Xôi sắn mỡ hành là món ăn dân giã gắn liền với tuổi thơ. Hạt xôi dẻo thơm quyện trong vị bở bùi của sắn mới, thơm béo của mỡ hành có một sức hấp dẫn kì lạ. Học ngay cách làm xôi sắn mỡ hành cực đơn giản theo hướng dẫn của Bếp MiNa dưới đây.
Cách nấu xôi sắn mỡ hành
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp: 400g
- Sắn tươi: 1 củ to
- Mỡ thăn: 200g
- Lạp xưởng: 200g
- Hành lá: 1 nắm
- Muối tinh
Ảnh: Hòa Bùi
Để nấu xôi sắn ngon thì đầu tiên phải chọn được những nguyên liệu tươi ngon nhất. Gạo nếp nên dùng nếp cái hoa vàng hoặc nếp Mường. Hạt gạo to, chắc mẩy, căng bóng khi nấu lên dẻo thơm mà tơi ráo. Sắn bạn chọn loại sắn dẻo hay sắn bở đều được nhé. Chọn củ tươi mới, không bị mắt hay sắn để lâu bị thâm đen nhé.
Ảnh: Hòa Bùi
Nấu xôi sắn mỡ hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gạo nếp nhặt bỏ những hạt sâu, hay hạt sạn còn sót lại. Cho gạo ngâm nước 3-4 giờ. Sau đó đãi sạch hết nước chua rồi để ráo nước
– Sắn lột vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ khoảng bằng 2 đốt tay. Nhớ bỏ phần xơ sắn ở giữa đi nhé. Ngâm sắn vào bát nước muối loãng 3-4 giờ để thải hết độc tố trong sắn. Trong quá trình ngâm, thay nước 1-2 lần cho sạch.
– Mỡ thăn rửa với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Đun nước sôi, thả mỡ vào chần nhanh 3 phút. Rửa lại mỡ cho sạch rồi thái miếng nhỏ bằng đốt tay.
– Hành lá nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ
– Lạp xưởng thái lát mỏng
Bước 2: Nấu xôi sắn
– Gạo và sắn sau khi ngâm xong thì đãi sạch để ráo. Trộn gạo nếp, sắn, 1 thìa dầu ăn cùng một nhúm rất nhỏ muối tinh cho đều. Dầu ăn được cho vào giúp xôi được mềm dẻo hơn rất nhiều
– Cho gạo vào xửng đồ xôi. Đặt lên bếp đồ khoảng 25-30 phút là xôi chín. Đảo xôi cho tơi rồi đồ thêm 5 phút nữa
– Nếu nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện, bạn cho gạo, sắn, muối vào nồi. Thêm nước vào xăm xắp mặt gạo rồi cho vào nồi, bật nút chế độ nấu. Sau khoảng 20 phút, xôi chín chuyển sang chế độ hầm. Lúc này, đảo đều xôi rồi ấn nút nấu một lần nữa cho xôi được mềm dẻo hơn. Thêm 10 phút nữa là được
Bước 3: Làm mỡ hành
– Cho mỡ thăn vào chảo rán thành tóp. Không rán quá kĩ làm tóp bị cháy mất ngon. Vớt tóp mỡ ra bát để riêng
– Hành lá cắt nhỏ cho vào bát. Nêm 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa nước tương trộn đều. Đổ mỡ nước nóng đang sôi lên bát hành (chỉ đổ một ít thôi nhé), đảo đều cho dậy mùi thơm.
– Lạp xưởng cho vào chảo, đảo cho chín thơm
Bước 4: Thưởng thức xôi sắn mỡ hành
– Xới xôi sắn ra bát hoặc đĩa. Thêm lạp xưởng, tóp mỡ rồi rưới mỡ hành lên trên và thưởng thức
– Xôi xắn mỡ hành đạt yêu cầu phải tơi xốp, mùi thơm hấp dẫn. Hạt xôi dẻo thơm, không bị dính ướt quyện cùng sắn bở bùi và chút mỡ hành thơm béo. Những buổi sáng mùa đông, chỉ cần bát xôi sắn thơm nức mũi là đủ năng lượng cho ngày dài làm việc.
Ảnh: Hòa Bùi
Cách nấu xôi sắn cốt dừa
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp ngon: 400g
- Sắn tươi: 1 củ to
- Dừa bào sợi: 1 bát con
- Nước cốt dừa: 1/2 bát con
- Muối tinh: 1 nhúm nhỏ
Nấu xôi sắn cốt dừa
Bước 1: Gạo nếp ngâm nước 3-4 giờ cho nở mềm. Đãi lại gạo cho hết nước chua rồi để ráo nước
Bước 2: Sắn lột vỏ, tách thành từng miếng nhỏ rồi đem ngâm nước muối loãng để khử độc. Rửa lại sắn cho hết nhớt rồi để ráo
Bước 3: Trộn đều gạo nếp, sắn và một nhúm muối tinh rất nhỏ. Cho gạo vào xửng đồ xôi. Khi sôi bùng thì hạ nhỏ lửa để xôi chín từ từ
Bước 4: Khi đồ xôi được 20 phút thì mở vung, cho nước cốt dừa và cơm dừa bào sợi vào đảo đều. Đồ thêm 15 phút nữa là được
Xôi sắn cốt dừa dẻo thơm có vị ngon ngọt, béo bùi, thơm mùi dừa khiến bữa sáng mở đầu cho ngày mới tràn ngập hương vị phong phú. Bạn có thể ăn xôi kèm một chút muối vừng lạc hoặc ruốc đều ngon.
Trên đây là cách nấu xôi sắn mỡ hành và xôi sắn cốt dừa dẻo thơm, béo ngậy mà Bếp MiNa chia sẻ cùng các bạn. Món ăn rất tiện cho những bữa sáng vội. Bạn có thể ngâm gạo từ tối trước khi đi ngủ, sáng dậy chỉ cho vào nồi hấp là có ngay bữa sáng dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công!
Cách nấu xôi sắn mỡ hành
- 400 g gạo nếp
- 1 củ sắn tươi
- 200 g mỡ thăn
- 200 g lạp xưởng
- 1 nắm hành lá
- Muối tinh
- Gạo nếp nhặt bỏ những hạt sâu, hay hạt sạn còn sót lại. Cho gạo ngâm nước 3-4 giờ. Sau đó đãi sạch hết nước chua rồi để ráo nước
- Sắn lột vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ khoảng bằng 2 đốt tay. Nhớ bỏ phần xơ sắn ở giữa đi nhé. Ngâm sắn vào bát nước muối loãng 3-4 giờ để thải hết độc tố trong sắn. Trong quá trình ngâm, thay nước 1-2 lần cho sạch.
- Mỡ thăn rửa với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Đun nước sôi, thả mỡ vào chần nhanh 3 phút. Rửa lại mỡ cho sạch rồi thái miếng nhỏ bằng đốt tay.
- Hành lá nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ
- Lạp xưởng thái lát mỏng
- Gạo và sắn sau khi ngâm xong thì đãi sạch để ráo. Trộn gạo nếp, sắn, 1 thìa dầu ăn cùng một nhúm rất nhỏ muối tinh cho đều. Dầu ăn được cho vào giúp xôi được mềm dẻo hơn rất nhiều
- Cho gạo vào xửng đồ xôi. Đặt lên bếp đồ khoảng 25-30 phút là xôi chín. Đảo xôi cho tơi rồi đồ thêm 5 phút nữa
- Nếu nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện, bạn cho gạo, sắn, muối vào nồi. Thêm nước vào xăm xắp mặt gạo rồi cho vào nồi, bật nút chế độ nấu. Sau khoảng 20 phút, xôi chín chuyển sang chế độ hầm. Lúc này, đảo đều xôi rồi ấn nút nấu một lần nữa cho xôi được mềm dẻo hơn. Thêm 10 phút nữa là được
- Cho mỡ thăn vào chảo rán thành tóp. Không rán quá kĩ làm tóp bị cháy mất ngon. Vớt tóp mỡ ra bát để riêng
- Hành lá cắt nhỏ cho vào bát. Nêm 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa nước tương trộn đều. Đổ mỡ nước nóng đang sôi lên bát hành (chỉ đổ một ít thôi nhé), đảo đều cho dậy mùi thơm.
- Lạp xưởng cho vào chảo, đảo cho chín thơm
- Xới xôi sắn ra bát hoặc đĩa. Thêm lạp xưởng, tóp mỡ rồi rưới mỡ hành lên trên và thưởng thức
- Xôi xắn mỡ hành đạt yêu cầu phải tơi xốp, mùi thơm hấp dẫn. Hạt xôi dẻo thơm, không bị dính ướt quyện cùng sắn bở bùi và chút mỡ hành thơm béo. Những buổi sáng mùa đông, chỉ cần bát xôi sắn thơm nức mũi là đủ năng lượng cho ngày dài làm việc.
Trả lời