Cách làm cá ngừ kho măng tươi ngon đậm đà dưới đây sẽ là gợi ý cho những bữa cơm ngày mưa. Cá mềm dai ngấm đủ gia vị hài hòa, măng tươi chua chua, giòn giòn cùng phần nước sốt sánh sệt.
Nội dung
Nguyên liệu làm cá ngừ kho măng
- Cá ngừ: 500g
- Măng củ tươi: 300g
- Dứa: 1/4 quả
- Tỏi: 4 tép
- Hành tím: 1 củ
- Hành lá
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, dầu hào, ớt, bột nêm,…
Để làm cá ngừ kho măng thì chúng ta sử dụng cá ngừ ồ, cá ngừ bông. Chọn cá tươi, ngon dựa vào một số đặc điểm
– Mắt cá trong, mang cá màu đỏ tươi. Nếu mắt cá đục lờ mờ hay mang cá thẫm đen là cá để lâu bị ươn
– Dùng tay ấn vào da cá, nhất là phần da ở bụng, cá tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị lún xuống.
– Tránh mua những con cá khi ấn tay vào thịt cá bị lún xuống, thịt nhão mất đi độ đàn hồi
Cách làm cá ngừ kho măng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá ngừ rửa sạch, cắt thành từng lát dày khoảng 2cm. Dùng nước muối loãng hoặc nước dấm loãng rửa cá để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại cá cho thật sạch, dùng giấy ăn thấm khô cá.
– Măng tươi rửa sạch, tùy từng loại măng mà có thể cắt miếng vuông hay vát. Cắt miếng hơi dày một chút để món kho được ngon hơn nhé. Sau đó, cho măng lên luộc để loại bỏ hết độc tố trong măng. Khi luộc bạn thêm vào xíu muối và nhớ mở vung nhé. Xong thì vớt măng rửa lại, để ráo nước
– Hành tím, tỏi băm nhỏ
– Dứa cắt lát mỏng
Bước 2: Ướp cá ngừ
– Ướp cá ngừ với 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa bột nêm, tỏi băm. trộn đều cho cá ngấm cả bên trong và ngoài. Để cá ướp 20 phút.
Bước 2: Chiên cá ngừ
– Cho ít dầu ăn vào chảo, không cần cho quá nhiều. Dầu nóng thì cho cá ngừ chiên sơ 2 mặt. Cá hơi xém vàng và chắc thơm là được
Bước 3: Kho cá ngừ với măng
– Phi thơm hành tím, cho măng vào xào. Nêm chút muối, bột nêm cho ngấm.
– Xếp măng xuống đáy nồi. Xếp cá ngừ vừa chiên lên trên. Thơm dứa và ớt cắt lát vào
– Đổ nước đun sôi vào xăm xắp mặt cá. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa. Nếu có nước dừa tươi thì bạn cho vào kho, cá rất thơm và ngon nhé
– Vì cá và măng đều được ướp gia vị rồi nên lúc này bạn nêm thử nước kho xem vừa miệng chưa nhé. Sau đó, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị
– Hạ nhỏ lửa liu riu, kho khoảng 30 phút đến khi gần cạn hết nước. Miếng cá chắc và hơi keo lại là được
– Thêm hành lá cắt khúc rồi cho ra đĩa. Cá ngừ kho măng tươi ăn cùng cơm trắng rất tốn cơm.
– Thành phẩm là đĩa cá ngừ thơm nức. Miếng cá chắc nhưng thịt cá dai thơm, không bị bở. Cá ngấm đủ gia vị hài hòa, thêm chút măng tươi chua chua rất vừa miệng. Món này cũng có thể ăn kèm với bún trắng nhé.
Giá trị dinh dưỡng của cá ngừ
Cá ngừ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được chế biến nhiều món ngon khác nhau trong bữa cơm hàng ngày. Theo nghiên cứu, cá ngừ chứa hàm lượng chất béo omega 3, omega 6 dồi dào rất có lợi cho sức khỏe. Với hàm lượng DHA cao, cá ngừ có thể thúc đẩy quá trình tái sinh của tế bào não, giúp bạn tỉnh táo, góp phần ngăn chặn nguy cơ suy giảm trí nhớ. Cá ngừ còn có đầy đủ các dưỡng chất khác như: canxi, phốt pho, kali, kẽm, vitamin B, selen, choline,…cần thiết cho sức khỏe. Thịt cá ngừ rất thích hợp cho những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, phòng ngừa đột quỵ hiệu quả.
Cá Ngừ Kho Măng
- 500 g Cá ngừ
- 300 g Măng củ
- 1/4 quả dứa
- 4 tép tỏi
- 1 củ hành tím
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào,...
- Hành lá
- Cá ngừ rửa sạch, cắt thành từng lát dày khoảng 2cm. Dùng nước muối loãng hoặc nước dấm loãng rửa cá để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại cá cho thật sạch, dùng giấy ăn thấm khô cá.
- Măng tươi rửa sạch, tùy từng loại măng mà có thể cắt miếng vuông hay vát. Cắt miếng hơi dày một chút để kho được ngon hơn nhé. Sau đó, cho măng lên luộc để loại bỏ hết độc tố trong măng. Khi luộc bạn thêm vào xíu muối và nhớ mở vung nhé. Xong thì vớt măng rửa lại, để ráo nước
- Dứa thái lát mỏng. Hành tím băm nhỏ
- Ướp cá ngừ với 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa bột nêm, tỏi băm. trộn đều cho cá ngấm cả bên trong và ngoài. Để cá ướp 20 phút.
- Cho ít dầu ăn vào chảo, không cần cho quá nhiều. Dầu nóng thì cho cá ngừ chiên sơ 2 mặt. Cá hơi xém vàng và chắc thơm là được
- Phi thơm hành tím, cho măng vào xào. Nêm chút muối, bột nêm cho ngấm.
- Xếp măng xuống đáy nồi. Xếp cá ngừ vừa chiên lên trên. Thơm dứa và ớt cắt lát vào
- Đổ nước đun sôi vào xăm xắp mặt cá. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa. Nếu có nước dừa tươi thì bạn cho vào kho, cá rất thơm và ngon nhé
- Hạ nhỏ lửa liu riu, kho khoảng 30 phút đến khi gần cạn hết nước. Miếng cá chắc và hơi keo lại là được
- Thêm hành lá cắt khúc rồi cho ra đĩa. Cá ngừ kho măng tươi ăn cùng cơm trắng rất tốn cơm.
- Thành phẩm là đĩa cá ngừ thơm nức. Miếng cá chắc nhưng thịt cá dai thơm, không bị bở. Cá ngấm đủ gia vị hài hòa, thêm chút măng tươi chua chua rất vừa miệng. Món này cũng có thể ăn kèm với bún trắng nhé.
Trên đây là cách làm cá ngừ kho măng tươi cũng như giá trị dinh dưỡng của cá ngừ. Một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng như vậy thì sao không bổ sung ngay vào thực đơn hàng ngày chứ.
Trả lời