóng, phi thơm 1/2 phần tỏi băm. Tiếp đó cho tôm đã ướp vào xào qua đến khi tôm ngả màu đỏ cam đẹp mắt thì tắt bếp, cho tôm ra đĩa để riêng.
- Sử dụng chảo vừa rồi, cho dầu ăn vào phi thơm nốt phần tỏi còn lại. Tiếp đó cho cần tây, cà rốt, bông cải xanh, ớt chuông vào xào nhanh 1 phút
- Cho nấm, hành tây vào đảo đều, xào trong 4-5 phút đến khi rau củ chín tới
- Cho tôm vào cùng rau củ, đảo đều
- Rưới bát nước sốt đã chuẩn bị vào chảo tôm, đảo đều để tất cả ngấm gia vị
- Xào trong 4-5 phút cho đến khi tất cả chín mềm
- Cho tôm xào rau củ ra đĩa và thưởng thức
Thành phẩm tôm xào rau củ thập cẩm có màu sắc bắt mắt, chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức ngay lập tức. Tôm mềm ngọt chứ không bị bở hay khô xác, rau củ tươi giòn ngọt vị tự nhiên, phần nước sốt hơi sánh vị hài hòa đậm đà. Tôm xào rau củ vừa bổ sung chất xơ, vitamin, đạm, canxi, chất khoáng… vừa ngon lại rất tốt cho sức khỏe. Món tôm xào thập cẩm này ăn cùng cơm trắng là ngon nhất, chắc chắn ai cũng sẽ thích hương vị này, đặc biệt các bé dù lười ăn rau thì nhìn món này cũng sẽ mê tít cho mà xem.
Nếu chưa biết hôm nay ăn gì thì hãy thử đổi gió với cách làm tôm xào rau củ mà Bếp Mina vừa chia sẻ nhé. Chúc các bạn thành công!
Để lại một bình luận