Gỏi bò cà pháo ăn kèm bánh phồng tôm hoặc bánh đa chấm kèm nước chấm chua ngọt thì ngon nhức nách. Sau Tết, nếu đã ngán với bánh chưng, giò chả, thịt gà thì hãy đổi gió với món gỏi bò này bạn nhé.
Nguyên liệu làm gỏi bò cà pháo
- Thịt bắp bò: 400g
- Cà pháo (trắng hoặc tím): 300g
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Chanh: 2-3 quả
- Tỏi: 4 tép
- Ớt sừng, ớt cay
- Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, tương ớt…
- Rau thơm: mùi tàu, mùi ta, húng bạc hà…
- Lạc rang
- Hành phi
- Bánh phồng tôm ăn kèm (không bắt buộc)
Nguyên liệu làm món gỏi bò cà pháo này khá đơn giản, bạn có thể mua tại bất kì siêu thị hay chợ thực phẩm nào. Thịt bò bắp vừa mềm lại có những sợi gân nhỏ lên ăn giòn ngon, rất thích hợp cho món gỏi hoặc nhúng lẩu. Phần cà pháo, bạn sử dụng loại cà trắng hay cà tím, cà xanh đều được. Chọn những quả cà bánh tẻ, không già quá cũng không non quá để đạt được độ giòn ngon nhất. Quả cà già sẽ nhiều hạt và ăn có mùi hăng, còn quả cà non quá thì ăn lại mềm không giòn. Quan trọng nhất là chọn địa chỉ bán cà sạch uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé vì cà là loại rau xanh sử dụng khá nhiều chất bảo vệ thực vật.
Cách làm gỏi bò cà pháo
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bắp bò rửa với nước muối loãng cho sạch chất bẩn và mùi hôi. Dùng khăn giấy thấm cho miếng thịt thật ráo nước. Tiếp đó, dùng dao sắc thái mỏng
- Ướp thịt bò với chút xíu bột nêm, dầu hào, tiêu và dầu ăn để thịt mềm thấm vị hơn. Vì mình sẽ trộn gỏi với nước xốt nữa nên bạn chỉ ướp thịt bò nhạt thôi nhé.
- Cà pháo cắt bỏ sạch phần cuống lá, rửa sạch. Thái cà thành từng lát mỏng, thái đến đâu thả vào bát nước muối có thêm chút giấm trắng để ngâm cho cà được trắng và giảm bớt mùi hăng. Rửa lại cho sạch rồi ngâm cà trong bát nước đá lạnh sẽ giúp cà được giòn hơn.
- Hành tây lột vỏ, thái hoặc bào mỏng. Ngâm hành trong bát đá lạnh có cho thêm xíu đường để giảm độ hăng
- Rau thơm các loại nhặt lấy cọng non, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ
- Lạc rang chín thơm, xát bỏ vỏ rồi giã dập. Nếu không thích ăn lạc bạn có thể bỏ qua nhé
- Bánh phồng tôm cho vào chảo dầu nóng chiên nhỏ lửa cho giòn đều. Bánh phồng tôm xúc ăn kèm món gỏi bò này sẽ rất ngon đấy nhé
Xào thịt bò
Cho dầu ăn vào chảo làm nóng. Cho thịt bò đã ướp vào xào ở lửa to, đảo nhanh tay để thịt mềm mà không bị ra nước. Với món gỏi bò cà pháo nói riêng và các món gỏi bò nói chung thì bạn chỉ cần xào thịt bò chín tái để giữ độ mềm ngọt của thịt. Đừng xào kĩ quá sẽ khiến thịt bị dai và mất đi độ ngọt ngon. Bò xào xong thì cho ra đĩa để nguội bớt.
Pha nước trộn gỏi
Nước trộn gỏi quyết định phần lớn đến thành phẩm món gỏi. Nguyên liệu của món gỏi có ngon đến đâu mà phần xốt trộn kém thì thành phẩm cũng chẳng vừa miệng chút nào. Với công thức nước trộn gỏi mà Bếp Mina chia sẻ dưới đây, bạn có thể dùng nó cho mọi loại nộm/ gỏi. Hãy chuẩn bị sẵn 1 chai xốt trộn bảo quản trong tủ lạnh, dùng trong 7-10 ngày nhé.
Chuẩn bị
- Đường: 200g
- Nước mắm Nam Ngư: 130g
- Giấm gạo hoặc giấm táo: 30g
- Mì chính: 5g (không ăn thì bỏ qua)
- Dứa chín: 50g
- Ớt sừng: 40g
- Ớt cay: 15g (tăng giảm tùy độ cay)
- Tỏi: 20g
- Nước cốt tắc: 30g
Thực hiện
- Ớt sừng, ớt cay cắt bỏ ruột. Sau đó cho vào máy, xay cùng với dứa cho nhỏ
- Tỏi bóc bỏ, xay nhỏ hoặc băm nhỏ. Lưu ý tỏi rửa xong phải để thật ráo nước nhé
- Cho đường, ớt sừng, ớt cay, dứa xay nhỏ cùng với muối, nước mắm, giấm, mì chính vào nồi. Bật bếp đun sôi nhỏ 1 phút để gia vị tan hết
- Để hỗn hợp giấm đường vừa đun cho thật nguội thì cho tỏi xay nhỏ và nước cốt tắc vào khuấy đều
- Cho xốt trộn nộm vào chai hoặc hũ thủy tinh sạch. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần
Hoàn thành gỏi bò cà pháo
Cho cà pháo, thịt bò, hành tây, ra thơm vào cái âu lớn. Rưới một ít nước xốt đã chuẩn bị vào rồi đe bao tay trộn nhẹ nhàng cho thấm vị. Lưu ý không được bóp mạnh mà chỉ đảo nhẹ để món gỏi không bị ra nước nhé. Nếm thử xem gỏi bò đã vừa miệng chưa, bạn điều chỉnh bằng cách thêm bớt lượng nước xốt.
Cuối cùng rắc thêm lạc rang, hành phi lên trên rồi thưởng thức cùng với phồng tôm. Gỏi bò cà pháo thành phầm có màu sắc bắt mắt, thị bò mềm ngọt, cà pháo ăn giòn không hăng, tất cà hòa quyện trong phần xốt chua cay mặn ngọt hài hòa. Món này đơn giản lại dễ làm, thích hợp cho ngày cuối tuần hoặc một ngày chán ăn không biết nấu gì, thì món này là một gợi ý không tồi.
LƯU Ý:
Cà pháo là thực phẩm quen thuộc được chế biến nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, cà pháo tươi sống lại chứa một lượng nhỏ chất độc, đặc biệt là chất solanin có thể gây ngộ độc. Chính vì thế, bạn chỉ ăn một lượng nhỏ cà pháo và không được thường xuyên ăn cà pháo tươi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.
HỌC THÊM MÓN NGON VỚI THỊT BÒ
Trả lời