Cách làm dưa cải chua ngọt rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần chỉ là rau cải, muối, đường. Dưa cải chua ngọt có vị giòn, chua dịu là món ăn kèm truyền thống thường có trong các bữa cơm.
Cách làm dưa cải chua ngọt
Giống như tất cả cả loại thực phẩm lên men khác, dưa cải muối rất giàu lợi khuẩn. Nó đặc biệt giàu vi khuẩn Lactobacillus có lợi, hỗ trợ sức khỏe đường ruột cũng như tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch.
Cách muối dưa chính là kết quả của hoạt động lên men, vi khuẩn lactic phát triển trong điều kiện yếm khí với nồng độ muối là 1,2 – 2,5% sẽ biến đường thành acid lactic. Muối tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, vi khuẩn giúp rau lên men nhanh chóng và tốt cho sức khỏe. Nó cũng giúp ngăn chặn các vi khuẩn khác như nấm mốc cho đến khi quá trình lên men diễn ra tốt đẹp. Muối còn giúp dưa cải được giòn. Nếu không có muối, dưa cải của bạn sẽ bị nhũn và nhão.
Nguyên liệu muối dưa cải
- Rau cải: 1kg
- Hành lá: 1 nắm nhỏ
- Hành tím: 5-6 củ
- Muối hạt: 30g
- Đường vàng: 30g
- Nước lọc: 700ml
Ngon nhất là chọn loại rau cải bẹ dày, rau bánh tẻ không quá non cũng không già quá. Rau non quá muối sẽ nhanh bị khú, còn rau cải già sẽ bị đắng. . Chính vì thế, để đảm bảo an toàn thì bạn nên chọn loại rau sạch, không có thuốc bảo vệ thực vật nhé.
Muối dưa cải chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rau cải bẹ xanh cắt bỏ cuống già, tách bẹ rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Cắt rau cải thành từng khúc rồi rải ra nia hoặc mẹt. Đem phơi dưới năng 2-3 giờ cho héo. Phơi rau cải là bước quan trọng, giúp rau được giòn và không bị lên men hỏng.
– Hành tím bóc vỏ, thái lát. Hành lá rửa sạch, cắt khúc
Bước 2: Nấu hỗn hợp muối đường muối dưa
Cho nước, muối, đường vào nồi. Đặt lên bếp đun sôi, khuấy nhẹ để đường tan hết
Bước 3: Muối dưa cải chua ngọt
– Xếp rau cải đã phơi héo, hành tím, hành lá vào hũ thủy tinh được tiệt trùng.
– Đổ hỗn hợp giấm đường ấm khoảng 70 độ vào. Dùng vỉ nén cho rau chìm hoàn toàn trong nước. Đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát.
– Dưa cải muối chua ngọt sau 2 ngày là có thể ăn được. Thành phẩm là dưa cải muối vàng ươm, có vị giòn, chua ngọt hài hòa nhau. Sau 2 ngày, dưa chua đủ độ thì bạn bảo quản trong tủ lạnh để được lâu hơn nhé.
Cách muối dưa bắp cải chua ngọt
Bắp cải muối cũng là món ăn kèm quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt. Bắp cải muối chua ngọt nhanh chín hơn dưa cải, chỉ cần nửa ngày là bạn có thể ăn chúng được. Bắp cải giòn giòn, chua ngọt hài hòa cho bữa cơm thêm vị.
Nguyên liệu làm dưa bắp cải
- Bắp cải: 500g
- Cà rốt: 1 củ
- Rau răm: 1 mớ
- Muối tinh: 1 thìa
- Đường: 50g
- Giấm trắng: 100g
- Nước: 500g
Bắp cải chọn loại bắp cải trắng hoặc tím đều được, nếu thích màu sắc đẹp mắt thì bạn sử dụng cả 2 nhé. Chọn những cái chắc tay, cuộn chắc, đầu bắp cải dày khép kín, cuống lá nhỏ. Mua bắp cải Đà Lạt, cái cuộn tròn, màu xanh nhạt thì sẽ giòn và ngọt hơn bắp cải miền Bắc.
Làm dưa bắp cải chua ngọt
– Bắp cải cắt làm tư, bỏ phần lõi cứng ở giữa sau đó thái thành sợi mỏng. Rửa sạch rồi để ráo nước
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi hoặc tỉa hoa rồi thái mỏng cho đẹp
– Rau răm nhặt lấy phần non, rửa sạch
– Co bắp cải và cà rốt vào một cái âu lớn. Thêm 1 thìa muối vào rồi dùng tay trộn nhẹ nhàng để ra bớt nước. Dùng bóp mạnh làm bắp cải nát. Để 20 phút sau đó dùng khăn vải sạch nắm cho hết nước.
– Cho đường, giấm trắng, nước vào nồi. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa, khuấy cho đường tan hết. Sau đó tắt bếp và để hỗn hợp giấm đường nguội
– Cho bắp cải, cà rốt, rau răm vào hũ thủy tinh đã được rửa và tiệt trùng bằng nước nóng. Đổ hỗn hợp giấm đường vào. Dùng vỉ nén hoặc viên đá nén cho bắp cải chìm hoàn toàn trong nước. Đậy hũ kín rồi để trong chỗ mát 10 giờ là có thể ăn được. Sau 2 ngày dưa bắp cải chua vừa ăn thì cho vào tủ lạnh bảo quản.
Trên đây là 2 cách muối dưa cải chua ngọt mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Dưa cải muối có thể dùng làm món ăn kèm hoặc chế biến nhiều món ăn như canh chua, dưa cải kho thịt, lòng xào dưa chua,…. Chúc các bạn thành công!
Cách muối dưa cải chua ngọt
- 1 kg Cải bẹ xanh
- 30 g Muối
- 30 g Đường vàng
- 700 ml Nước
- Hành lá
- 6 củ Hành tím
- Rau cải bẹ xanh cắt bỏ cuống già, tách bẹ rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Cắt rau cải thành từng khúc rồi rải ra nia hoặc mẹt. Đem phơi dưới năng 2-3 giờ cho héo. Phơi rau cải là bước quan trọng, giúp rau được giòn và không bị lên men hỏng.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát. Hành lá rửa sạch, cắt khúc
- Cho nước, muối, đường vào nồi. Đặt lên bếp đun sôi, khuấy nhẹ để đường tan hết
- Xếp rau cải đã phơi héo, hành tím, hành lá vào hũ thủy tinh được tiệt trùng.
- Đổ hỗn hợp giấm đường ấm khoảng 70 độ vào. Dùng vỉ nén cho rau chìm hoàn toàn trong nước. Đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát.
- Dưa cải muối chua ngọt sau 2 ngày là có thể ăn được. Thành phẩm là dưa cải muối vàng ươm, có vị giòn, chua ngọt hài hòa nhau. Sau 2 ngày, dưa chua đủ độ thì bạn bảo quản trong tủ lạnh để được lâu hơn nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Trả lời