Trời se lạnh, vào bếp học ngay cách nấu bò lagu ngon mềm béo ngậy, chấm cùng bánh mì nhé. Bò lagu hay bò ragu là một món ăn có nguồn gốc từ Pháp được du nhập vào Việt Nam.
Nguồn gốc món bò lagu
Thịt bò lagu hay bò ragu là một món ăn lâu đời xuất phát từ Pháp và Ý với tên gốc “Ragoûter” có nghĩa là “hầm”. Sau hành trình dài “vượt biên” sang nước mình thì được biết đến bằng cái tên Việt hóa cho dễ đọc hơn là “Ragu”, hay có nơi gọi “Lagu.
Theo Wikipedia, “Ragoûter” là một món ăn “làm sống lại các hương vị” bằng phương pháp “nấu chậm ở nhiệt độ thấp”. Thành phần chính của “Ragoûter” bao gồm thịt và rau củ. Không có công thức bắt buộc nào cho phần nguyên liệu. Bạn có thể nấu bằng bất kì loạt thịt (heo/bò/gà/cừu/ thậm chí là cá) và bất kì loại rau củ nào bạn thích, hoặc cũng có thể nấu thành một món chay.
Nguyên liệu nấu lagu bò
Cách nấu bò lagu gần giống với món thịt bò sốt vang, chỉ khác một chút phần nguyên liệu. Bò lagu không cần nhiều gia vị cầu kì như sốt vang, ví dụ như sẽ không dùng quế, hồi, thảo quả nhưng nhất định phải có lá nguyệt quế.
- Thịt bò: Để nấu những món như bò lagu, bò kho, bò sốt vang thì sử dụng phần thịt dẻ sườn, nạm bò hoặc thịt bò bắp sẽ ngon nhất. Những phần thịt này có lẫn cả thịt, mỡ và gân, nấu ăn giòn ngọt không bị khô xác.
- Củ quả: Khoai tây, cà rốt, hành tây
- Lá nguyệt quế. Lá nguyệt quế là một gia vị Tây, ít sử dụng trong các món Việt. Nhưng đây là loại gia vị giúp món Lagu dậy mùi chuẩn vị, lá nguyệt quế tỏa ra một hương thơm khó tả, rất đặc trưng và khác biệt của một món ăn “gốc Tây”.
- Rượu vang: sử dụng vang trắng hoặc vang đỏ đều được. Rượu vang không chỉ có tác dụng khử mùi ngai ngái của thịt mà còn giúp dậy mùi vị của món ăn, không thể thiếu cho món lagu.
- Gia vị nêm nếm: dầu hào, nước tương, bột nêm, tiêu….Không sử dụng nước mắm để ướp món bò lagu vì nó làm lấn át đi hương vị của các gia vị khác.
- Dầu màu điều: một thìa nhỏ dầu màu điều giúp cho món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn. Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng vài hạt gấc chín, nguyên liệu tự nhiên hay được các bà nội trợ sử dụng.
Cách nấu bò Lagu ngon
- 1kg thịt bò (nạm bò, dẻ sườn, bắp bò)
- 2 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 3 quả cà chua
- 3 cây sả
- 1 mẩu gừng nhỏ
- 1 củ tỏi
- 5-6 lá nguyệt quế
- 1/2 cốc rượu vang đỏ
- 1 thìa dầu màu điều
- 30g Bơ nhạt
- 2 thìa tương cà
- Gia vị thông dụng: muối, bột nêm, dầu hào, nước tương,
- Thịt bò thái miếng vuông vừa ăn. Ông bà có câu "Bò teo heo nở" tức là thịt bò khi nấu sẽ teo nhỏ lại vì thế bạn thái miếng to một chút nhé. Sau đó, cho thịt bò vào chậu nước muối loãng, ngâm 20 phút để ra hết máu và khử mùi hôi tanh của thịt.
- Rửa thịt bò thật sạch, lần cuối rửa với rượu nấu ăn cũng giúp miếng thịt được thơm hơn, bớt được mùi "ngai ngái" của thịt. Sau đó để thịt cho ráo nước.
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, đem rửa sạch rồi thái miếng vuông vừa ăn. Bạn có thể dùng dao răng cưa hoặc tỉa hoa cho đẹp mắt. Ngâm khoai tây trong chậu nước muối loãng để khoai không bị thâm. Sau đó vớt ra để ráo nước
- Hành tây lột vỏ, thái múi cau hoặc vuông
- Cà chua rửa sạch, khía 2 đường vuông góc trên đỉnh. Đun sôi nồi nước, thả cà chua vào chần nhanh 5s rồi vớt ra để lột vỏ dễ dàng. Thái nhỏ hạt lựu hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
- Gừng, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Sả đập dập, cắt khúc
- Ướp thịt bò với gừng băm, 1/2 tỏi băm, 1 thìa canh rượu vang, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu màu điều, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu. Trộn đều rồi ướp trong 30 phút cho thấm gia vị. Nếu có thời gian, bóc kín bát thịt rồi ướp trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm sẽ ngon hơn.
- Phi thơm 1/2 số tỏi băm còn lại, cho cà chua vào xào thơm. Thêm 2 thìa tương cà vào để sốt có màu đẹp hơn.
- Phi thơm bơ nhạt với phần tỏi băm, sả cho thơm. Trút thịt bò đã ướp vào xào săn để gia vị rút hết vào thịt. Tiếp đó, đổ phần cà chua vào, thêm lá nguyệt quế, nước dừa xiêm hoặc nước lọc xâm xấp mặt thịt. Khi nồi thịt bò sôi, hớt bỏ bọt rồi hạ nhỏ lửa.
- Nấu thịt bò lagu 1 giờ ở lửa nhỏ đến khi thịt bò mềm
- Chiên sơ khoai tây để khi cho vào nấu cùng khoai sẽ không bị bở nát. Cà rốt thì không cần chiên nhé.
- Cho khoai tây, cà rốt, hành tây vào nồi thịt bò. Nấu thêm 15 phút đến khi tất cả được chín mềm. Nếu muốn sốt sánh sệt hơn thì bạn pha 2 thìa bột bắp hoặc bột năng với nước cho tan rồi đổ từ từ vào nồi thịt bò, quấy đều đến khi sánh vừa ý.
- Thêm 1 thìa rượu vang, chút bơ vào nồi cho thơm rồi tắt bếp. Nếu muốn nấu bò lagu nước cốt dừa thì bạn thay bằng nước cốt dừa ở bước cuối cùng này.
- Múc thịt bò nấu lagu ra bát, trang trí thêm hành mùi tùy thích. Bò nấu lagu ăn nóng cùng với bánh mì hoặc cơm trắng đều ngon.
Cách nấu bò lagu không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mì trong từng khâu chế biến. Bát bò lagu thành phẩm có màu sắc bắt mắt, thịt bò mềm nhưng không bị nhừ nát quá; khoai tây, cà rốt mềm bở nhưng phải còn nguyên miếng chứ không bị nát; nước sốt sóng sánh đậm đà chấm cùng bánh mì thì ngon hết sảy.
HỌC THÊM MÓN NGON VỚI THỊT BÒ
Trả lời