Hành phi là gia vị không thể thiếu cho các món xôi, phở trộn,… Cách làm hành phi như thế nào để vàng rụm, không bị cháy thì không phải ai cũng làm được. Bí quyết sẽ được bật mí ngay sau đây nhé!
Hành phi là gia vị không thể thiếu cho các món xôi, phở trộn, bún trộn, hàu nướng. Cách làm hành phi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Bí quyết đầu tiên là phải chọn hành ta ngon, thái hành đều tay đúng cách và tiếp theo là phải canh thời gian để vớt hành.
Cách làm hành phi giòn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Hành khô: 500g
- Muối tinh
- Bột bắp: 1-2 thìa
- Dầu ăn
Để làm hành phi tẩm bột giòn ngon thì khâu lựa chọn hành củ rất quan trọng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hành củ khác nhau, có cả hành Trung Quốc, hành lai,… Ngon và thơm nhất thì bạn hãy chọn hành ta, củ bé nhưng chắc và thơm nhé.
– Hãy chọn những củ hành đều nhau, chắc, cầm nặng tay. Lớp vỏ bên ngoài khô và bong ra, bên trong nhìn căng mọng, đều màu
– Không mua những củ mọc mầm, bị ướt nhão hay lõm cuống
– Chọn hành bánh tẻ là ngon nhất, hành không quá già cũng không quá non.
Các bước làm hành phi thơm giòn
Bước 1: Thái hành
– Hành cắt rễ, lột vỏ, rửa thật sạch, để ráo nước rồi đem đi thái
– Bạn hãy thái theo chiều dọc, từ phần rễ xuống thì hành sẽ không bị nát khi chiên
– Dùng dao sắc hoặc dụng cụ bào, thái hành mỏng. Thái hành phải đều nhau thì khi chiên mới vàng giòn đều. Nếu bạn thái lát mỏng lát dày, khi chiên những lát mỏng sẽ bị cháy đắng còn lát dày lại vàng chưa tới.
– Bí quyết thái hành không cay mắt đó là hãy cho hành rửa sạch vào ngăn đá 20 phút rồi đem thái, đảm bảo không hề rơi giọt nước mắt nào luôn nhé.
– Hành thái xong để thật ráo nước. Bạn có thể dùng khăn thấm khô hoặc cho bát hành vào tủ lạnh 15 phút, hành sẽ ráo
– Cho 2 thìa bột bắp vào hành. Xóc đều để bột bám một lớp mỏng bên ngoài hành. Bột bắp giúp hành chiên thơm hơn và tạo lớp vỏ dày giúp hành được giòn. Tuy nhiên chỉ cho một lượng rất nhỏ, nếu bạn cho quá nhiều bột sẽ khiến hành bị ướt dính và mềm nhũn.
Bước 2: Chiên hành trong dầu
Có nhiều kiểu chiên hành phi khác nhau, có người sẽ cho hành vào ngay từ khi cho dầu, có người lại để dầu sôi nóng thì mới cho hành. Làm theo cách làm cũng được nhưng phải biết canh nhiệt và thời gian chuẩn để hành vàng giòn mà không bị nát hay ướt dính.
Cách 1: Cho hành vào chiên từ lúc dầu nguội.
Cách làm hành phi này phù hợp khi bạn làm số lượng ít. Cho dầu vào chảo, lượng dầu nhiều đủ để ngập được hành nhé. Cho vào vài hạt muối tinh vào, muối giúp cho hành giải phóng nước 1 cách nhanh hơn, dễ giòn hơn và nhiệt độ trong dầu dễ ổn định hơn.
Cho hành thái vào cùng với dầu. Bật bếp ở lửa vừa, trong thời gian 5-6 phút đầu tuyệt đối không khuấy đảo vì sẽ làm hành bị mềm ướt. Khi hành chuyển màu vàng nhạt thì nhanh chóng dùng vợt vớt hành ra rổ có lót giấy thấm dầu. Nhiệt còn lại sẽ giúp hành vàng thêm nên đừng chờ đến khi vàng rụm với vớt nhé, hành sẽ bị cháy đen đó.
Rải dàn đều hành cho mau nguội, bỏ lọ kín rồi bảo quản nhé. Thành phẩm là những hũ hành vàng tươi đẹp mắt, béo béo, thơm thơm mùi đặc trưng. Chỉ cần một thìa hành khô rắc lên đĩa xôi hay bát bún trộn là món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Cách 2: Dầu nóng mới cho hành vào phi
Cách này phù hợp khi bạn phi nhiều hành để phục vụ cho quán ăn, nhà hàng. Nên sử dụng một cái chảo lớn và sâu lòng. Cho nhiều dầu ăn vào, đun đến khi dầu nóng già. KIểm tra bằng cách thả vài lát hành vào thấy sủi tăm nhiều là đạt.
Cho một lượng ít hành phi vào chảo dầu trước, đợi hết trào lên mới cho nốt lượng hành còn lại vào. Không đổ ụp cả rổ hành vào luôn, vì tinh dầu trong hành nhiều khi cho vào dầu nóng sẽ xảy ra hiện tượng trào dầu, rất dễ làm bạn bị bỏng dầu. Để lửa vừa, cũng không đảo trong vòng 4-5 phút đầu. Chỉ khi lát hành hơi se và bắt đầu nổi lên thì mới đảo nhẹ.
Khi hành phi bắt đầu ngả vàng thì hạ nhỏ lửa và bắt đầu vớt hành ra rổ có lót khăn giấy, rải mỏng để hành nhanh nguội.
Bí quyết để hành phi vàng giòn
– Đầu tiên là chọn hành phải ngon
– Tiếp theo, hành thái xong phải để thật ráo nước. Nếu hành dính nước thì khi chiên sẽ bị bắn dầu và bị mềm ỉu
– Không chiên quá nhiều hành mỗi lần. Nếu cho quá nhiều sẽ giảm nhiệt của dầu, khiến hành bị ngấm dầu nhiều hơn và mềm ỉu. Hơn nữa khi chiên quá nhiều, đến giai đoạn cuối vớt ra không kịp sẽ làm hành bị cháy
– Không đảo quá nhiều sẽ làm hành bị nát. Khi chảo hành sôi già, hành bắt đầu nổi lên thì mới dùng đũa đảo nhẹ
– Hành phi xong phải cho ra giấy thấm dầu để ráo hoàn toàn. Hành bị ngấm dầu cũng là nguyên nhân khiến chúng bị ỉu, không giòn
Làm hành phi bằng lò vi sóng
Ngoài cách làm hành phi bằng phương pháp chiên trong dầu như trên thì bạn cũng có thể dùng lò vi sóng. Tuy nhiên, cách làm này tuy nhanh nhưng chỉ làm số lượng ít, đủ dùng cho một bữa ăn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Hành khô
- Dầu ăn
- Muối tinh
Các bước làm hành phi bằng lò vi sóng
– Hành sau khi thái lát mỏng, bạn để ráo. nước hoàn toàn
– Trong một cái bát, cho hành vào, rưới dầu ăn và 1 nhúm muối vào đảo đều. Lượng dầu ăn không cho quá nhiều, đủ ngấm mặt hành là được nhé. Để nguyên trong 20 phút
– Chuẩn bị một cái đĩa hoặc bát dùng được trong lò vi sóng. Cho hành cùng dầu ăn vào, dàn đều
– Cho hành vào lò vi sóng. Bật lò 150 độ trong vòng 6 phút
– Lúc này hành bắt đầu ngả vàng và săn lại. Bạn phải kiểm tra thường xuyên, cứ bật 1 phút xong lại kiểm tra.
– Thời gian quay từ 8-10 phút tùy vào nhiệt độ lò nhà bạn. Tốt nhất đến đoạn cuối, bạn chỉ nên quay 30 giây – 1 phút mỗi lần rồi lấy ra kiểm tra nhé
– Hành vàng nhạt là được, lấy hành ra lọc dầu qua rây. Cho hành vào giấy thấm dầu để hành khô và giòn
Trên đây là 2 cách làm hành phi mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Những miếng hành thơm nức mũi, màu vàng ươm đẹp mắt, giòn rụm sẽ làm món ăn trở nên cuốn hút hơn. Chúc các bạn thành công!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách làm hành phi
- Hành cắt rễ, lột vỏ, rửa thật sạch, để ráo nước rồi đem đi thái
- Bạn hãy thái theo chiều dọc, từ phần cuống xuống thì hành sẽ không bị nát khi chiên
- Dùng dao sắc hoặc dụng cụ bào, thái hành mỏng đều nhau càng tốt
- Bí quyết thái hành không cay mắt đó là hãy cho hành rửa sạch vào ngăn đá 20 phút rồi đem thái, đảm bảo không hề rơi giọt nước mắt nào luôn nhé.
- Hành thái xong để thật ráo nước. Bạn có thể dùng khăn thấm khô hoặc cho bát hành vào tủ lạnh 15 phút, hành sẽ ráo
- Cho 2 thìa bột bắp và 1/2 thìa muối tinh vào hành. Xóc đều để bột bám một lớp mỏng bên ngoài hành.Bột bắp giúp hành chiên thơm hơn và tạo lớp vỏ dày giúp hành được giòn.
- Dùng một cái chảo sâu lòng, cho dầu ăn vào. Lượng dầu ăn hơi nhiều một chút đủ để ngập được hành
- Khi dầu đã sôi nóng già, kiểm tra bằng cách cho đầu đũa vào thấy sủi tăm nhiều là đạt. Cho hành vào, chiên nhỏ lửa. Thi thoảng dùng đũa đảo nhẹ cho hành vàng đều.
- Khi hành chuyển màu vàng nhạt thì nhanh chóng dùng vợt vớt hành ra rổ có lót giấy thấm dầu. Nhiệt còn lại sẽ giúp hành vàng thêm nên đừng chờ đến khi vàng rụm với vớt nhé, hành sẽ bị cháy
- Rải dàn đều hành cho mau nguội, bỏ lọ kín rồi bảo quản nhé. Thành phẩm là những hũ hành vàng tươi đẹp mắt, béo béo, thơm thơm mùi đặc trưng. Chỉ cần một thìa hành khô rắc lên đĩa xôi hay bát bún trộn là món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Trả lời