Thịt bò cuốn lá lốt là món ăn dân giã nhưng hương vị hấp dẫn vô cùng. Thịt bò ngọt mềm béo ngậy được cuộn trong lớp lá lốt thơm nồng sẽ hấp dẫn bạn ngay lập tức.
Cách làm bò nướng lá lốt
Nguyên liệu làm bò cuốn lá lốt nướng
- Thịt bò: 300g
- Thịt lợn vai: 150g
- Mỡ chài: 100g
- Sả: 2 cây
- Hành tím: 1 củ
- Lá lốt: 1 nắm
- Hành lá: 1 nắm
- Gia vị: dầu hào, muối, tiêu, bột nêm, đường…
- Bún rối ăn kèm
- Bánh tráng
- Lạc rang giã dập: nửa bát con
- Rau sống các loại: rau diếp, mùi, húng bạc hà, dưa chuột, dứa…
Thịt bò có thể chọn phần thịt thăn hay bắp để mềm và ngọt hơn. Còn thịt lợn hãy sử dụng nạc vai nhé. Mỡ chài được thêm vào cho món bò cuốn được mềm béo, không bị khô. Có thể thay thế bằng mỡ thăn. Lá lốt chọn những lá non, lá to bản để cuốn dễ dàng hơn.
Làm bò nướng lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò, thịt lợn rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi hiệu quả. Sau đó dùng khăn sạch hoặc giấy ăn thấm cho ráo nước. Cho thịt vào máy xay xay thật nhỏ. Bạn cũng có thể mua sẵn thịt đã xay trong siêu thị, tuy nhiên cần chọn kĩ lưỡng tránh mua phải thịt không được tươi.
– Mỡ thăn rửa sạch, để ráo nước. Nếu có thời gian, hãy trộn mỡ với 1 thìa đường rồi đem hong dưới nắng khoảng 2 giờ cho miếng mỡ săn lại sẽ ngon hơn. Còn không thì hãy bỏ qua bước này. Cho mỡ băm nhuyễn hoặc cho xay cùng thịt luôn.
– Lá lốt rửa sạch. Chọn những lá to, lành lặn để cuốn. Còn những lá bị rách thì thái nhỏ trộn cùng nhân
– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ làm mỡ hành
– Sả bóc bẹ già rồi băm thật nhỏ. Hành tím băm nhỏ
Bước 2: Ướp thịt bò
Cho thịt bò, thịt lợn, mỡ chài, sả, hành tím, lá lốt, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè. Trộn đều rồi bọc kín bát thịt, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 1 giờ cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Cuốn bò lá lốt
Cách cuốn bò lá lốt đẹp cũng tương tự như cuốn các món nem khác. Chỉ cần một chút khéo léo để gấp kín và cuốn đều tay là được. Bạn trải lá lốt ra thớt hay mặt phẳng, đặt mặt gân lá lên trên. Cho một lượng thịt nhân vừa đủ vào. Gấp 2 mép bên rồi cuộn tròn lại như cuốn chả lá lốt. Ghim chắc bằng đầu cuống hoặc sử dụng tăm nhọn. Làm lần lượt cho đến hết phần nhân.
Bước 4: Nướng bò lá lốt
Cách làm thịt bò nướng lá lốt ngon nhất là nướng trên than hoa. Mùi khói than quyện vào từng miếng thịt tạo nên hương vị rất đặc biệt. Vừa nướng trên bếp, nghe tiếng xèo xèo cùng phần mỡ chảy ra, chỉ cần nhìn thôi đã muốn thưởng thức nay lập tức. Trong quá trình nướng, nhớ lật thường xuyên tránh làm chả bị cháy nhé.
Ngoài ra, có thể nướng bò lá lốt bằng nồi chiên không dầu vô cùng tiện lợi. Xếp bò cuốn vào khay nướng. Set nhiệt 180 độ. nướng trong 15 phút. Sau đó lấy ra, dùng chổi quét một lớp dầu bên ngoài để miếng chả bóng mướt, không bị khô. Nướng thêm 5 phút nữa là được.
Bước 5: Làm mỡ hành
– Cho hành lá vào cái bát. Nêm vào 1 chút bột nêm, chút nước tương, chút nước mắm rồi trộn đều
– Cho khoảng 1 muôi canh dầu ăn vào chảo đun sôi (nếu có mỡ thăn càng thơm). Dầu sôi thì đổ vào bát hành trộn đều là được.
Nước chấm bò nướng lá lốt
Người ta nói nước chấm như linh hồn của món ăn vậy. Món ăn dù có ngon đến đâu mà thiếu một bát nước chấm ngon thì cũng kém phần hoàn hảo. Đối với món thịt bò lá lốt, dù đã được tẩm ướp gia vị nhưng vẫn cần một chút nước chấm kèm để tôn món ăn lên. Bạn có thể dùng nước mắm chua ngọt hay mắm nêm tùy vào khẩu vị.
Để làm mắm nêm chấm bò cuốn thì cần chuẩn bị: 1/4 quả dứa chín bằm nhuyễn, 1/2 bát mắm nêm, 3 thìa đường, 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa ớt băm. Cho mắm nêm, thêm chút nước lọc và dứa vào nồi đun sôi nhỏ lửa để hỗn hợp hơi sánh lại. Thêm đường vào khuấy đều cho tan. Cuối cùng cho tỏi ớt băm vào, nêm lại cho có vị chua cay mặn ngọt hài hòa là được.
Bò nướng lá lốt xếp ra đĩa, rưới mỡ hành lên trên rồi rắc thêm ít lạc giã dập. Chuối xanh, dứa, dưa chuột thái lát dài mỏng xếp ra đĩa cùng với rau sống. Khi ăn, cuốn bò cùng rau sống, bún vào bánh tráng rồi chấm mắm nêm.
Học thêm thịt bò xào lá lốt
Thịt bò kết hợp với lá lốt tạo nên hương vị tuyệt vời, như sinh là là dành cho nhau vậy. Bạn cũng có thể chế biến món thịt bò xào lá lốt đơn giản mà cực thơm ngon, dễ ăn, cả nhà ai cũng thích.
Nguyên liệu làm bò xào lá lốt
- Thịt bò bắp hoặc thăn bò: 300g
- Lá lốt: 1 nắm
- Tỏi: 4 tép
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, dầu ăn, dầu hào,….
Làm bò xào lá lốt
– Thịt bò thái lát mỏng. Ướp cùng tỏi băm, gừng băm, chút muối, tiêu, bột nêm, dầu ăn trong 30 phút
– Lá lốt nhặt lấy phần non, rửa sạch rồi thái nhỏ
– Cho dầu ăn vào chảo, xào thịt bò ở lửa to cho thịt săn lại, vừa chín tới thì cho lá lốt vào. Đảo nhanh tay thêm khoảng 3 phút nữa là được
– Cho thịt bò xào lá lốt ra đĩa và thưởng thức
Trên đây là cách làm bò nướng lá lốt và thịt bò xào lá lốt ngon miệng mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Hi vọng sẽ là gợi ý thêm cho thực đơn bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách làm bò nướng lá lốt
- 300 g Thịt bò
- 150 g Thịt nạc vai
- 100 g Mỡ chài
- 2 cây Sả
- 1 củ Hành tím
- 1 nắm Lá lốt
- 1 nắm Hành lá
- Gia vị: dầu hào, muối, tiêu, bột nêm, đường…
- Bún rối ăn kèm
- Bánh tráng
- Lạc rang giã dập: nửa bát con
- Rau sống các loại: rau diếp, mùi, húng bạc hà, dưa chuột, dứa…
- Thịt bò, thịt lợn rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi hiệu quả. Sau đó dùng khăn sạch hoặc giấy ăn thấm cho ráo nước. Cho thịt vào máy xay xay thật nhỏ. Bạn cũng có thể mua sẵn thịt đã xay trong siêu thị, tuy nhiên cần chọn kĩ lưỡng tránh mua phải thịt không được tươi.
- Mỡ thăn rửa sạch, để ráo nước. Nếu có thời gian, hãy trộn mỡ với 1 thìa đường rồi đem hong dưới nắng khoảng 2 giờ cho miếng mỡ săn lại sẽ ngon hơn. Còn không thì hãy bỏ qua bước này. Cho mỡ băm nhuyễn hoặc cho xay cùng thịt luôn.
- Lá lốt rửa sạch. Chọn những lá to, lành lặn để cuốn. Còn những lá bị rách thì thái nhỏ trộn cùng nhân
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ làm mỡ hành
- Sả bóc bẹ già rồi băm thật nhỏ. Hành tím băm nhỏ
- Cho thịt bò, thịt lợn, mỡ chài, sả, hành tím, lá lốt, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè. Trộn đều rồi bọc kín bát thịt, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 1 giờ cho thịt ngấm gia vị.
- Trải lá lốt ra thớt hay mặt phẳng, đặt mặt gân lá lên trên.
- Cho một lượng thịt nhân vừa đủ vào. Gấp 2 mép bên rồi cuộn tròn lại như cuốn chả lá lốt. Ghim chắc bằng đầu cuống hoặc sử dụng tăm nhọn.
- Cách làm thịt bò nướng lá lốt ngon nhất là nướng trên than hoa. Mùi khói than quyện vào từng miếng thịt tạo nên hương vị rất đặc biệt. Vừa nướng trên bếp, nghe tiếng xèo xèo cùng phần mỡ chảy ra, chỉ cần nhìn thôi đã muốn thưởng thức nay lập tức. Trong quá trình nướng, nhớ lật thường xuyên tránh làm chả bị cháy nhé.
- Ngoài ra, có thể nướng bò lá lốt bằng nồi chiên không dầu vô cùng tiện lợi. Xếp bò cuốn vào khay nướng. Set nhiệt 180 độ. nướng trong 15 phút. Sau đó lấy ra, dùng chổi quét một lớp dầu bên ngoài để miếng chả bóng mướt, không bị khô. Nướng thêm 5 phút nữa là được.
- Cho hành lá vào cái bát. Nêm vào 1 chút bột nêm, chút nước tương, chút nước mắm rồi trộn đều
- Cho khoảng 1 muôi canh dầu ăn vào chảo đun sôi (nếu có mỡ thăn càng thơm). Dầu sôi thì đổ vào bát hành trộn đều là được.
- Xếp bò cuốn lá lốt ra đĩa. Rưới mỡ hành lên trên và rắc lạc giã dập vào.
- Để làm mắm nêm chấm bò cuốn thì cần chuẩn bị: 1/4 quả dứa chín bằm nhuyễn, 1/2 bát mắm nêm, 3 thìa đường, 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa ớt băm. Cho mắm nêm, thêm chút nước lọc và dứa vào nồi đun sôi nhỏ lửa để hỗn hợp hơi sánh lại. Thêm đường vào khuấy đều cho tan. Cuối cùng cho tỏi ớt băm vào, nêm lại cho có vị chua cay mặn ngọt hài hòa là được.
Trả lời