Sườn bò hầm Hàn Quốc Galbijjim là món ăn truyền thống của Hàn Quốc với nước sốt đậm đà. Bạn có thể làm món sườn ngắn om củ quả mềm, mọng nước này tại nhà với công thức đơn giản này.
Bài viết từ https://bepmina.vn
Nội dung
Sườn bò hầm Galbijjim là gì?
Galbi Jjim là món ăn truyền thống của người Hàn được làm từ sườn bò ngắn, om kĩ trong hơn 1 giờ cùng các loại rau củ như cà rốt, củ cải, hạt dẻ…. Người Hàn thường ăn Galbijjim vào những ngày lễ hay những dịp đặc biệt. Sườn được nấu càng lâu thì càng thấm quyện gia vị cùng độ ngọt tự nhiên của rau củ nên càng ngon hơn.
Galbi Jjim – Sườn bò om rau củ kiểu Hàn Quốc được bình chọn là một trong những mon ngon bạn phải thử khi đến Hàn Quốc, dù giá của nó khá là đắt đỏ. Đến khi làm mới biết đúng là đắt thật vì làm từ toàn nguyên liệu hảo hạng.
Nói về cách làm sườn bò hầm Hàn Quốc thì cơ bản không khó nhưng phần sơ chế sẽ hơi cầu kì, thời gian nấu lâu nên đòi hỏi sự kiên trì của bà nội trợ. Nếu đã xem các bà nội trợ Hàn nấu ăn, bạn để ý sẽ thấy phần rau củ cho món Galbi Jjim sẽ được tiện cho tròn các đầu. Một phần sẽ giúp món ăn trông đẹp mắt hơn nhưng quan trọng là khối cầu sẽ giúp gia vị ngấm đều hơn, ăn ngon hơn và đặc biệt không bị bở nát vụn vào nước. Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu hơn.
Nguyên liệu làm sườn bò hầm Hàn Quốc Galbi Jjim
- Sườn bò ngắn
Theo truyền thống, để làm món Galbi Jjim sẽ sử dụng loại xương sườn ngắn. Bạn đặt mua sườn bò ở cửa hàng thịt nhập khẩu, có cả loại đã cắt nhỏ sẵn hoặc bạn yêu cầu người bán cắt theo nhu cầu. Hãy chọn miếng sườn ngắn có nhiều thịt và ít mỡ nhất có thể. Sườn bò có giá khá cao ở Việt Nam.
- Rau củ quả
Bộ ba loại rau dùng cho món sườn bò om Hàn Quốc là củ cải, cà rốt và nấm hương. Những loại rau này giữ được khá tốt khi nấu bằng áp suất và góp phần mang lại hương vị trọn vẹn. Nếu bạn muốn rau có độ giòn hoặc muốn thêm một ít khoai tây, bạn có thể thêm chúng sau khi sườn đã được nấu gần chín.
Hạt dẻ, chà là, hạt thông và hạt bạch quả đôi khi cũng được cho vào om cùng sườn, hương vị của chúng cũng rất tuyệt vời. Một số bà nội trợ Hàn còn cho thêm cả bánh gạo vào món ăn này. Nói chung bạn có thể sử dụng thoải mái các loại rau củ yêu thích của mình.
- Phần nước sốt om
Nước sốt này dùng để ướp sườn và sử dụng để om sườn luôn. Tương tự các loại sốt cổ điển khác của Hàn, sốt om cho Galbi Jjim gồm: lê (hoặc táo), hành tây, tỏi, gừng. Chúng được xay nhuyễn cùng gia vị nước tương, đường, dầu mè, rượu mirin (hoặc rượu nấu ăn khác).
Cách làm sườn bò hầm Hàn Quốc Galbi Jjim
- 1kg sườn bò ngắn
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 7-8 cái nấm đông cô
- 6-7 hạt dẻ tươi đã bóc vỏ
- Táo tàu, bạch quả, hạt thông... tùy thích
- Hành lá
- Vài lát gừng
- 1/2 quả lê Hàn Quốc
- 1/2 củ hành tây
- 6-7 tép tỏi
- 1 mẩu gừng nhỏ
- 10 thìa nước tương nhạt Hàn Quốc
- 2 thìa dầu mè
- 2 thìa đường nâu (hoặc thay bằng mật ong, đường trắng)
- 3 thìa rượu Mirin
- Sườn bò chặt miếng vừa ăn, lọc bỏ lớp mỡ dư thừa. Rửa sạch sườn và ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút để rút hết máu thì sườn mới không bi tanh.
- Trong một nồi lớn, đun sôi 5 cốc nước trên lửa lớn cùng với phần đầu hành trắng, vài lát gừng. Cho sườn ngắn vào đun sôi, không đậy nắp, chần sườn trong 3-4 phút cho ra hết chất bẩn. Rửa lại sườn với nước lạnh cho thật sạch rồi để ráo nước.
- Lê, táo, hành tây đem gọt vỏ rồi cắt miếng nhỏ. Tỏi, gừng cạo sạch vỏ
- Trong một máy xay nhỏ, cho tất cả gia vị phần sốt gồm: lê, hành tây, gừng, tỏi, nước tương, rượu mirin, dầu mè, đường nâu. Kết hợp chúng thành hỗn hợp sốt.
- Sử dụng một tô lớn, cho sườn bò vào rồi đổ bát sốt đã chuẩn bị. Trộn đều cho sốt phủ đều khắp miếng sườn.
- Bọc kín bát sườn bò rồi ướp trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 giờ cho sườn ngấm.
- Trong khi chờ đợi, chuẩn bị nguyên liệu tươi: Cắt củ cải Hàn Quốc và cà rốt thành từng miếng lớn. Dùng dao làm tròn các cạnh như hình vẽ
- Nấm đông cô ngâm cho nở mềm. Rửa sạch bụi bẩn rồi cắt làm đôi
- Hạt dẻ, hạt thông, táo tàu, bạch quả rửa sạch
- Đổ sườn bò và toàn bộ phần sốt ướp vào nồi đế dày. Nếu có nồi áp suất thì hãy sử dụng để rút ngắn thời gian hầm sườn.
- Thêm vào một bát nước lọc đủ để ngập được sườn bò. Bắc nồi lên đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, hãy dùng muôi múc súp và hớt hết cặn trên bề mặt. Bây giờ, đậy nắp lại và om sườn bò ở lửa vừa trong 1 giờ.
- Kiểm tra miếng sườn xem chín chưa bằng cách xiên đầu đũa vào thấy mềm là được. Cho phần củ quả đã chuẩn bị vào đảo đều. Đậy vung và om sườn thêm 20 phút để tất cả được chín mềm.
- Cho sườn bò hầm Hàn Quốc ra bát, thêm hành lá tùy thích. Thưởng thức sườn bò Galbi Jjim nóng cùng với cơm trắng.
Những miếng sườn bò mềm mọng nước với nước sốt đậm đà này sẽ là món ăn hoàn hảo cho bất kỳ dịp đặc biệt nào của bạn. Thử ngay cách làm sườn bò hầm Hàn Quốc để chiêu đãi gia đình nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Trả lời