Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ướp thịt, cách nấu thịt kho tàu ngon đậm đà. Bí quyết sẽ được hé lộ ngay dưới đây!
Nội dung
Nguồn gốc thịt kho tàu
Thịt kho tàu – nhiều người nghe tên sẽ nghĩ ngay món thịt này có nguồn gốc từ bên Tàu. Tuy nhiên đây lại là món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt trong những ngày Tết. Nếu như mâm cơm Tết ở miền Bắc có món thịt nấu đông thì miền Nam lại có món thịt kho tàu. Ngày nay, món ăn được phổ biến rộng rãi trong bữa cơm hàng ngày và từ Nam ra Bắc.
Nhiều người truyền tai nhau rằng từ thời xa xưa, các tàu thuyền ra khơi thường kho một nồi thịt lớn để ăn trong nhiều ngày nên người ta đặt tên luôn là thịt kho tàu. Có người lại cho rằng, “tàu” có nghĩa là “lạt”. Món thịt được kho lạt để có thể ăn trong nhiều ngày Tết khi hàng quán chưa mở cửa.
Thịt lợn kho tàu thường được sử dụng trong những ngày Tết với ý nghĩa sum vầy và tưởng nhớ công lao những người đi trước. Những quả trứng được để nguyên, không cắt ra với ước mong một năm mới tròn đầy, hạnh phúc.
Cách nấu thịt lợn kho tàu miền Bắc
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt ba chỉ: 500g
- Trứng gà: 5 quả
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 5 tép
- Nước hàng: 2 thìa
- Hành lá, ngò tàu
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, đường, ớt, tiêu
Thịt ba chỉ chọn miếng còn tươi, nạc mỡ xen kẽ nhưng phần nạc nhiều hơn. Chọn miếng có da mỏng là lợn còn non, nếu lớp da dày thì thịt già ăn sẽ bị dai. Phần nạc phải gắn chặt vào lớp mỡ, không bị tách rời ra. Miếng thịt ngon có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, ấn vào có độ đàn hồi tốt.
Các bước thực hiện
Đối với cách nấu thịt kho tàu miền Bắc sẽ không dùng nước dừa, phần nước sốt sẽ sệt hơn. Nếu như người miền Nam hay dùng trứng vịt để kho thịt thì người miền Bắc lại sử dụng trứng gà. Ngoài ra, bạn có thể dùng trứng cút.
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt lợn
– Thịt ba chỉ mua về rửa sạch với nước muối loãng. Đem chần qua nước sôi để loại bỏ tạp chất và mùi hôi của thịt. Khi chần, bạn cho vào 1 củ hành tím hoặc vài lát gừng vào cùng để thịt được thơm ngon hơn. Sau đó, vớt thịt ra rửa lại cho sạch.
– Thái thịt thành những miếng chữ nhật đều nhau, kích thước khoảng 3×4 cm là được.
– Ướp thịt cùng với chút hành tím băm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào. Hoặc bạn giã nát phần hành, tỏi rồi chắt ép lấy nước cốt ướp thịt, phần bã dùng lát nữa phi thơm nhé.
Bước 2: Luộc trứng
Trong thời gian ướp thịt thì chúng ta luộc trứng. Cho trứng sôi khoảng 7-8 phút là được. Trứng chín bóc bỏ vỏ rồi đem chiên qua dầu cho vỏ hơi vàng xém. Khâu chiên trứng giúp món thịt kho tàu ngon hơn rất nhiều.
Bước 3: Nấu nước hàng
Cho 3 thìa đường trắng và 3 thìa nước lọc vào chảo khuấy tan. Cho lên bếp nhỏ lửa cho đường tan từ từ, khi nào đường tan chảy và có màu cánh gián thì thêm 2-3 giọt nước lọc vào tránh bị lại đường. Nước màu giúp các món thịt kho có màu đẹp mắt, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh để dùng dần.
Bước 4: Nấu thịt kho tàu
– Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím và tỏi. Tiếp đó, cho thịt đã ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại. Thêm 2 thìa nước màu vào đảo đều.
– Đổ thêm nước lọc cho xăm xắp thịt. Khi nồi thịt kho tàu sôi, dùng muôi hớt hết phần bọt để thịt được ngon hơn. Lúc này, bạn có thể nêm thêm gia vị sao cho phần nước vừa miệng thì khi kho cạn nước thịt cũng ngấm vừa vị. Hạ nhỏ lửa, kho riu riu 20 phút để thịt chín mềm.
– Cho tiếp trứng gà vào đun cùng đến khi gần cạn hết nước.
– Cuối cùng, thêm hành lá, tiêu lên trên. Nồi thịt kho tàu có màu đỏ nâu đẹp mắt, miếng thịt mềm nhừ đậm đà gia vị, phần nước sốt sóng sánh. Thịt ăn kèm cơm nóng, thêm chút rau sống hay dưa cải muối chua cực đưa cơm.Thịt kho tàu ăn kèm cơm trắng hay xôi rất ngon.
Cách nấu thịt kho tàu miền Tây
Đối với cách nấu thịt kho tàu miền Tây hay miền Nam, sẽ dùng nước dừa trong chế biến. Thành phẩm là miếng thịt ba chỉ mềm nhừ, thơm ngọt của nước dừa, trứng thơm bùi bùi. Nồi thịt kho tàu cũng sẽ không kho cạn mà sẽ còn khá nhiều nước, có thể dùng chan cơm hay chấm củ quả.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt ba chỉ: 500g
- Dừa xiêm: 1 quả
- Hành tím: 1 củ
- Đường thốt nốt
- Hành lá
- Trứng gà (vịt): 5 quả
- Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu, ớt,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt ba chỉ rửa với nước muối loãng cho thật sạch. Cho thịt vào nồi, chần cùng với vài lát gừng để thịt sạch hết bọt cũng như khử mùi hôi hiệu quả. Rửa lại thịt cho sạch rồi thái miếng vuông vừa ăn.
– Hành, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ
– Dừa tươi chặt lấy nước
– Trứng gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Sau đó, bóc vỏ để riêng. Trứng có thể chiên qua cho xém vàng hoặc để nguyên
Bước 2: Ướp thịt lợn
Ướp thịt cùng hành băm, bột nêm, nước mắm, tiêu, dầu hào trong 20 phút cho ngấm. Bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị gia đình nhé. Thêm một chút đường thốt nốt sẽ cho thịt kho có màu đẹp hơn.
Bước 3: Kho thịt
– Phi thơm hành tím, cho thịt vào đảo cho săn.
– Đổ nước dừa vào đun sôi, nếu có bọt thì hớt phần bọt bỏ đi. Nước dừa và đường thốt nốt sẽ giúp thịt kho có màu đỏ nâu đẹp mắt mà không cần sử dụng thêm nước màu.
– Kho nhỏ lửa cho thịt mềm nhừ, cho tiếp trứng gà vào kho thêm khoảng 10 phút nữa là được.
– Khi ăn, múc cả thịt và phần nước ra bát. Cho hành lá vào, thêm tiêu ớt tùy thích.
Lưu ý trong quá trình nấu, không đảo tránh cho trứng bị nát. Cũng không kho cạn quá làm đường cháy đắng và nước dừa bị chua.
Cách làm thịt kho tàu Trung Quốc
Tiếp sau đây, Bếp MiNa sẽ hướng dẫn thêm cho bạn một cách làm thịt kho tàu cực đặc sắc của người Hoa. Khác với cách nấu thịt kho tàu của người Việt, thịt kho tàu kiểu Trung sẽ dùng xì dầu, nước tương và rượu gạo trong chế biến.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thit ba chỉ ngon: 500g
- Gừng tươi: 1 củ
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Hành tím, tỏi
- Đường nâu: 2 thìa
- Xì dầu: 3 thìa
- Rượu gạo: 3 thìa
Các bước thực hiện
– Thịt lợn rửa sạch, thái thành những miếng vuông to một chút, khoảng 3cm
– Cho thịt luộc cùng gừng và tỏi đập dập trong khoảng 4 phút. Sau đó vớt ra rửa lại cho sạch
– Phi thơm hành tỏi, cho thịt vào đảo đến khi săn lại.
– Cho đường nâu vào đảo cùng đến khi đường cháy tạo màu đẹp mắt, bám vào miếng thịt lợn
– Tiếp đó, cho xì dầu, nước tương và rượu gạo vào đảo đều.
– Thêm nước lọc cho ngập miếng thịt. Đun nhỏ lửa tầm 1 tiếng đến khi miếng thịt mềm nhừ.
– Rắc thêm hành lá, tiêu cho đẹp mắt
Với cách làm thịt lợn kho tàu Trung Quốc, xì dầu và rượu là nguyên liệu không thể thiếu. Cũng phải vừa đủ mới dậy được mùi thơm, nếu nhiều quá sẽ bị nồng đắng. Miếng thịt kho mềm nhừ đến mức bạn có thể dùng đũa xắn ra được. Miếng thịt với màu nâu bóng, thơm mùi xì dầu và rượu, cho vào miệng cảm giác tan chảy nhưng không hề bị ngấy.
Với 3 cách nấu thịt lợn kho tàu mà Bếp MiNa vừa chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ là gợi ý cho những bữa cơm gia đình bạn. Chúc các bạn thành công!
TÌM HIỂU THÊM
Cách làm thịt lợn kho tàu
- 500 g thịt ba chỉ
- 5 quả trứng gà hoặc trứng vịt
- 1 củ hành tím
- 2 thìa nước hàng
- Hành lá, ngò tàu
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, đường, ớt, tiêu
- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch với nước muối loãng. Đem chần qua nước sôi để loại bỏ tạp chất và mùi hôi của thịt. Sau đó đem rửa lại cho sạch rồi thái thành từng miếng vuông, kích thước khoảng 2-3cm. Ướp thịt với hành tím băm, 1 thìa mắm, 1 thìa bột nêm.
- Cho trứng sôi khoảng 7-8 phút là được. Trứng chín bóc bỏ vỏ rồi đem chiên qua dầu cho vỏ hơi vàng xém là được. Khâu chiên trứng giúp món thịt kho tàu ngon hơn rất nhiều.
- Nấu nước màu: cho 3 thìa đường trắng và 3 thìa nước lọc vào chảo khuấy tan. Cho lên bếp nhỏ lửa cho đường tan từ từ, khi nào đường tan chảy và có màu cánh gián thì thêm 2-3 giọt nước lọc vào tránh bị lại đường
- Phi thơm hành tím, cho thịt đã ướp vào đảo cho săn lại. Tiếp đó cho thêm 2 thìa nước màu vào đảo đều. Đổ thêm nước lọc cho xăm xắp thịt, đun nhỏ lửa.
- Cho tiếp trứng vào đun cùng đến khi gần cạn hết nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng
- Thêm hành lá, tiêu lên trên. Thịt kho tàu ăn kèm cơm trắng, xôi hay bún đều rất ngon
Trả lời