Gỏi gà măng cụt được mệnh danh là gỏi “nữ hoàng” chỉ có khoảng tháng 3 – tháng 6 hàng năm. Thịt gà ta dai ngọt cùng măng cụt chua chua ngọt ngọt, giòn sừn sựt thực rất cuốn miệng. Cách làm gỏi gà măng cụt tại nhà ngon chuẩn vị nhất sẽ được bật mí ngay dưới đây.
Bài viết từ https://bepmina.vn
Gỏi gà măng cụt Lái Thiêu, món ăn ngon mùa hè nổi tiếng ở vùng đất Lái Thiêu – Bình Dương. Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 3 đến tháng 6, các bà nội trợ lại tranh thủ trổ tài làm món gỏi măng cụt để thưởng thức, bởi món ăn chỉ có vào một khoảng thời gian nhất định trong năm.
Gỏi gà măng cụt vốn là món ăn không quá xa lạ với người dân Lái Thiêu và một số tỉnh Nam Bộ. Tuy nhiên, thời gian gần đây món gỏi “gây sốt” trở lại và nhanh chóng trở thành trào lưu được giới trẻ quan tâm. Chỉ cần lên mạng xã hội, gõ tìm kiếm “gỏi gà măng cụt” là sẽ gặp vô số các clip review cũng như cách làm món ăn này. Nó “hot” đến mức người ta còn đùa nhau rằng năm nay chả còn quả măng cụt chín nào mà ăn. Cũng chính vì dân tình đua nhau mua măng cụt xanh về làm gỏi mà giá nó khá cao, lên đến 100k/kg măng xanh, còn măng cụt gọt sẵn lên tới 700k/kg.
Cách làm gỏi gà măng cụt không khó, quan trọng nhất là phải tìm mua được những quả măng cụt xanh già thì mới ngon. Công đoạn sơ chế măng cụt cũng “hơi cực” vì chúng rất nhiều mủ, gọt xong mớ măng cụt là mủ bám dính đen cả tay. Tuy cực là vậy nhưng khi thưởng thức đĩa gỏi gà măng cụt chua ngot, giòn giòn thì hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra.
Cách làm gỏi gà măng cụt chi tiết
Nguyên liệu làm gỏi gà măng cụt
- Thịt gà ta: 1/2 con
- Măng cụt xanh: 1kg
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Rau răm: 1 mớ
- Lạc rang: 1/2 bát con
- Tỏi: 5 tép
- Gừng: 1 nhánh
- Ớt cay: 1-2 quả
- Chanh
- Đường
- Giấm gạo
- Nước mắm
- Hành phi (không bắt buộc)
Đúng như tên gọi gỏi gà măng cụt, món gỏi này gồm hai thành phần chính là thịt gà ta ngon đem trộn cùng với măng cụt, thêm các nguyên liệu phụ họa như hành tây, cà rốt, lạc rang, rau răm… Thông thường, món gỏi măng cụt này sẽ được dọn cùng một bát cháo nấm rơm nóng hổi. Vì thế, bạn có thể chuẩn bị thêm nấm rơm và gạo , sử dụng luôn phần nước luộc gà để nấu cháo nhé.
Không phải loại măng cụt nào cũng làm được món gỏi này đâu nhé. Phải dùng những quả măng cụt đã già, vỏ bên ngoài còn xanh chứ không dùng loại quả chín vỏ tím sậm bán ở siêu thị. Để mua được măng cụt xanh, bạn phải hẹn người bán trước hoặc mua tại vườn quen thì mới có. Măng cụt xanh thì phần thịt có độ chua chua, ngọt ngọt chứ không hề bị chát, thịt quả cũng giòn giòn thích hợp trộn gỏi.
Làm gỏi gà măng cụt
Bước 1: Sơ chế và luộc gà
Thịt gà mua bạn nhờ người bán làm thịt sạch nhưng về vẫn cần sơ chế lại nhé. Ngon nhất vẫn là sử dụng gà ta, nhỏ con nhưng thịt dai chắc, không bở. Nếu không có gà ta, bạn có thể sử dụng gà công nghiệp, mua phần ức gà hoặc má đùi nhưng thành phẩm tất nhiên sẽ không ngon bằng rồi.
Bóp rửa gà với gừng đập dập và muối hạt để khử mùi hôi, chà rửa cả bên trong và bên ngoài con gà nhé. Cần loại bỏ thật sạch phần nội tạng, đặc biệt là phổi bên trong bụng và phần máu đông bởi nó làm gà có mùi hôi khi luộc.
Cho gà vào nồi nước cùng với 1 thìa cafe bột nghệ, 1 thìa bột nêm, vài lát gừng rồi đem luộc. Khi nồi gà sôi bùng thì hạ lửa nhỏ nhất, luộc 20 phút rồi tắt bếp, ủ 20 phút để gà được chín ngọt.
Bước 2: Sơ chế măng cụt
Đây là công đoạn tốn nhiều công nhất và cũng gây “ám ảnh” nhất với các chị em. Măng cụt xanh đặc điểm là vỏ rất cứng và nhiều mủ nên khi sơ chế, bạn cần có những mẹo nhỏ để hạn chất nhất việc dính mủ vào tay.
Đầu tiên, hãy chuẩn bị 2 chậu nước pha cùng với 1 thìa muối và vài quả chanh. Hãy đeo bao tay khi gọt măng, nên thả măng vào chậu nước để gọt để mủ không bám dính. Bạn gọt sơ lần 1 cho bớt vỏ cứng bên ngoài thì thả vào chậu 2 để ngâm cho măng không bị thâm.
Măng cụt sau khi gọt sạch thì cho lên thớt, thái thành từng khoanh mỏng vừa ăn. Thả ngâm măng cụt vào bát nước đá lạnh để không bị thâm cùng như giúp măng cụt có độ giòn hơn. Ngâm 20 phút thì vớt măng cụt ra để ráo nước.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi bào hoặc thái thật mỏng. Ngâm hành tây vào bát nước đá, bỏ thêm xíu muối giúp giảm bớt mùi hăng và hành cũng được giòn hơn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cũng nạo sợi. Ngâm cà rốt vào bát nước lạnh pha thêm thìa cafe đường. Tất cả sau đó vớt ra để ráo nước, nếu chưa dùng ngay thì bạn cho vào tủ lạnh để giữ độ giòn nhé.
Phần rau răm nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo nước
Tỏi, ớt đem băm nhỏ
Lạc đem rang chín, bỏ vỏ rồi giã cho dập
Bước 4: Pha nước trộn gỏi
Nước trộn gỏi gà măng cụt cũng như các loại gỏi khác, bạn chỉ cần pha nước mắm cùng chanh, đường, giấm và tỏi ớt sao cho có vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Thông thường, mình sẽ pha theo tỉ lệ 1 đường : 1 mắm : 1 chanh/ giấm : 3 nước lọc rồi thêm tỏi ớt băm nhỏ vào. Tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn gia giảm cho vừa miệng nhé.
Bước 5: Trộn gỏi gà măng cụt
Phần gà luộc sau khi để nguội thì dùng tay xé miếng. Với món gỏi gà nói chung thì xé thịt sẽ ngon hơn rất nhiều so với việc bạn đem thái nhé. Xé miếng gà hơi to một chút thì ăn sẽ ngon hơn, cảm giác “đầy đặn” hơn xé nhỏ. Nước luộc gà bạn đem nấu cháo cùng với ít nấm rơm tươi ăn cùng sẽ rất ngon.
Cho thịt gà, hành tây, cà rốt, măng cụt vào chung cái âu lớn. Rưới phần nước trộn gỏi vào rồi trộn nhẹ nhàng, không bóp mạnh sẽ làm món gỏi ra nước
Bước 6: Thưởng thức gỏi gà măng cụt
Như vậy bạn đã hoàn thành xong món gỏi gà măng cụt đặc sản Lái Thiêu rồi. Gỏi gà măng cụt sẽ được ăn kèm một ít phồng tôm chiên giòn, chấm cùng chén muối ớt . Vị dai ngọt của thịt gà quyện trong vị chua ngọt của măng cụt, bùi của lạc, thơm của rau răm và các gia vị mê mẩn vị giác vô cùng.
Hi vọng với cách làm gỏi gà măng cụt mà Bếp Mina vừa chia sẻ, bạn có thêm những gợi ý cho bữa ăn gia đình. Vào bếp trổ tài làm món ngon mỗi ngày và chia sẻ thành phẩm với chùng mình nhé!
XEM THÊM CÁC MÓN GỎI/ NỘM KHÁC
Gỏi gà măng cụt
- 1/2 con gà ta
- 1 kg măng cụt
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 mớ rau răm
- 1/2 bát lạc rang
- 5 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- Chanh, đường, giấm, nước mắm, ớt cay
- Thịt gà sơ chế sạch, rửa với gừng và muối để khử mùi hôi
- Cho gà vào nồi nước cùng 1 thìa bột nêm và vài lát gừng. Luộc gà sôi thì hạ nhỏ lửa, luộc 20 phút thì tắt bếp ủ thêm 20 phút là gà chín
- Chuẩn bị 2 chậu nước pha cùng với 1 thìa muối và vài quả chanh. Hãy đeo bao tay khi gọt măng, nên thả măng vào chậu nước để gọt để mủ không bám dính. Bạn gọt sơ lần 1 cho bớt vỏ cứng bên ngoài thì thả vào chậu 2 để ngâm cho măng không bị thâm.
- Măng cụt sau khi gọt sạch thì cho lên thớt, thái thành từng khoanh mỏng vừa ăn. Thả ngâm măng cụt vào bát nước đá lạnh để không bị thâm cùng như giúp măng cụt có độ giòn hơn. Ngâm 20 phút thì vớt măng cụt ra để ráo nước.
- Hành tây, cà rốt gọt vỏ rồi đem bào mỏng. Ngâm chúng trong bát nước đá lạnh để giữ độ giòn
- Tỏi, ớt băm nhỏ
- Lạc rang chín, bỏ vỏ rồi đập dập
- Pha tỉ lệ 1 đường : 1 nước mắm : 1 chanh/ giấm : 3 nước lọc rồi thêm tỏi, ớt vào. Bạn có thể điều chỉnh cho vừa miệng
- Thịt gà đem xé thành từng miếng vừa ăn
- Cho thịt gà, hành tây, cà rốt, măng cụt vào chung cái âu lớn. Rưới phần nước trộn gỏi vào rồi trộn nhẹ nhàng, không bóp mạnh sẽ làm món gỏi ra nước
- Thêm rau răm, lạc rang, hành phi vào trộn đều rồi thưởng thức
Trả lời