Canh bí đỏ nấu tôm là một trong những món canh thanh mát rất được ưa chuộng vào những ngày hè. Bí đỏ dẻo thơm bùi cùng tôm ngọt mềm, thêm hương vị của chút lá hành tươi nữa. Bạn có thể dùng tôm tươi hay tôm khô đều được.
Cách làm canh bí đỏ nấu tôm tươi
Nguyên liệu chuẩn bị
- Tôm tươi: 200g
- Bí đỏ: 300g
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Hành lá
- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm,…
Bí đỏ có nhiều loại khác nhau, bạn có thể mua dễ dàng tại chợ thực phẩm. Nên chọn những quả bí già, ruột sẽ dẻo và màu đỏ cam đẹp mắt. Nếu bạn chọn bí tròn thì chọn quả căng tròn. Đối với bí đỏ hồ lô bạn chọn mua những quả thuôn đều từ chóp và phình tròn dần xuống đáy quả.
Tôm có thể sử dụng tôm đồng, tôm sú. Tôm không cần phải to nhưng nhất định phải tươi. Tôm tươi thì thân mình sẽ thẳng hoặc hơi cong, tránh chọn những con mà thân co rúm lại. Chọn những con khỏe, nhảy mạnh, chân phải gắn liền với thân và không có dấu hiệu bị đen hay thâm. Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn, sống giữa thân tôm sáng trong. Ngoài ra, khi cầm tôm lên nếu thấy có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau khi không nên mua.
Nấu canh bí đỏ tôm tươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tôm tươi rửa sạch, bóc đầu, bóc vỏ và rút chỉ đen nơi sống lưng.
– Đầu tôm để ráo rồi cho vào giã hoặc xay nhuyễn. Thêm bát nước con vào và lọc bỏ bã
– Thịt tôm thái hạt lựu. Sau đó ướp với chút tỏi băm, muối, tiêu trong 15 phút
– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn. Có thể ướp với 1 thìa bột canh để đậm đà hơn
Bước 2: Nấu canh bí đỏ với tôm
– Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho tôm vào xào.
– Khi tôm săn lại và ngả màu đỏ cam thì cho bát nước lọc tôm khi nãy vào. Thêm nước đủ lượng canh cần dùng.
– Đun sôi thì hớt bớt bọt rồi thả bí đỏ vào. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.
– Canh sôi khoảng 7-8 phút, bí đỏ mềm là được
– Rắc thêm hành lá, rau mùi cắt nhỏ rồi tắt bếp
Canh bí đỏ nấu tôm tươi thành phẩm có màu vàng, đỏ cam và xanh xen lẫn đẹp mắt. Bí đỏ chín mềm nhưng vẫn còn nguyên miếng không bị nát. Nước canh trong đậm đà. Canh ăn nóng hay ăn nguội đều ngon.
=>> Xem thêm: Cách làm tôm nõn xào thập cẩm
Giá trị dinh dưỡng của canh tôm bí đỏ
Như chúng ta đã biết, tôm là hải sản quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày với giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng protein, vitamin cùng các khoáng chất dồi dào. Tôm chứa ít carbs nhưng lại đủ dinh dưỡng nên được dùng cho chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả. Chất chống oxy hóa astaxanthin trong tôm ngăn ngừa hình thành nếp nhăn và giảm tác hại của ánh nắng mặt trời, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. Selen trong tôm tác dụng giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A rất tốt cho thị giác. Bí ngô có chứa lượng beta-carotene cao, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Beta-carotene là một loại caroten chuyển hóa vitamin A trong cơ thể. Hơn nữa,bí ngô là thực phẩm lành mạnh cho những ai muốn duy trì cân nặng bởi chúng ít calo và không có chất béo.
Với những lợi ích tuyệt vời như vậy thì canh bí đỏ nấu tôm sẽ là món canh không thể bỏ qua cho những bữa ăn gia đình.
Cách làm canh bí đỏ nấu tôm khô
Nhiều gia đình lại không thích dùng tôm tươi hoặc không tiện mua được thì có thể dùng tôm khô. Về cơ bản, tôm khô nấu canh vẫn ngon và ngọt như thường. Cùng xem món canh bí đỏ tôm khô chế biến như nào nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bí đỏ: 300g
- Tôm khô: 100g
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm,…
- Hành lá, rau ngò
Nấu canh bí đỏ tôm khô
– Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ
– Tôm khô ngâm qua nước 20 phút cho mềm, rửa nhiều lần để loại bỏ sạn cát dính lẫn.
– Cho tôm vào cối, dùng chày giã cho dập. Bạn có thể bỏ qua bước này nhưng giã thì sẽ ngon hơn nhiều đó
– Phi thơm hành tím, cho tôm vào xào. Tiếp theo cho bí đỏ vào xào cùng.
– Nêm chút gia vị cho bí đậm đà. Sau đó đổ nước canh đủ dùng
– Đun sôi khoảng 5 phút cho bí mềm. Thêm hành ngò rồi tắt bếp
Trên đây là cách làm canh bí đỏ nấu tôm tươi và tôm khô mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Món canh ngọt thanh, tốt cho sức khỏe này rất dễ ăn, các bé nhỏ chắc chắn cũng thích chúng. Hãy lưu lại công thức và chế biến cho cả gia đình nhé.
Xem thêm:
Canh bí đỏ nấu tôm
- 200 g tôm tươi
- 300 g bí đỏ
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- Dầu ăn
- Hành lá
- Gia vị: muối, tiêu, bột nêm,…
- Tôm tươi rửa sạch, bóc đầu, bóc vỏ và rút chỉ đen nơi sống lưng.
- Đầu tôm để ráo rồi cho vào giã hoặc xay nhuyễn. Thêm bát nước con vào và lọc bỏ bã
- Thịt tôm thái hạt lựu. Sau đó ướp với chút tỏi băm, muối, tiêu trong 15 phút
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn. Có thể ướp với 1 thìa bột canh để đậm đà hơn
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho tôm vào xào.
- Khi tôm săn lại và ngả màu đỏ cam thì cho bát nước lọc tôm khi nãy vào. Thêm nước đủ lượng canh cần dùng.
- Đun sôi thì hớt bớt bọt rồi thả bí đỏ vào. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Canh sôi khoảng 7-8 phút, bí đỏ mềm là được
- Rắc thêm hành lá, rau mùi cắt nhỏ rồi tắt bếp
Trả lời