Bạn đã biết cách nấu xôi gấc ngon chưa? Hạt xôi phải căng mẩy, bóng, màu đỏ tươi, dẻo tơi chứ không bị ướt dính. Bí quyết chọn gạo nếp, chọn và sơ chế gấc cũng sẽ được chia sẻ dưới đây.
Nội dung
Nguyên liệu nấu xôi gấc
- Gạo nếp cái hoa vàng: 1 kg
- Gấc chín: 1 quả
- Rượu trắng: 1 thìa
- Muối tinh: 1 thìa cafe
- Đường: 1 thìa
- Nước cốt dừa: 20g (có thể bỏ qua)
Để nấu xôi gấc ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu quyết định phần lớn đến chất lượng. Ngon nhất là sử dụng nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương, nếp mường. Chọn gạo hạt chắc mẩy, căng tròn, màu trắng đục. Không chọn gạo bị gãy nát, bị mùn hay ngả màu vàng, bị sâu mọt.
Để chọn gấc ngon cũng cần có bí quyết, quả gấc tẻ dù màu đỏ đẹp nhưng khi đồ xôi lên thì màu đỏ lại nhạt dần chuyển sang màu cam. Hãy chọn những quả gấc nhỏ vừa, cầm lên thấy nặng tay, nhìn bên ngoài căng tròn bóng. Hãy chú ý phần gai quả, chọn những quả ít gai, gai thưa sẽ ngon hơn là những quả nhiều gai nhé. Gấc tươi chín cây thì phần cuống còn mới, không bị teo hay bị thối cuống.
Cách nấu xôi gấc ngon
Bước 1: Ngâm gạo nếp
Gạo nếp nhặt bỏ sạn còn sót lại cho thật kĩ, bỏ những hạt sau mốc. Tiếp đó, đem đãi gạo cho hết nước đục rồi cho ngập nước vào ngâm. Bạn có thể ngâm nước lạnh qua đêm, buổi tối trước khi đi ngủ thì ngâm gạo rồi sáng dậy đồ xôi là vừa. Nếu muốn nhanh, bạn ngâm gạo với nước ấm trong 4 giờ.
Bước 2: Sơ chế thịt gấc
Dùng dao bổ đôi quả gấc. Dùng thìa nạo lấy phần ruột đỏ cho vào bát lớn, nếu muốn ăn béo hơn thì nạo thêm một ít phần thịt vàng nữa nhé.
Cho 1 thìa rượu trắng vào bát gấc, rượu vừa giúp thịt gấc nhuyễn dễ tách hạt hơn lại vừa giúp gấc lên màu đỏ đẹp hơn. Đeo bao tay vào, bóp nhẹ nhàng để thịt gấc được nhuyễn, bạn bóc loại bỏ luôn hạt gấc nhé.
Bước 3: Trộn gạo nếp với gấc
Gạo nếp sau khi ngâm xong thì đem đãi lại cho hết nước chua. Khi đãi gạo chú ý nhẹ tay, không bóp mạnh sẽ làm hạt gạo bị gãy nát thì khi đồ xôi sẽ bị nhão ướt. Xóc cho gạo ráo hết nước rồi đem trộn cùng với thịt gấc, 1 thìa cơm dầu ăn và 1 thìa cafe muối tinh.
Thông thường, với 1 kg gạo nếp chỉ cần dùng hết 1 quả gấc nhỏ là được. Bạn không cho quá nhiều gấc vào vì sẽ làm xôi bị ướt nhão khi đồ đó nhé.
Bước 4: Đồ xôi gấc
Để có đĩa xôi dẻo ngon, hạt xôi căng bóng là phải đồ xôi 2 lần. Lần 1 sau khi đồ xôi chín tới thì tắt bếp để nguội, đến khi nào gần ăn thì mới đồ lại lần 2. Bí quyết này không chỉ áp dụng cho xôi gấc mà tất cả loại xôi nào cũng cần phải làm như vậy.
- Đồ xôi bằng xửng hấp
Chuẩn bị xửng hấp, cho nước vào lòng nồi rồi đặt lên bếp đun. Phần gạo nếp cho vào trong xửng rồi dàn đều. Khi nồi nước đã sôi, đặt xửng gạo vào rồi đồ ở lửa vừa trong thời gian 20 – 25 phút thì tắt bếp, dàn xôi ra để nguội
Tiếp tục đồ xôi lần 2. Bạn dùng đũa hoặc muôi xới đều xôi. Trộn thêm 1-2 thìa đường tùy theo khẩu vị ngọt hay không. Một số người thích vị thơm béo nên cho thêm ít nước cốt dừa vào. Đồ xôi ở lửa vừa, thêm 15 phút tính từ lúc nước xôi là được.
Xôi chín, đơm ra đĩa hoặc sử dụng khuôn để tạo hình cho đẹp
- Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
Trường hợp nhà không có xửng hấp thì sẽ nấu xôi gấc bằng cách nào? Xôi được nấu bằng phương pháp đồ, sử dụng hơi nước để làm chín sẽ cho thành phẩm dẻo ngon nhất. Nếu nhà không có nồi hấp, bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện tuy nhiên cần phải chú ý căn mực nước cẩn thận bởi gạo nếp đã được ngâm hút cực ít nước. Xôi gấc thành phẩm rất dễ bị ướt quá hay bị nát dính vào nhau.
Gạo nếp sau khi được trộn cùng gấc thì cho vào ruột nồi cơm điện, cho nước vào xăm xắp mặt gạo là được. Cho ruột cơm vào nồi, cắm điện để chế độ “Cook” như nấu cơm bình thường. Khi xôi đã chín và nhảy sang chế độ “warm”, bạn thêm 1 thìa đường và chút nước cốt dừa, xới đều nồi xôi rồi bật lại chế độ “cook”. Đợi xôi nhảy sang chế độ “warm”, để thêm 15 phút là hoàn thành.
Cách nấu xôi gấc đạt yêu cầu là xôi phải có màu đỏ tươi đẹp mắt. Hạt xôi nở đều, căng bóng, dẻo thơm, hạt nào ra hạt nấy chứ không bị gãy nát. Xôi phải tơi, không bị khô cứng cũng không bị nhão ướt. Xôi có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp, quyện trong vị béo béo của gấc chín, béo thơm của nước cốt dừa. Thường thì xôi gấc có vị ngọt một chút, bạn có thể ăn xôi cùng với giò lụa, thịt gà luộc, lạp xưởng hay đơn giản là ăn cùng chút muối lạc đã rất ngon rồi.
Lưu ý khi nấu xôi gấc
– Xôi gấc mỗi miền lại có đặc trưng riêng, bạn có thể điều chỉnh tùy khẩu vị. Xôi gấc miền Bắc chỉ thêm chút đường và muối cho đậm đà; xôi miền Trung sẽ cho thêm dầu hành phi còn xôi gấc miền Nam có thêm vị béo ngậy của nước cốt dừa.
– Gạo nếp càng ngon thì đồ xôi càng ngon
– Đồ xôi 2 lần thì xôi dẻo ngon, để lâu xôi vẫn dẻo
– Khi đồ xôi, dùng thêm một khăn mỏng phủ trên miệng nồi để hứng phần nước từ vung rơi xuống, tránh làm nhão xôi
– Xôi gấc đồ xong ăn không hết thì bảo quản trong hộp kín có nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 ngày. Khi nào ăn, chỉ cần cho vào xửng đồ lại hoặc quay nóng trong lò vi sóng.
Cách nấu xôi gấc ngon
- 1 kg gạo nếp cái hoa vàng
- 1 quả gấc chín
- 1 thìa cafe muối tinh
- 1 thìa rượu trắng
- 1 thìa đường trắng
- 20 g nước cốt dừa
- Gạo nếp nhặt sạch hạt sạn, hạt sâu
- Đãi gạo cho hết nước đục rồi ngâm nước lạnh qua đêm hoặc ngâm nước ấm 4 giờ
- Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy phần thịt đỏ
- Cho 1 thìa rượu trắng vào, bóp để thịt gấc nhuyễn rồi tách bỏ hạt đen
- Đãi gạo lại cho hết nước chua, để ráo nước
- Trộn gạo cùng gấc, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa cafe muối. Xóc cho đều, tráng bóp mạnh làm gạo bị gãy nát
- Đồ xôi lần 1: - Cho gạo vào xửng hấp, dàn đều- Khi nước sôi, đặt xửng gạo vào nồi. Đồ xôi 20-25 phút đến khi xôi chín thì tắt bếp, dở cho xôi nguội
- Đồ xôi lần 2:Thêm đường, nước cốt dừa vào xôi. Dùng đũa xới cho tơi đềuĐồ xôi thêm 15 phút tính từ lúc nước sôi là hoàn thành
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Trả lời