Giá xào thịt bò, món ăn dân giã mà ngon miệng lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa nguồn đạm của thịt bò với chất xơ từ giá mang đén món ăn hấp dẫn. Vào bếp học cách làm giá xào thịt bò ngay bây giờ nhé.
Cách làm giá xào thịt bò
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt bò: 300g
- Giá đỗ: 200g
- Tỏi: 4 tép
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
- Hành lá
Thịt bò xào thì bạn nên dùng bò bắp hoặc bò thăn sẽ mềm và ngọt hơn những phần thịt khác. Chọn thịt bò ngon cũng phải có bí quyết
– Thịt bò tươi có màu đỏ tươi sáng, đồng màu, không chọn miếng sẫm hay có chấm đen. Có mùi đặc trưng của thịt bò, không có mùi ôi thiu hay mùi lạ
– Chọn miếng có thớ thịt nhỏ sẽ mềm và ngọt. Còn miếng có thớ thịt to là bò già, thịt bị dai
– Thịt tươi có độ đàn hồi tốt. Kiểm tra bằng cách ấn nhẹ ngon tay vào miếng thịt thì thấy có vết lõm, nhấc tay lên thì vết lõm nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.
Giá đỗ có thể mua sẵn tại chợ hoặc tự làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa cực đơn giản. Hiện nay, giá đỗ bày bán tại chợ sử dụng thuốc kích thích mọc mầm nhanh nên không tốt cho sức khỏe. Khi chọn mua, bạn cần dựa vào những đặc điểm.
– Chọn giá dài và rễ dài. Không chọn giá mập ngắn, không có rễ
– Chọn giá thân cong, không bóng. Giá ủ hóa chất sẽ mập, trắng bóng và thẳng
Xào thịt bò giá đỗ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò rửa với nước muối loãng hoặc đập củ gừng rửa cùng để khử mùi hôi. Rửa lại cho sạch rồi dùng khăn giấy thấm thật ráo nước. Thái thịt bò thành miếng mỏng đều nhau, không bị nát
– Giá đỗ rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 2: Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào bát. Nêm ½ thìa bột canh, ½ thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, ½ tỏi băm, 2 thìa dầu ăn. Trộn đều rồi ướp thịt trong 2 phút cho ngấm gia vị
Bước 3: Xào giá đỗ thịt bò
– Sử dụng chảo chống dính sâu lòng. Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo phi thơm phần tỏi băm còn lại.
– Cho thịt bò vào xào nhanh khoảng 3 phút. Để to lửa và đảo nhanh tay để thịt không bị dai
– Thịt bò vừa chín tới, nhìn bên ngoài hết màu đỏ là được. Cho tiếp giá đỗ vào đảo đều. Giá rất nhanh chín, chỉ cần xào 1-1,5 phút để giữ được độ giòn tự nhiên
– Thêm tiêu đen, hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp
Thịt bò xào nấm giá
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt bò: 300g
- Nấm trắng, nấm nút hoặc nấm đông cô tươi: 150g
- Giá đỗ: 120g
- Tỏi: 4 tép
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào, dầu ăn….
Xào thịt bò giá đỗ và nấm
– Thịt bò thái mỏng. Ướp cùng với tỏi băm, bột nêm, dầu ăn, tiêu đen. Trộn đều rồi ướp 20 phút
– Nấm rửa sạch, thái lát mỏng. Giá đỗ rửa sạch
– Cho dầu ăn vào chảo, xào thịt bò săn lại thì trút để riêng ra đĩa. Không xào kĩ quá làm bò dai
– Phi thơm phần tỏi băm còn lại, cho nấm vào xào. Nêm muối, bột nêm, dầu hào cho hợp khẩu vị. Xào to lửa và đều tay cho nấm chín thì cho thịt bò trở lại. Đảo đều. Thêm giá đỗ xào cùng. Xào thêm 2 phút nữa là được
– Cho thịt bò xào nấm giá đỗ ra đĩa. Rắc thêm hành, ngò lên trên và thưởng thức
Thịt bò xào giá mướp
Mướp và giá đỗ là 2 nguyên liệu rất hợp với nhau. Thường, có thể xào mướp và giá cho các bữa ăn hàng ngày, đơn giản mà ngon miệng. Kết hợp thêm thịt bò càng làm món ăn them hấp dẫn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt bò thăn: 300g
- Mướp: 1 quả
- Giá đỗ: 150g
- Tỏi: 4 tép
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu ăn…
- Hành lá
Làm thịt bò xào giá mướp
– Thịt bò thái miếng mỏng. Ướp thịt cùng tỏi băm, dầu ăn, dầu hào, muối, bột nêm, tiêu trong 20 phút
– Mướp gọt vỏ, chẻ dọc đôi rồi thái vát chéo mỏng. Giá đỗ rửa sạch
– Phi thơm phần tỏi còn lại. Cho thịt bò vào xào săn
– Tiếp theo, cho mướp vào xào cùng. Xào to lửa để mướp xanh và giòn. Xào khoảng 4 phút thì cho giá vào đảo đều.
– Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng thêm tiêu đen và hành lá đảo đều
Trên đây là 3 cách làm giá xào thịt bò đơn giản, dễ làm lại ngon miệng, bổ dưỡng mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Note lại công thức và bổ sung vào thực đơn hàng ngày nhé. Chúc các bạn thành công!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời