Hướng dẫn cách nấu xôi xéo ngon dẻo, món ăn sáng quốc dân của người Hà Nội. Hạt xôi vàng óng dẻo tơi kết hợp cùng đậu xanh bở bùi, hành phi giòn thơm, rưới thêm thìa mỡ hành béo ngậy… nhìn thôi là muốn ăn ngay lập tức.
Đôi nét về xôi xéo Hà Nội
Xôi xéo – món ăn sáng “quốc dân” của người Thủ đô. Cứ nói đến xôi xéo là người ta nghĩ ngay đến Hà Nội. Một gói xôi có giá từ 10k -20k nhưng đủ nạp năng lượng cho cả một ngày làm việc. Món ăn sáng dân giã, bình dị mà đầy hấp dẫn này có thể ăn quanh năm, kể cả ngày đông hay ngày hè. Nhưng với mình thích ăn xôi xéo nhất vào những ngày trời thu man mát. Buổi sáng cuối tuần, lượn xe dạo quanh một vòng thành phố, chẳng khó để bắt gặp những gánh xôi lề đường gắn liền với thủ đô qua bao thế hệ. Nhanh chóng dừng chân mua một gói xôi xéo vàng óng, hạt xôi dẻo tơi, đậu xanh bở bùi. Nghĩ thôi đã thấy mùi thơm thoang thoảng đâu đây.
Xôi xéo, cũng không biết tạo sao lại có tên như vậy. Có người nói rằng do khi làm xôi, phần đậu xanh nắm thành cục rồi khi ăn sẽ được cắt xéo nhỏ phủ lên trên xôi, từ đó cái tên xôi xéo ra đời. Có người lại bảo do một lần đặt nhầm tên của cô hàng rong mà món xôi sở hữu cái tên “hơi phũ” này.
Cách nấu xôi xéo dẻo ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp ngon: 600g
- Đậu xanh cà vỏ: 120g
- Hành tím: 200g
- Mỡ gà: 500g
- Bột nghệ: 1 thìa (hoặc dùng bột dành dành)
- Muối tinh
- Lá dứa: 2-3 cọng
- Đồ ăn kèm: ruốc, thịt kho, giò, chả….
Để xôi xéo luôn dẻo ngon thì phải chọn được loại gạo nếp ngon, bạn chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nhung, nếp mường đều được. Gạo nếp ngon thì hạt phải tròn đều nhau, không vị vỡ nát hay sâu mọt, không có mùi hôi mốc.
Mỡ gà được dùng để chiên hành phi, sau đó phần mỡ hành này dùng để rưới lên xôi rất thơm. Nếu không mua được mỡ gà, bạn có thể thay thế bằng mỡ lợn.
Xôi xéo thông thường chỉ có xôi, đậu xanh, hành phi và rưới mỡ hành. Bạn có thể chuẩn bị thêm các topping ăn kèm như ruốc thịt lợn, thịt kho tàu, giò chả…. tùy thích nhé.
Nấu xôi xéo
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp nhặt sạch những hạt sâu mọt, hạt sạn. Ngâm gạo ngập nước 4-5 giờ để hạt gạo nở mềm. Để tạo màu vàng đẹp mắt cho xôi, người ta hay dùng bột nghệ, bột dành dành, nước cốt nghệ tươi cho vào ngâm cùng. Nếu dùng nghệ tươi, bạn chỉ cho lượng nhỏ để không bị nồng mùi. Gạo ngâm xong thì đãi lại cho hết nước chua, lúc này hạt gạo rất mềm nên bạn chỉ vo nhẹ nhàng, không bóp mạnh sẽ làm hạt gạo bị gãy nát nhé.
Đậu xanh nhặt sạch sạn, hạt sâu mọt. Ngâm đậu xanh 4-5 giờ để đậu nở mềm. Sau khi ngâm xong, bạn đãi lại đậu cho hết nước chua rồi để ráo nước.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Thái hành tím thành từng lát mỏng, hãy thái theo chiều dọc để khi chiên hành không bị nát. Một mẹo nhỏ để thái hành không bị cay mắt là cho hành vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút, sau đó mới đem ra thái nhé.
Mỡ gà rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi. Nên đun sôi nước, thả mỡ vào chần qua để khi chiên mỡ sẽ thơm hơn.
Chiên mỡ gà và làm hành phi
Cho mỡ gà vào chảo, chiên ở lửa vừa để mỡ tiết ra nước. Hạ lửa nhỏ liu riu để nước mỡ ra từ từ, tránh để lửa to làm mỡ bị cháy. Khi mỡ đã tiết hết nước, phần mỡ teo lại thành tóp là được. Dùng muôi thùng vớt phần tóp mỡ ra bát để riêng.
Phần nước mỡ bạn dùng để làm hành phi luôn nhé. Lưu ý phải để mỡ nguội bớt thì mới cho hành vào, tránh cho hành vào chảo dầu đang sôi già sẽ làm hành bị cháy xém. Cách làm hành phi giòn thơm là hãy cho thêm 1-2 thìa bột bắp xóc đều cùng hành thái lát làm sao cho bột phủ một lớp mỏng bên ngoài rồi mới đem chiên.
Để lửa nhỏ, canh đến khi hành ngả vào vàng mơ thì dùng vợt vớt ra ngay. Nhiệt còn lại sẽ giúp hành vàng thêm nên đừng chờ đến khi vàng rụm với vớt nhé, hành sẽ bị cháy đen đó. Rải hành ra giấy thấm dầu sẽ giúp hành được giòn và ráo hơn.
Phần hành phi này chờ nguội bạn cho vào hũ kín có nắp đậy bảo quản, có thể dùng được cả tháng. Hành phi có thể ăn cùng xôi, ăn bún trộn… đều ngon.
Đồ xôi
Có nhiều cách đồ xôi khác nhau, phổ biến nhất là đồ bằng xửng hấp hay chõ đồ, hay đơn giản là đồ xôi bằng nồi cơm điện hoặc dùng chế độ hấp của nồi chiên không dầu. Bí quyết để đồ xôi ngon chính là đồ 2 lửa, tức là đồ xôi lần một cho xôi vừa chín tới, sau đó đánh tơi xôi để nguội. Khi nào ăn bạn sẽ đồ xôi lại một lần nữa, đảm bảo hạt xôi rất dẻo, dù để nguội vẫn không bị khô cứng.
Hãy cho thêm vài hạt muối tinh vào gạo nếp, xóc đều để xôi được đậm vị hơn. Cho nước vào nồi hấp, lượng nước chỉ bằng 1/3 nồi thôi nhé, kẻo khi sôi nước trào lên trên sẽ làm xôi bị ướt nhão. Đặt xửng gạo nếp lên rồi đồ xôi ở lửa vừa trong thời gian 20-25 phút tính từ lúc nước sôi. Nếu dùng lá nếp thì cho vào đồ cùng xôi luôn nhưng không cho quá nhiều sẽ khiến mùi lá dứa lấn át mùi thơm của xôi. Đồ xôi lần một xong thì nhấc xôi ra ngoài, đánh cho tơi. Cho 2 thìa mỡ gà vào trộn đều rồi để xôi nghỉ một lúc
Ở bước cuối cùng khi đã chuẩn bị xong hết các công đoạn còn lại, bạn tiến hành đồ xôi lần hai. Đun sôi nồi nước rồi đặt xửng xôi vào đồ trong 10-15 phút là được. Mỡ gà giúp hạt xôi được căng bóng và rất dẻo.
Nấu đậu xanh
Trộn đậu xanh với 1 nhúm rất nhỏ muối tinh. Cho đậu vào xửng hấp, thời gian hấp 20 phút tính từ lúc nước xôi là đậu chín. Khi đậu vẫn còn ấm nóng thì cho vào bát hoặc cối, dùng thìa hoặc chày gãi cho đậu nhuyễn. Bí quyết để đậu được dẻo thơm hơn là cho 2 thìa mỡ hành vừa chiên ở trên vào trộn cùng nhé.
Sau đó, nắm đậu thành khối tròn. Phải nắm chặt tay thì khi xắt lát đậu được mịn, không bị rỗ.
Hoàn thành xôi xéo
Xới một ít xôi ra đĩa hoặc bát. Dùng dao xắt nắm đậu cho vào đĩa xôi. Rắc ít ruốc thịt heo lên trên. Thêm hành phi và cuối cùng là rưới 1-2 thìa mỡ hành vào. Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi xéo dẻo thơm rồi.
Xôi xéo thành phẩm có màu vàng đẹp mắt. Hạt xôi phải nở căng bóng, dẻo, không bị nát; đậu xanh mịn thơm bùi bùi, hành phi giòn thơm, mỡ gà thơm béo. Tất cả hòa quyện tạo nên bát xôi ngon quên lối về.
Trên đây là cách nấu xôi xéo ngon, bí quyết để hạt xôi vàng óng dẻo tơi mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Xôi xéo được dùng làm bữa sáng vừa ngon miệng lại đủ năng lượng cho ngày dài làm việc. Nếu có thời gian hãy vào bếp trổ tài chiêu đãi cả gia đình nhé.
Trả lời