Cá quả kho nghệ là món ăn dân giã, đậm chất miền Trung. Bưng chén cơm trắng nóng hổi ăn kèm miếng cá kho đậm đà hương vị đồng quê mà chẳng kém cạnh cao lương mĩ vị gì.
Nội dung
Cá quả kho nghệ đậm chất miền Trung
Nguyên liệu làm cá quả kho nghệ
Để có món cá quả kho nghệ thơm ngon đúng vị nhất thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Cùng xem mình cần chuẩn bị những gì nhé
- Cá quả: 1 con tầm 1- 1,2kg
- Nghệ tươi: 4 củ
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu, ớt,…
Cá quả hay còn gọi là cá lóc. Cá quả ngon nhất là loại cá đồng nhưng hiện nay cá đồng khá hiếm mà chủ yếu là cá nuôi. Để chọn được những con cá tươi ngon nhất, cần dựa vào những đặc điểm dưới đây.
– Cá quả đồng nhìn bên ngoài vây đen bóng, đầu nhọn nhỏ hơn. Cá đồng trọng lượng thường nhỏ hơn cá nuôi nhưng thịt chắc và thơm hơn nhiều. Cá quả đồng nặng khoảng 1,5 -1kg/con. Cá lóc nuôi thường béo tròn, đầu to và trọng lượng lớn hơn
– Cá quả đồng có màu đen sậm do sống vùi mình trong lớp bùn còn cá quả nuôi có màu xám
Cách làm cá quả kho nghệ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá quả nhờ người bán mổ luôn về chỉ việc sơ chế lại. Cần đánh sạch vảy, mang cá. Dùng muối hạt chà sát khắp mình cá để tuốt cho hết nhớt. Dùng rượu trắng hoặc gừng và muối rửa lại cá lần nữa cho hết mùi tanh. Lưu ý cần mó ruột thật sạch, loại bỏ hết màng đen bên trong bụng cá bởi đây là nguyên nhân khiến cá bị ranh. Rửa lại cá cho sạch rồi cắt cá thành từng khúc khoảng 2-3cm vừa ăn.
– Nghệ tươi cạo vỏ rửa sạch. 2 củ đem giã nhỏ còn 2 củ đem thái lát. Nghệ vừa tạo màu đẹp cho cá kho lại còn có tác dụng khử tanh hiệu quả. Hơn nữa, nghệ cũng là gia vị có nhiều công dụng thần kì cho sức khỏe. Tùy vào khẩu vị từng gia đình mà lượng nghệ có thể nhiều hoặc ít. Có người sẽ thích cho nguyên củ nghệ vào kho cùng cá ăn rất ngon. Nên dùng loại nghệ ta, củ bé chỉ bằng ngón tay nhưng bở ngon.
– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 2: Ướp cá
Phần nghệ giã nhỏ đem lọc lấy nước cốt. Ướp cá cùng nước nghệ, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, ớt tươi. Ướp cá trong 20 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Kho cá
– Phi thơm phần hành tím còn lại. Cho cá vào chiên sơ để mặt cá se lại (cũng có thể bỏ qua khâu này). Tiếp đó, thêm nước lọc vào cho ngập cá. Kho lửa vừa cho đến khi sôi bùng thì hạ nhỏ lửa. Thêm nghệ củ vào. Món cá quả kho nghệ nói riêng và các món kho cá nói chung, muốn ngon hãy kho bằng nồi đất. Nếu không có, hãy sử dụng một nồi đế dày.
– Kho liu riu nhỏ lửa cho đến khi cạn gần hết nước thì tắt bếp. Cá kho ngon nhất là kho 2 lửa, tức là kho cá lần 1 cho gần cạn rồi tắt bếp để nguội, khi nào ăn sẽ kho lại lần 2 cho cạn hoàn toàn. Như thế miếng cá sẽ săn chắc và ngấm gia vị hơn.
– Bạn gắp cá ra đĩa, rắc thêm tiêu bột cho dậy mùi thơm. Cá quả kho ăn cùng cơm nóng thì ngon hết sẩy luôn.
Cá quả kho nghệ thành phẩm thì miếng cá săn chắc, không bị nát. Cá mềm thơm quyện hương vị đặc trưng của nghệ tươi, cay nồng của ớt và các gia vị khác.
Học thêm món cá quả kho tiêu miền tây
Nguyên liệu làm cá quả kho tiêu
- Cá quả: 1 con tầm 1kg
- Hành tím: 1 củ
- Tiêu: 2 thìa cafe
- Gia vị: mắm, muối, đường,..
Cách làm cá quả kho tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá quả mua về làm sạch, rửa bằng nước muối cho hết nhớt và tanh. Cắt cá thành từng khúc 2-3cm rồi để ráo nước
– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 2: Thắng nước đường ướp cá
– Cho 2 thìa đường và 4 thìa nước vào chảo. Đun lửa vừa cho đường tan hết, thỉnh thoảng lắc lắc chảo để đường tan dễ dàng hơn. Đến khi nào đường cháy có màu vàng cánh gián thì chi thêm nửa thìa nước lọc để không bị lại đường.
– Ướp cá với 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, hành băm, 1 thìa bột nêm, 2 thìa nước màu. Ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị
Bước 3: Kho cá
Cho cá xăm xắp nước rồi đun lửa to cho sôi bùng. Hạ nhỏ lửa đun liu riu đến khi gần cạn nước là cá cũng chín mềm. Cho hành lá, tiêu bột lên trên, đun thêm 2-3 phút nữa là được
Cá quả kho tiêu thành phẩm có màu vàng cánh gián đẹp mắt. Khi ăn ta cảm nhận được hương vị đậm đà của cá ngấm đều các gia vị cùng với vị cay nồng của hạt tiêu và ớt.
Cách làm cá quả kho nghệ hay cá quả kho tiêu không hề khó, ai cũng có thể thực hiện được món cá kho ngon đúng điệu với hướng dẫn của Bếp Mina. Mỗi cách kho lại mang đến hương vị món ăn hấp dẫn khác nhau. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon và đừng quên đồng hành cùng chúng mình trong những bài viết tiếp theo nhé.
=>> Xem thêm: Chiêu đãi chồng món Lòng già xào dưa chua ngon hết sảy
Cá quả kho nghệ
- 1 con cá quả (tầm 1 -1,2kg)
- 4 củ nghệ tươi
- 1 củ hành tím
- Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu, ớt,…
- Cá quả rửa sạch, đánh vảy, loại bỏ ruột. Dùng nước muối loãng rửa để loại bỏ hết nhớt và mùi tanh. Sau đó cắt cá thành từng khúc khoảng 2-3cm vừa ăn.
- Nghệ tươi cạo vỏ rửa sạch. 2 củ đem giã nhỏ còn 2 củ đem thái lát
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
- Phần nghệ giã nhỏ đem lọc lấy nước cốt. Ướp cá cùng nước nghệ, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, ớt tươi. Ướp cá trong 20 phút cho ngấm đều gia vị.
- Bạn gắp cá ra đĩa, rắc thêm tiêu bột cho dậy mùi thơm. Cá quả kho ăn cùng cơm nóng thì ngon hết sẩy luôn.
Trả lời