Chà bông cá hồi không chỉ ngon mà còn vô cùng tiện lợi, bổ dưỡng cho sự phát triển của bé. Nếu các mẹ lo ngại chà bông bán sẵn không đảm bảo vệ sinh thì có thể học cách làm chà bông cá hồi cực đơn giản dưới đây nhé.
Cách làm chà bông cá hồi
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá hồi phi lê: 300g
- Sữa tươi không đường: 1 gói
- Rượu trắng: nửa bát con
- Gừng: 1 nhánh
- Nước mắm
Cách chọn cá hồi ngon
Để làm chà bông cá hồi ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu cũng phải đảm bảo. Bạn có thể chọn cá hồi tươi ngon dựa vào vài mẹo nhỏ dưới đây.
– Cá hồi tươi sẽ có màu đỏ cam đến hồng, nếu thịt có màu xám là bị ươn hoặc đang trong quá trình phân hủy. Phần thịt và sợi vân mỡ xen kẽ và đều nhau. Cá hồi ngon thì sợi chỉ mỡ càng bé, thịt săn và ngọt, ngậy hơn.
– Cá hồi tươi thì thịt có độ đàn hồi tốt. Ấn tay nhẹ vào miếng thịt, ngay lập tức thịt trở lại trạng thái ban đầu.
– Cá hồi tươi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi ôi thiu hay mùi lạ
– Quan sát bề mặt của miếng thịt khô ráo, không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ
Các bước làm chà bông cá hồi
– Cá hồi rửa với rượu trắng, không chỉ giúp loại bỏ mùi tanh mà còn giúp món ăn dậy mùi thơm hơn. Sau đó dùng khăn sạch hoặc giấy ăn thấm cho khô. Cắt cá hồi thành từng khúc, dày khoảng 3-4 cm là được. Cho cá hồi vào bát rồi đổ sữa chua vào ngâm 30 phút. Sau đó vớt cá hồi ra để ráo nước
– Cho cá hồi vào xửng hấp, gừng cạo vỏ rồi thái lát vào hấp cùng. Chỉ hấp cho cá hồi vừa chín đến để thịt không bị bở nát, thời gian hấp khoảng 20 phút.
– Lấy cá hồi ra đĩa, dùng thì hoặc nĩa nghiền nát cá, nhặt bỏ những xương dăm còn sót lại. Bạn cũng có thể cho vào cối giã hoặc xay nhé.
– Dùng chảo chống dính, cho cá hồi vào đảo khô. Mở nhỏ lửa và đảo đều tay để chà bông không bị cháy nhé. Bạn nêm thêm chút nước mắm để món chà bông đậm đà hơn. Khi chà bông ngả vàng, hơi se khô thì nhấc ra bếp.
– Đợi chà bông nguội, bạn cho vào hũ thủy tinh bảo quản và dùng dần nhé. Chà bông cá hồi có thể dùng ăn cháo hay cơm trắng, không chỉ ngon mà còn đầy đủ chất cho các bé.
Học thêm cách làm chà bông tôm
Ngoài cá hồi, mẹ cũng có thể làm chà bông tôm hay chà bông cá lóc, chà bông thịt heo tương tự cho các bé. Chỉ cần bát cháo trắng, thêm 1 thìa chà bông là bé đã có bữa sáng đủ chất lại ngon miệng.
Nguyên liệu làm chà bông tôm
+ Tôm sú: 1kg
+ Gia vị: nước mắm ngon, bột nêm,…
Các bước làm chà bông tôm
Tôm sú mua về rửa sạch, bóc vỏ, loại bỏ phần chỉ đen ở sống lưng. Có thể rửa với chút rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Ướp tôm với 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường trong 20 phút.
Cho tôm lên chảo, đảo qua cho tôm vừa chín đến, thịt tôm ngả màu vàng cam là được. Một cách khác là bạn có thể đem hấp tôm để giữ được phần thịt ngọt nhất. Sau khi để tôm nguội thì cho từng ít vào cối giã nhỏ
Sau khi giã xong tôm, bạn cho lên chảo rang nhé. Dùng muôi gỗ to chà nhẹ lên thành chảo để sợi chà bông tơi xốp, tạo thành sợi. Đảo đều tay đến khi chà bông có mùi thơm và ngả màu vàng là được. Đợi chà bông tôm nguội thì bạn cho vào hũ bảo quản nhé.
Chúc bạn thành công với cách làm chà bông cá hồi và chà bông tôm mà chúng mình vừa chia sẻ nhé.
=>> Xem thêm: Cách nấu hủ tiếu mực và hủ tiếu Nam Vang Ngon khó cưỡng
Cách làm chà bông cá hồi
- 300 g cá hồi phi lê
- 1 gói sữa tươi không đường
- 1/2 bát con rượu trắng
- 1 nhánh gừng
- Nước mắm
- Cá hồi rửa với rượu trắng, không chỉ giúp loại bỏ mùi tanh mà còn giúp món ăn dậy mùi thơm hơn. Sau đó dùng khăn sạch hoặc giấy ăn thấm cho khô. Cắt cá hồi thành từng khúc, dày khoảng 3-4 cm là được. Cho cá hồi vào bát rồi đổ sữa chua vào ngâm 30 phút. Sau đó vớt cá hồi ra để ráo nước
- Cho cá hồi vào xửng hấp, gừng cạo vỏ rồi thái lát vào hấp cùng. Chỉ hấp cho cá hồi vừa chín đến để thịt không bị bở nát, thời gian hấp khoảng 20 phút.
- Lấy cá hồi ra đĩa, dùng thì hoặc nĩa nghiền nát cá, nhặt bỏ những xương dăm còn sót lại. Bạn cũng có thể cho vào cối giã hoặc xay nhé.
- Dùng chảo chống dính, cho cá hồi vào đảo khô. Mở nhỏ lửa và đảo đều tay để chà bông không bị cháy nhé. Bạn nêm thêm chút nước mắm để món chà bông đậm đà hơn. Khi chà bông ngả vàng, hơi se khô thì nhấc ra bếp.
- Đợi chà bông nguội, bạn cho vào hũ thủy tinh bảo quản và dùng dần nhé. Chà bông cá hồi có thể dùng ăn cháo hay cơm trắng, không chỉ ngon mà còn đầy đủ chất cho các bé.
Trả lời