Thịt bò xào khoai tây, sự kết hợp quen thuộc mang đến hương vị hấp dẫn cho bữa cơm. Bỏ túi ngay 7 cách làm thịt bò xào khoai tây độc đáo, ngon miệng dưới đây để trổ tài khéo léo nhé.
Thịt bò là thực phẩm quen thuộc được chế biến nhiều món ăn ngon hàng ngày. Không chỉ ngon, chế biến được nhiều món ăn khác nhau mà thịt bò còn giàu dinh dưỡng. Thịt bò rất giàu protein chất lượng cao, cần thiết cho quá trình phục hồi cơ bắp, chính vì thế mà những người tập gym bổ sung thịt bò vào thực đơn hàng ngày của họ. Hàm lượng vitamin B12 cao, đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng cho sự hình thành máu, não và hệ thần kinh của bạn. Ngoài ra các khoáng chất khác như kẽm, sắt, selen, phot pho,… cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
Nội dung
Cách làm thịt bò xào khoai tây
Nguyên liệu làm thịt bò xào khoai tây
- Thịt bò: 250g
- Khoai tây: 2 củ
- Tỏi: 4 tép
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, tiêu, dầu hào, dầu ăn….
Thịt bò: Thịt bò nên chọn bò thăn hoặc bắp sẽ mềm ngọt hơn những phần thịt khác. Chọn những miếng thịt đỏ tươi tự nhiên. Tránh lựa chọn thịt bò có màu thâm hay đỏ thẫm bởi chúng có thể bị nhuộm phẩm màu. Miếng thịt bò tươi có độ đàn hồi cao, khi dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt sẽ có vết lõm, khi nhấc tay lên thì ngay lập tức chúng trở lại trạng thái ban đầu.
Khoai tây: Chọn những củ khoai nhẵn vỏ, không có chấm sần hay mọc mầm xanh. Khoai tây mới đào còn tươi mới sẽ ngon hơn là những củ khoai để lâu bị héo mềm.
Rau củ xào cùng: Bạn có thể kết hợp các loại rau củ tự nhiên cho món thịt bò xào khoai tây như cà rốt, ớt chuông, cà chua. Chúng khá hợp nhau, không làm lấn át hương vị của nhau.
Gia vị: Muối, tiêu xay, dầu hào, dầu ăn, tỏi băm là những gia vị chính cho món bò xào. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên như hương thảo, cỏ xạ hương, húng tây khô,… nếu bạn muốn hương vị khác biệt.
Xào thịt bò khoai tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò rửa với nước muối loãng để sạch hết mùi hôi. Sau đó dùng khăn sạch hoặc giấy ăn thấm cho ráo hết nước. Thái thịt bò thành từng miếng mỏng vừa nhưng không bị nát. Nếu chế biến cho người già và trẻ nhỏ, bạn cũng có thể xay nhỏ thịt sẽ mềm hơn.
– Khoai tây gọt sạch vỏ, thái thành miếng mỏng. Thái khoai xong hãy cho chúng vào ngâm trong chậu nước muối loãng để miếng khoai không bị thâm cũng như miếng khoai cứng hơn sẽ không bị nát khi xào.
– Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 2: Ướp thịt bò
Ướp thịt bò cùng với 1 thìa cafe bột nêm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 2 thìa dầu ăn, 1/2 tỏi băm. Trộn đều rồi ướp trong 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Khoai tây xào thịt bò
– Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo làm nóng, phi thơm phần tỏi băm còn lại. Trút thịt bò vào xào to lửa, đều tay để thịt được mềm. Xào nhanh đến khi thịt bò săn lại, không còn máu đỏ hồng nữa là được. Cho thịt bò ra bát để riêng
– Cho thêm dầu ăn vào chảo vừa xào, phi thơm hành tím. Cho khoai tây vào xào chín. Nêm 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa bột canh, 1 thìa dầu hào. Nấu khoảng 5 phút cho đến khi khoai tây mềm và không còn nước trong chảo. Nếu khoai tây chưa đủ mềm, bạn có thể thêm một muỗng canh nước và tiếp tục nấu
– Cho thịt bò vào cùng, đảo đều. Bạn nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị gia đình. Thêm chút tiêu xay cho dậy mùi thơm
– Cho thịt bò xào khoai tây ra đĩa rồi thưởng thức
Thịt bò xào khoai tây chiên
Bạn đã bao giờ thử làm thịt bò xào khoai tây kiểu mới này chưa? Chiên trước khoai tây sau đó cho vào xào cùng thịt bò, miếng khoai bên ngoài vỏ hơi giòn giòn bên trong lại mềm xốp, thấm quyện với chút đậm đà của thịt bò cùng nước sốt.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt bò: 250g
- Khoai tây: 2 củ
- Tỏi: 4 tép
- Bột bắp: 2 thìa
- Gia vị: muối, tiêu, nước tương, dầu hào…
Làm thịt bò xào khoai tây chiên
– Thịt bò thái miếng mỏng hoặc cũng có thể thái hình con thoi bằng ngón tay út. Sau đó ướp thịt bò cùng 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa cafe tiêu. Ướp thịt trong 20 phút
– Khoai tây gọt vỏ, thái múi cau hoặc thái dài con chì như kiểu khoai tây chiên. Nếu thịt bò bạn thái mỏng thì phần khoai tây nên thái thành từng lát tròn nhé. Rửa khoai tây trong bát nước muối loãng cho ra bớt phần tinh bột thì khi chiên sẽ giòn hơn. Để ráo khoai, dùng khăn sạch thấm ráo nước.
– Lắc khoai tây với bột bắp cùng 1 chút muối tinh và tiêu, như vậy chiên khoai sẽ giòn xốp hơn. Chuẩn bị chảo dầu, đun nóng già thì thả khoai vào chiên cho chín vàng. Vớt khoai ra để ráo dầu
– Chắt bớt dầu ăn, để lại khoảng 2 thìa, phi thơm phần tỏi băm còn lại. Trút thịt bò vào xào nhanh ở lửa to để thịt không bị dai. Khi thịt bò đã săn lại thì cho khoai tây vào đảo cùng. Lúc này, bạn nêm nếm lại gia vị cho phù hợp khẩu vị. Xào thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
Thịt bò bằm xào khoai tây
Là sự kết hợp của khoai tây, thịt bò nạc xay, hành tây, ớt chuông và các loại gia vị, món thịt bò bằm xào khoai tây này sẽ hấp dẫn cả những người kén ăn cũng như những người sành ăn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt bò xay: 250g
- Khoai tây: 2 củ nhỏ
- Ớt chuông đỏ: 1/2 quả
- Hành tây: 1/3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Nước sốt worcestershire: 1 thìa (không có thì bỏ qua)
- Gia vị khác: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
Xào thịt bò bằm với khoai tây
– Thịt bò có thể mua sẵn thịt xay ở các cửa hàng thực phẩm sạch. Hoặc bạn mua thịt tươi về, rửa sạch rồi tự xay nhé. Ướp thịt bò với 2 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa tiêu xay, 1/2 tỏi băm.
– Khoai tây gọt vỏ, nên cắt thành từng khối vuông hạt lựu khoảng bằng đốt tay. Ớt chuông, hành tây bạn cũng thái hạt lựu giống khoai tây
– Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần tỏi băm còn lại. Cho khoai tây vào xào nhanh 2 phút
– Tiếp đó, cho hành tây và ớt chuông vào xào cùng. Nêm 1 thìa cafe bột nêm, đảo đều. Bạn xào thêm khoảng 1 phút
– Cho phần thịt bò xay vào cùng, đảo đều. Đến khi thịt bò săn lại, cho thêm sốt worcestershire vào đảo đều. Xào đến khi thịt bò cùng các rau củ chín mềm. Bạn mất thêm khoảng 5 phút cho quá trình này.
– Cho thịt bò bằm xào khoai tây ra đĩa. Bạn có thể ăn cùng cơm nóng hoặc bánh mì
Một số cách xào thịt bò khoai tây khác
Thịt bò xào khoai tây cà rốt
Mix thêm cà rốt vào món thịt bò xào không chỉ giúp món ăn thêm màu sắc bắt mắt mà cà rốt cũng là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Cà rốt bạn có thể thái mỏng hoặc bào thành sợi. Cà rốt khá nhanh chín nên khi xào khoai tây đã chín, bạn cho cà rốt cùng với thịt bò trở lại rồi đảo đều.
Thịt bò xào khoai tây cà chua
Nhiều ý kiến cho rằng khoai tây và cà chua kị nhau nên khi kết hợp với nhau có thể gây ra chất nguy hiểm cho sức khỏe. Hiện nay, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này cả. Ngược lại, khoai tây và cà chua đều là những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, không chỉ tạo nên món ăn ngon miệng mà còn tăng giá trị dinh dưỡng khi kết hợp cùng nhau.
Cà chua có chất Lycopene – một hoạt chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa lão hóa, tái tạo tế bào. Hàm lượng vitamin B1,A,C dồi dào tốt cho máu và bảo vệ thành động mạch. Khoai tây chứa nhiều tinh bột và các khoáng chất khác như kali, chất xơ…. cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt, khoai tây chứa chất Glutathione nhiều nhất trong các loại rau củ, đây mà một chất chống oxy hóa có khả năng phòng chống bệnh ung thư.
Thịt bò xào khoai tây nấm
Thêm một chút nấm vào món thịt bò xào khoai tây để làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Nấm thơm, dễ ăn lại còn rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể dùng nấm đông cô, nấm nút, nấm mỡ hay bất kì loại nấm nào có trong căn bếp.
Thịt bò xào khoai tây hành tây
Phiên bản thịt bò xào này sẽ có thêm hành tây, một sự kết hợp đã quá quen thuộc với các bà nội trợ rồi nhỉ. Hành tây có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, có thể làm chậm tổn thương các tế bào do quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể. Chất quercetin trong hành tây đóng vai trò quan trọng trong việc hạ đường huyết và chống ung thư hiệu quả.
Trên đây là những cách làm thịt bò xào khoai tây đơn giản, ngon miệng. Mỗi phương pháp chế biến lại mang đến hương vị hấp dẫn riêng. Lưu lại công thức để chế biến những bữa ăn ngon cho gia đình nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Thịt bò xào khoai tây
- 250 g thịt bò
- 2 củ khoai tây
- 4 tép tỏi
- 2 thìa bột bắp
- Gia vị: muối, tiêu, nước tương, dầu hào…
- Thịt bò thái miếng mỏng hoặc cũng có thể thái hình con thoi bằng ngón tay út. Sau đó ướp thịt bò cùng 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa cafe tiêu. Ướp thịt trong 20 phút
- Khoai tây gọt vỏ, thái múi cau hoặc thái dài con chì như kiểu khoai tây chiên. Nếu thịt bò bạn thái mỏng thì phần khoai tây nên thái thành từng lát tròn nhé. Rửa khoai tây trong bát nước muối loãng cho ra bớt phần tinh bột thì khi chiên sẽ giòn hơn. Để ráo khoai, dùng khăn sạch thấm ráo nước.
- Lắc khoai tây với bột bắp cùng 1 chút muối tinh và tiêu, như vậy chiên khoai sẽ giòn xốp hơn. Chuẩn bị chảo dầu, đun nóng già thì thả khoai vào chiên cho chín vàng. Vớt khoai ra để ráo dầu
- Chắt bớt dầu ăn, để lại khoảng 2 thìa, phi thơm phần tỏi băm còn lại. Trút thịt bò vào xào nhanh ở lửa to để thịt không bị dai. Khi thịt bò đã săn lại thì cho khoai tây vào đảo cùng. Lúc này, bạn nêm nếm lại gia vị cho phù hợp khẩu vị. Xào thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
Trả lời