Cá mòi đầu mùa béo múp, dày thịt, có con bụng đầy trứng. Cá mòi chiên giòn chấm cùng bát nước mắm gừng cay cay dân giã mà ngon tuyệt cú mèo.
Cứ mỗi độ cuối tháng Hai, đầu tháng Ba âm lịch, khi cái lạnh đã tan dần, khí trời ấm áp hơn và không còn buốt giá nữa cũng là lúc từng đàn cá mòi thi nhau tìm về các dòng sông để đẻ trứng. Cá mòi có ở nhiều nơi nhưng cá được đánh bắt từ sông Hồng vẫn là ngon nhất.
Cá mòi màu trắng bạc giống cá diếc, thịt dày, đậm đà, có nhiều trứng thơm ngon. Có nhiều món ngon từ cá mòi như: Cá mòi kho gừng, cá mòi kho nghệ, cá mòi kho dưa, kho chuối xanh, cá mòi nấu su hào… Trong đó ngon nhất, đơn giản nhất là cá mòi chiên giòn ăn được cả thịt và xương chấm cùng mắm gừng.
Cách làm cá mòi chiên giòn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá mòi: 500g
- Dầu ăn
- Muối
Làm cá mòi chiên giòn
- Bước 1: Cá mòi làm thịt sạch, bỏ hết ruột. Bóp rửa cá bằng muối hạt hoặc rượu gừng để khử mùi tanh. Rửa lại cá thật sạch rồi thấm cho ráo nước
Ảnh @Lê Hồng Thư
- Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun đến khi nóng già, kiểm tra bằng cách cho đầu đũa vào thấy sủi tăm nhiều là được. Cho cá mòi vào chiên ở lửa vừa
- Bước 3: Chiên cá mòi đến khi vàng đều 2 mặt
Ảnh @Lê Hồng Thư
- Bước 4: Thưởng thức cá mòi chiên giòn cùng bát nước chấm tỏi ớt
Ảnh @Lê Hồng Thư
Lưu ý khi chiên cá mòi
– Cá mòi nếu không được sơ chế sạch sẽ khá tanh. Vì thế bạn có thể ướp cá cùng xíu gừng băm trước khi đem chiên
– Cá phải ráo nước thì khi chiên mới giòn và không bị bắn dầu. Cho một thìa cafe bột bắp vào chảo dầu, khuấy đều trước khi cho cá vào cũng sẽ không bị bắn dầu
– Muốn cá giòn thì bạn chiên 2 lần. Lần đầu chiên cá hơi vàng, đến khi gần ăn thì chiên lại lần hai cho cá vàng giòn.
Cách làm cá mòi rán lá bưởi
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá mòi: 500g
- Tỏi: 4 tép
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Nghệ: 1 củ
- Lá bưởi
- Muối ăn
- Dầu ăn
Làm cá mòi rán lá bưởi
- Bước 1: Cá mòi làm thịt sạch, cắt bỏ mang, moi ruột rồi rửa cùng muối hạt để khử mùi tanh. Rửa lại cá nhiều lần cho sạch rồi để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm cho ráo nước
- Bước 2: Tỏi, gừng, nghệ cạo sạch vỏ rồi đem băm nhỏ. Có thể thay thế nghệ tươi bằng bột nghệ
- Bước 3: Ướp cá với tỏi, gừng, nghệ và 1 thìa cafe bột canh rồi để 15 phút cho cá ngấm
Ảnh @Ngô Hà
- Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo chống dính. Khi dầu đã nóng già thì đặt cá lên các lá bưởi rồi cho vào chảo
Ảnh @Ngô Hà
- Bước 5: Chiên ở lửa vừa đến khi lá bưởi vàng và thơm thì gắp ra trước. Chiên cá đến khi vàng đều 2 mặt thì cho ra giấy thấm dầu cho ráo
Ảnh @Ngô Hà
- Bước 6: Thưởng thức cá mòi rán lá bưởi, chấm cùng nước mắm gừng tỏi. Có thể cuốn cùng lá bưởi hoặc lá lộc vừng ăn kèm rất ngon
Tranh thủ cá mòi sông Hồng đang vào mùa, hãy làm món cá mòi chiên giòn và cá mòi chiên lá bưởi cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!
Trả lời