Miếng thịt chân giò mềm ngọt, da giòn dai quyện trong mùi thơm riềng sả, chua chua của khế… cuốn cùng lá sung chan chát rồi chấm trong bát tương bần. Học ngay cách làm chạo chân giò chuẩn vị Kim Sơn, Ninh Bình dưới đây.
Nội dung
Chạo chân giò trứ danh đất Kim Sơn, Ninh Bình
Chạo chân giò, một món ăn nổi tiếng trứ danh vùng đất Kim Sơn – Ninh Bình. Bên cạnh cơm cháy, thịt dê núi, nem chua Yên Mạc… thì không thể không nhắc đến chạo chân giò dân giã mà ngon nức tiếng khi đến với Ninh Bình. Không rõ món ăn có tên gọi như thế tự bao giờ, chỉ biết người dân nơi đây gọi là chạo chân giò Kim Sơn để phân biệt với các món nem chạo khác.
Nguyên liệu chính để làm món chạo Kim Sơn này chính là thịt chân giò. Thịt chân giò sau khi được thui vàng bằng rơm hoặc bã mía, thịt chân giò săn lại, tỏa mùi thơm hấp dẫn của thịt nướng ám mùi khói rơm. Tiếp đó, chân giò được cạo rửa sạch phần bụi tro bám, lọc riêng lấy phần thịt rồi đem áp chảo cùng lá sả, lá ổi, lá chanh. Từng miếng thịt được khéo léo thái mỏng sao cho phần nạc phải dính liền với da.
Ngoài ra, chạo chân giò Kim Sơn được kết hợp với các gia vị đặc trưng là riềng xay nhỏ, lá chanh, xoài chua hoặc khế chua bào thật mỏng, sả bào, chút vừng rang cho thơm. Tất cả được trộn đều với nhau, nêm nếm gia vị cho vừa là hoàn thành
Chạo chân giò Kim Sơn chuẩn nhất phải chấm cùng tương bần và nhâm nhi chén rượu Kim Sơn. Cái ngon của món này là thịt chân giò vừa có nạc vừa có mỡ, ngậy mà không ngấy, thịt nạc nhiều mà lại không khô. Thực khách lấy lá sung kèm các loại rau thơm như lá mơ, đinh lăng… thêm miếng chạo chân giò vào rồi cuộn chặt, chấm vào bát nước tương. Thịt chân giò mềm ngọt, dai giòn của lớp bì hòa quyện với vị chua của xoài, thơm mùi riềng, sả, lá chanh; chan chát của lá sung và bùi ngậy của nước tương khiến thực khách xuýt xoa, ăn mãi không chán. Thêm đôi ba chén rượu Kim Sơn thì có mà say đến tận hôm sau.
Không chỉ nổi tiếng vùng đất cố đô, chạo chân giò ngày nay được thực khách khắp nơi yêu thích và tìm kiếm cách chế biến để được nếm thử. Với công thức nền tảng, cộng với dấu ấn vị giác từng nếm thử, nhạy bén trong lựa chọn nguyên liệu tươi ngon… Dưới đây Bếp Mina sẽ hướng dẫn bạn cách làm chạo chân giò đơn giản mà ngon không kém phần phiên bản gốc.
Nguyên liệu làm chạo chân giò
- Chân giò: 1 cái khoảng 1kg
- Riềng: 1 củ
- Sả: 5 củ
- Lá sả, lá ổi, lá chanh
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Khế chua: 2 quả (hoặc dùng 1 quả xoài xanh)
- Vừng trắng rang: 60g
- Chanh: 2 quả
- Gia vị khác: bột canh, bột nêm, đường, nước mắm,…
- Rau sống ăn kèm: lá sung, đinh lăng, lá mơ, bạc hà, húng, rau mùi…
- Tương bần
Cách làm chạo chân giò
Sơ chế và áp chảo chân giò
- Chân giò rửa sạch rồi đem đi thui. Phải thui bằng rơm hoặc bã mía thì mới thơm và ngon. Kỹ thuật thui cũng rất quan trọng và kiên nhẫn, thui mà qua loa thì bì mềm oặt, thui kỹ bì nổ một chút mới giòn và dai, thui to lửa thì chỉ bì chín chứ thịt nạc bên trong rất mềm. Nếu như không có rơm thì có thể dùng giấy báo bọc rồi thui nhưng hương vị sẽ không ngon bằng
Ảnh @Khá Bảnh
- Chân giò thui xong đem cạo sạch phần bụi tro bám bên ngoài. Dùng nắm lá sả cọ rửa cho thật sạch. Tiếp đó, dùng một con dao sắc lọc lấy phần thịt, lọc cũng phải khéo léo để thịt không bị nát nhé
- Sử dụng nồi gang hoặc nồi đế dày. Xếp ở dưới lá sả, lá chanh, lá ổi rồi cho thịt chân giò lên. Đậy vung rồi áp chảo 20-25 phút đến khi thịt chân giò vừa chín tới. Thịt bên trong còn hơi hồng hồng sẽ ngon ngọt nhất, khi bóp cùng các gia vị riềng sả sẽ làm thịt chín thêm nên bạn đừng lo bị sống nhé.
Ảnh @Khá Bảnh
- Đợi thịt chân giò nguội thì đem ra thái miếng mỏng vừa ăn
Sơ chế các nguyên liệu khác
– Riềng cạo sạch vỏ, cho vào máy xay nhỏ rồi vắt bớt nước
– Sả bóc lớp bẹ già đi rồi thái vát mỏng
– Khế chua rửa sạch, thái lát mỏng rồi bóp bớt nước chua.
– Lá chanh thái nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ
– Các loại rau thơm, lá sung ăn kèm rửa sạch rồi để ráo nước
Ảnh @Khá Bảnh
Làm chạo chân giò
- Cho thịt chân giò, khế chua, riềng, sả, lá chanh, tỏi, ớt vào chung một cái âu lớn. Nêm gia vị gồm 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, 1 thìa nước cốt chanh rồi trộn nhẹ nhàng cho ngấm gia vị. Bạn có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp khẩu vị gia đình nhé
- Khi ăn, cho thêm vừng vào trộn đều rồi bày ra đĩa
Ảnh @Khá Bảnh
Thành phẩm chạo chân giò
Chạo chân giò thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của thịt thui vàng, mùi thơm của gia vị riềng, sả, vừng. Cuốn miếng chạo chân giò trong lá sung, chấm vào bát tương bần… ta cảm nhận được vị ngọt của thịt vừa chín tới, giòn dai của bì, chua chua của khế, thơm nồng của riềng sả, chan chát của lá sung. Tất cả tạo nên một hương vị hấp dẫn, khiến ai nếm thử cũng phải xuýt xoa. Món chạo chân giò này cho cánh mày râu nhậu thì hết sảy.
Ảnh @Khá Bảnh
Cách làm chạo chân giò của người Kim Sơn không khó như bạn nghĩ. Mỗi vùng miền lại có một món ăn mang hương vị đặc sắc riêng. Theo dõi Bếp Mina để học thêm những món ăn ngon mỗi ngày nhé!
Cách làm chạo chân giò
- 1 cái chân giò
- 1`củ riềng
- 5 củ sả
- Lá sả, lá ổi, lá chanh
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt
- 2 quả khế
- 60g vừng trắng
- 2 quả chanh
- Gia vị khác: bột canh, bột nêm, đường, nước mắm,…
- Rau sống ăn kèm: lá sung, đinh lăng, lá mơ, bạc hà, húng, rau mùi…
- Chân giò rửa sạch rồi đem đi thui bằng rơm hoặc bã mía cho xém vàng. Cọ rửa lại cho sạch rồi lọc lấy thịt
- Xếp lá sả, lá chanh, lá ổi xuống đáy nồi. Cho thịt chân giò vào rồi áp chảo 20-25 phút cho thịt vừa chín tới
- Đợi thịt nguội thì thái miếng mỏng vừa ăn
- Riềng cạo sạch vỏ, giã hoặc xay nhỏ rồi vắt bớt nước
- Khế thái nhỏ, vắt bớt nước
- Sả bào mỏng
- Tỏi, ớt băm nhỏ
- Rau thơm rửa sạch, để ráo
- Cho thịt chân giò, khế chua, riềng, sả, lá chanh, tỏi, ớt vào chung một cái âu lớn. Nêm gia vị gồm 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, 1 thìa nước cốt chanh rồi trộn nhẹ nhàng cho ngấm gia vị. Bạn có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp khẩu vị gia đình.
- Khi ăn, cho thêm vừng vào trộn đều rồi bày ra đĩa
- Chạo chân giò cuốn cùng lá sung và các loại rau thơm rồi chấm cùng tương bần
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời