Ruốc thịt lợn nên giã tay hay máy xay sinh tố thì bông tới ngon nhất? Cách làm ruốc thịt lợn (chà bông) ngon nhất cũng như cách bảo quản được lâu sẽ được Bếp MiNa chia sẻ ngay dưới đây.
Ruốc thịt lợn (thịt heo) hay còn gọi là chà bông. Ruốc được làm từ các loại thịt như lợn, gà, tôm, cá hồi trong đó ruốc thịt lợn truyền thống phổ biến hơn cả. Ruốc có thể dùng ăn kèm cơm trắng, cháo trắng hay xôi đều rất tiện và ngon. Đây cũng là món được các mẹ thường xuyên làm cho trẻ nhỏ.
Nội dung
Nguyên liệu làm ruốc thịt lợn
- Thịt lợn: 1kg
- Hành tím: 2 củ
- Nước mắm ngon
- Bột nêm
Để làm ruốc thịt lợn ngon thì phải chọn được thịt ngon. Thịt phải là thịt thăn hoặc mông, có thớ thịt dài và dai để sợi ruốc được bông đẹp, không bị nát. Khi chọn thịt cần lưu ý vài đặc điểm.
– Chọn miếng thịt tươi mới, sờ vào miếng thịt dẻo, hơi dính tay một chút chứ không bị nhớt
– Thịt tươi màu đỏ hồng tươi sáng, không nhợt nhạt hay màu sắc bất thường
– Thịt tươi có độ đàn hồi tốt. Kiểm tra bằng cách ấn nhẹ ngón tay vào sẽ có vết lõm. Nhấc tay lên, vết lõm nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu
Cách làm ruốc thịt lợn ngon
Bước 1: Sơ chế thịt lợn
– Thịt lợn mua về rửa sạch với nước muối loãng 15 phút để khử mùi hôi cũng như chất bẩn bám bên ngoài. Cắt thịt lợn thành từng miếng dày khoảng bằng đốt tay là được. Lưu ý là thái dọc thớ để sợi ruốc được dài đẹp nhé.
– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ rồi cho vào rây, ép lấy nước cốt.
– Ướp thịt lợn với nước cốt hành tím, 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột ngọt. Trộn đều rồi ướp ít nhất 20 phút
Bước 2: Nấu chín thịt lợn
Cho thịt lợn vào nồi, đậy vung rồi đun nhỏ lửa. Trong quá trinh đun, thịt sẽ ra nước nêm không sợ bị cháy nhé, thi thoảng mở vung đảo thịt đều. Nấu thịt lợn khoảng 20-25 phút đến khi thịt săn lại, cạn hết nước là được.
Bước 3: Giã ruốc
Theo phương pháp dân gian ông bà hay làm là sẽ dùng chày cối để giã ruốc. Mình thấy, cách giã ruốc này tuy có hơi mấy công nhưng bù lại thành phẩm sợi ruốc bông đẹp, không sợ bị nát.
– Đầu tiên, dùng tay xé thịt lợn nấu chín thành từng sợi (không cần xé nhỏ quá)
– Cho từng ít thịt vào cối sạch, dùng chày sẽ cho miếng thịt dập. Giã lần lượt cho đến hết
– Dùng tay xé thịt vừa giã thành những sợi nhỏ tơi
Bước 4: Rang khô ruốc
– Cho ruốc vừa xé vào chảo. Mỗi lần rang chỉ cho lượng vừa phải để rang được đều nhé.
– Để lửa thật nhỏ. Dùng đũa đảo đều tay để ruốc khô. Lúc này bạn có thể nêm thêm chút xíu nước mắm cho đậm vị hơn cho phù hợp khẩu vị nhé
– Chỉ rang đến khi sợi ruốc khô, tơi nhau là được. Không rang vàng quá sẽ làm ruốc bị khô xác
Bước 5: Bảo quản ruốc thịt heo
– Ruốc thịt heo sao kho rang xong thì cho ra mặt phẳng lớn (mâm, đĩa) để cho nguội hoàn toàn.
– Chuẩn bị hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp kín đã được rửa sạch ráo. Cho ruốc vào và đậy kín
– Ruốc thịt heo để ngoài nhiệt độ phòng chỉ nên dùng trong 3-4 ngày. Bảo quản ruốc trong ngăn mát tủ lạnh dùng 7-10 ngày để đảm bảo chất lượng ngon nhất
– Nếu ruốc để lâu, bạn nên cho ruốc vào chảo rang lại nhé.
Có những cách làm ruốc thịt lợn nào
Nhiều bà mẹ muốn làm ruốc cho con ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng lại ngại vì mất công, cầu kì. Thực ra, cách làm ruốc thịt lợn không quá khó như bạn nghĩ. Với hướng dẫn của Bếp Mina bên trên, bạn có thể áp dụng làm ruốc cá hồi, ruốc tôm đều được. Không nhất thiết phải dùng chày cối giã ruốc, bạn có thể dùng máy xay sinh tố, que đánh trứng….
- Làm ruốc thịt lợn bằng cách giã cối: theo các bước bên trên
- Làm ruốc thịt lợn bằng máy xay sinh tố
Sau khi nấu chín thịt lợn, bạn cho từng ít thịt vào cối máy xay sinh tố. Bấm chế độ nhỏ nhất, mỗi lần xay chỉ 10-15s. Dừng nghỉ 5s sau đó lại xay 10-15s tiếp. Với cách làm này, ruốc sẽ bông mịn chứ không được sợi dài đẹp như cách giã. Sau đó, cho ruốc lên chảo rang khô như bình thường
- Dùng que đánh trứng
Một cách xay nhỏ ruốc được chị e truyền tai nhau thời gian gần đây là sử dụng bộ que của máy đánh trứng cầm tay. Chỉ cần cho thịt vào âu trộn bột, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ trung bình đến khi thịt tơi là được. Lúc đầu, chưa quen tay bạn sẽ thấy hơi khó khăn, nhưng chỉ 1 vài lần là quen ngay. Mỗi lần chỉ nên cho khoảng 2 miếng thịt thôi nhé.
- Dùng máy làm ruốc chuyên dụng
Đối với những cửa hàng làm ruốc thịt lợn bán hay những gia đình có điều kiện thì sẽ sắm một máy xay ruốc vô cùng tiện lợi. Chỉ cần cho vào máy, bấm nút và chờ vài phút là xong.
Lưu ý khi làm ruốc thịt lợn
– Ruốc (chà bông) thịt lợn có thể ăn cùng cơm trắng, ăn cháo, ăn xôi đều ngon. Đặc biệt mẹ có thể làm cho trẻ nhỏ ăn vừa ngon lại dinh dưỡng. Khi làm cho bé, chỉ nêm gia vị nhạt thôi nhé.
– Lượng ruốc làm mỗi lần chỉ đủ ăn trong vòng 5-7 ngày. Không làm quá nhiều, để lâu ruốc không còn ngon, dễ bị hỏng\
– Đeo bao tay nilong trong quá trình xé thịt để đảm bảo vệ sinh.
– Bảo quản trong hũ kín, để ngoài nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh. Nếu sau 7 ngày không ăn hết, cần rang lại ruốc cho thơm.
Trên đây là cách làm ruốc thịt lợn ngon, không bị khô. Một hũ ruốc trong nhà vừa ngon vừa tiện cho những bữa ăn nhanh. Bạn có thể áp dụng làm ruốc tôm, ruốc cá hồi tương tự cho bé yêu nhé.
Cách làm ruốc thịt lợn ngon
- 1 kg thịt lợn thăn
- 2 củ hành tím
- Nước mắm ngon
- Bột nêm
- Thịt lợn mua về rửa sạch với nước muối loãng 15 phút để khử mùi hôi cũng như chất bẩn bám bên ngoài. Cắt thịt lợn thành từng miếng dày khoảng bằng đốt tay là được. Lưu ý là thái dọc thớ để sợi ruốc được dài đẹp nhé.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ rồi cho vào rây, ép lấy nước cốt.
- Ướp thịt lợn với nước cốt hành tím, 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột ngọt. Trộn đều rồi ướp ít nhất 20 phút
- Cho thịt lợn vào nồi, đậy vung rồi đun nhỏ lửa. Trong quá trinh đun, thịt sẽ ra nước nêm không sợ bị cháy nhé, thi thoảng mở vung đảo thịt đều. Nấu thịt lợn khoảng 20-25 phút đến khi thịt săn lại, cạn hết nước là được.
- Đầu tiên, dùng tay xé thịt lợn nấu chín thành từng sợi (không cần xé nhỏ quá)
- Cho từng ít thịt vào cối sạch, dùng chày sẽ cho miếng thịt dập. Giã lần lượt cho đến hết
- Dùng tay xé thịt vừa giã thành những sợi nhỏ tơi
- Cho ruốc vừa xé vào chảo. Mỗi lần rang chỉ cho lượng vừa phải để rang được đều nhé.
- Để lửa thật nhỏ. Dùng đũa đảo đều tay để ruốc khô. Lúc này bạn có thể nêm thêm chút xíu nước mắm cho đậm vị hơn cho phù hợp khẩu vị nhé
- Chỉ rang đến khi sợi ruốc khô, tơi nhau là được. Không rang vàng quá sẽ làm ruốc bị khô xác
- Ruốc thịt heo sao kho rang xong thì cho ra mặt phẳng lớn (mâm, đĩa) để cho nguội hoàn toàn
- Chuẩn bị hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp kín đã được rửa sạch ráo. Cho ruốc vào và đậy kín
- Ruốc thịt heo để ngoài nhiệt độ phòng chỉ nên dùng trong 3-4 ngày. Bảo quản ruốc trong ngăn mát tủ lạnh dùng 7-10 ngày để đảm bảo chất lượng ngon nhất
Trả lời