Mề gà xào mướp, món ăn với sự kết hợp nguyên liệu đơn giản nhưng ngon miệng. Lòng mề gà mềm giòn không hôi, mướp hương xanh giòn và thơm. Bí quyết xào lòng gà với mướp không bị ra nước sẽ được chia sẻ dưới đây.
Nguyên liệu làm mề gà xào mướp
- Mề gà hoặc lòng gà: 2 bộ
- Mướp hương: 2 quả
- Gừng: 1 nhánh
- Hành lá
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
Với món mề gà xào mướp, bạn có thể mua riêng mình phần mề gà hoặc dử dụng cả bộ lòng gà (gồm mề, tim, gan, tiết…). Chọn mua những bộ lòng gà tươi mới, màu sắc tươi tắn. Không chọn mua những bộ mề gà chuyển màu thâm hay có mùi hồi khó chịu.
Mướp chọn những quả mướp hương còn non, nhìn phần cuống tươi còn chảy nhựa mà mướp mới hái. Mướp hương ăn rất thơm, giòn và ngon hơn các loại mướp khác.
Cách làm mề gà xào mướp
Sơ chế nguyên liệu
- Lòng mề gà cần phải được xử lý thật kĩ thì mới khử được mùi hôi, đặc biệt phải bóc hết lớp màng vàng nơ mề gà nhé. Đầu tiên, hãy dùng muối hạt hoặc rượu gừng bóp rửa nhiều lần cho sạch rồi để ráo nước.
- Thái lòng mề gà thành miếng mỏng nhỏ vừa ăn. Mề gà bạn nên thái hình bông hoa để khi xào sẽ xòe ra đẹp mắt. Mách bạn cách thái mề gà hình hoa khá đơn giản. Đầu tiên cắt đôi theo chiều dọc mề gà, ngửa mặt hồng lên khía những đường dài song song chạy dọc miếng mề. Xoay ngang miếng mề lại, khía 2 nhát gần đứt và một nhát đứt.
- Tiết gà đem luộc ở lửa nhỏ cho chắc lại sau đó đem ra thái những lát mỏng. Làm như vậy thì khi xào tiết sẽ không bị nát
- Mướp hương gọt vỏ, chẻ tư theo chiều dọc rồi thái chéo hơi dày một chút. Nhiều người sẽ bỏ phần ruột mướp chỉ lấy phần cật mướp vì sợ khi xào ruột mướp ra nước và bị nhũn. Tuy nhiên mình thấy phần ruột mướp này rất ngọt ngon nên sẽ giữ nguyên, bạn có thể lấy phần ruột mướp này nấu canh cũng được.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ
Chần lòng mề gà
Đun sôi một nồi nước, thả vào vài lát gừng và 1 xíu muối tinh. Sau đó, cho toàn bộ lòng mề gà vào chần nhanh khoảng 1 phút. Vớt lòng gà ra rửa lại cho sạch rồi để ráo nước. Việc chần lòng gà trước như này sẽ giúp lòng mề thơm hơn và khi xào cũng nhanh chín hơn, không bị thâm.
Xào mề gà mướp hương
- Phi thơm 1/2 hành tím băm. Cho lòng gà vào xào ở lửa lớn để lòng gà săn lại. Bạn nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm để lòng gà đậm đà hơn. Lòng gà đã chần nên khá nhanh chín nên bạn chỉ xào khoảng 3 phút khi lòng gà săn lại và hết màu hồng là được. Trút lòng mề ra đĩa để riêng
- Phi thơm phần hành tím còn lại, trút mướp hương vào xào. Bí quyết để mướp được xanh giòn và không bị ra nước đó là xào ở lửa thật lớn. Nêm vào 1 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe bột nêm. Bạn đảo đều tay và xào nhanh trong khoảng 1phút đến khi mướp chuyển hơi trong là được.
- Trút toàn bộ lòng gà vào cùng mướp, đảo đều thêm 30s. Nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị gia đình. Thêm hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm giá đỗ vào xào cùng để món xào thêm hấp dẫn.
- Cho lòng gà xào mướp ra đĩa. Rắc thêm tiêu xay lên rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Cách làm mề gà xào mướp khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách xào ngon. Đĩa lòng gà xào phải ráo nước, mùi thơm hấp dẫn. Lòng gà mềm giòn đậm đà, không có mùi hôi; mướp hương xanh giòn, ngọt và thơm. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!
Lòng mề gà xào mướp
- 2 bộ lòng gà
- 2 quả mướp hương
- 1 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- Hành lá
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,...
- Sơ chế sạch lòng mề gà, bóp rửa với muối hạt để sạch mùi hôi
- Thái lòng mề gà thành miếng mỏng nhỏ vừa ăn. Thái mề gà thành hình hoa để khi xào xòe đẹp mắt
- Tiết gà luộc ở lửa nhỏ 5 phút cho chắc cứng lại thì đem ra thái nhỏ
- Mướp hương gọt vỏ, chẻ làm tư rồi thái miếng chéo dày
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành tím băm nhỏ
- Đun sôi một nồi nước, thả vào vài lát gừng và 1 xíu muối tinh. Sau đó, cho toàn bộ lòng mề gà vào chần nhanh khoảng 1 phút. Vớt ra rửa lại cho sạch rồi để ráo
- Phi thơm 1/2 hành tím. Cho lòng gà xào nhanh 3 phút khi lòng săn lại. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm. Trút lòng gà để riêng
- Phi thơm phần hành tím còn lại, cho mướp hương xào lửa to nhanh 1 phút khi mướp chín tái.
- Trút lòng gà vào đảo đều cùng mướp. Nêm lại gia vị cho vừa miệng
- Cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp
HỌC THÊM CÁC MÓN XÀO
Trả lời